Khách hàng sẽ cân nhắc nhiều hơn khi mua căn hộ sau thảm họa cháy Carina Plaza

Thị trường sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng

Sau thảm họa cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người thiệt mạng, trên thị trường đang xuất hiện nhiều luồng ý kiến cho rằng, người mua nhà không còn mặn mà với chung cư và giá căn hộ sẽ giảm trong thời gian tới.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội , vụ cháy chung cư Carina Plaza đang ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư do những tác động nhất định đến hành vi mua nhà của người tiêu dùng. 

Tâm lý khách hàng đang bị ảnh hưởng lớn trong thời gian gần đây. Trên thực tế, hiện đã xuất hiện tình trạng thị trường bị chững lại trong hơn nửa tháng vừa qua kể từ khi xảy ra vụ cháy.

“Cần ít nhất nhiều tháng nữa, thị trường căn hộ mới có thể trở lại ổn định, niềm tin người mua nhà sẽ quay trở lại khi các chủ dự án chú ý hơn đến việc nâng cao mức sống và sự an toàn cho cư dân”, ông Châu cho hay.

Cư dân Imperia Garden diễn tập phòng cháy chữa cháy

Đồng quan điểm, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cũng cho rằng, do tác động tiêu cực của vụ cháy, thị trường cung cư chắc chắn sẽ chững lại, bởi về tư duy, người dân sẽ xuất hiện tâm lý e ngại về điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các dự án, điều này là tất yếu và khó tránh khỏi. 

Đối với những chung cư có công tác PCCC chưa được quan tâm đúng mức, giá bán rất có thể sẽ giảm nhẹ.

READ  Đất nền An Dương - Hải Phòng vẫn sẽ là "điểm nóng" trong năm 2021

Trong quý I/2018, thị trường bất động sản chưa chịu nhiều tác động của vụ cháy chung cư Carina do vụ hoả hoạn xảy ra vào thời điểm cuối tháng 3, khi mà các số liệu thống kê về thị trường gần như đã hoàn thiện. Tuy nhiên, trong những quý tiếp theo của năm 2018, diễn biến thị trường sẽ phát triển theo hướng nào vẫn đang là một câu hỏi khó trả lời, bà Hằng nhận định.

Sống trong chung cư vấn là xu thế

Không thể phủ nhận những tác động tiêu cực đến thị trường do vụ cháy chung cư Carina mang lại, song hầu hết các chuyên gia đều cho rằng đây chỉ là diễn biến tạm thời, thị trường sẽ sớm trở lại ổn định trong tương lai gần. 

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam dẫn số liệu thống kê của Bộ Công an cho biết, trong vòng 10 năm trở lại đây, có khoảng 1.000 vụ cháy trên phạm vi cả nước, trong đó chỉ có 11 vụ cháy chung cư còn lại là cháy nhà thấp tầng.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chung cư này hầu hết đều do các chung cư được xây dựng trước năm 2000, thời điểm thị trường tập trung phát triển quỹ nhà, đảm bảo nhu cầu về nhà ở cho người dân ít quan tâm đến các vấn đề đảm bảo an toàn. Trong khi đó, tại các chung cư hiện nay, luật pháp đã quy định rõ ràng hơn các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, các chủ đầu tư cũng có ý thức hơn trong việc đảm bảo an toàn cho cư dân.

READ  Tecco Diamond hút khách nhờ tiện ích sang, giá vừa tầm

Mặt khác, Phó chủ tịch Hội Môi giới cũng cho rằng, sống trong chung cư vẫn là xu thế hiện nay. Người mua nhà khó có thể lựa chọn được sản phẩm nhà ở nào khác mang tính kinh tế và thuận tiện cho cuộc sống hơn những căn hộ chung cư này.

Theo ông Đính, chung cư hiện vẫn đang là dòng sản phẩm phù hợp nhất với đại đa số người mua nhà. Đây là sản phẩm tất yếu của thị trường, giúp tạo dựng một bộ mặt đô thị đẹp và nhiều tiện ích cho xã hội. Hơn nữa, mức giá của một căn hộ như hiện nay rất phù hợp với thu nhập của người dân.

So với một căn nhà liền thổ có giá từ 5 tỷ đồng, rõ ràng một căn hộ chung cư chỉ từ 1 – 3 tỷ đồng sẽ là lựa chọn mang tính kinh tế hơn cho người mua nhà. Nhu cầu mua nhà chung cư của người dân hiện nay vì vậy vẫn còn rất lớn, ông Đính nhận định.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng, sống trong chung cư là xu thế của toàn thế giới chứ không riêng tại Việt Nam. Tại Singapore, có đến 85% người dân sống trong chung cư, các nước châu Âu, Bắc Mỹ thì tỷ lệ cũng từ 60 – 70%.

Bên cạnh đó, “sống tại chung cư không phải là rủi ro hơn sống nhà phố, vì trong 1.000 vụ cháy thì tỷ lệ cháy chung cư chỉ chiếm rất nhỏ”, ông Châu nói.

READ  Bóc mẽ thêm các chiêu trò "cò" bất động sản "móc túi" người mua nhà

Ở khía cạnh khác, theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu CBRE, vụ hoả hoạn tại chung cư Carina vừa qua chính là hồi chuông cảnh tỉnh đến các chủ đầu tư dự án và cư dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo an toàn về PCCC trong nhà chung cư.

Về phía người mua nhà, bà An cho rằng, tâm lý khách hàng sẽ cân nhắc nhiều hơn khi xuống tiền mua nhà tại một dự án. Nếu như trước đây họ chỉ quan tâm đến các yếu tố như giá cả, vị trí thì hiện nay họ sẽ chuyển hướng quan tâm hiều hơn đến chất lượng và khâu quản lý vận hành toà nhà.

Đây chính là yếu tố làm phân hóa rõ rệt các sản phẩm chung cư khác nhau trên thị trường, giúp phân hóa các chủ đầu tư có năng lực, uy tín, đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật. Theo đó, các chủ đầu tư uy tín, đảm bảo an toàn và chất lượng cuộc sống cho cư dân thậm chí còn có thể tăng giá bán tại các dự án chung cư của mình, bà An cho hay.

Hệ lụy khôn lường từ cơn sốt đất đang càn quét các đặc khu kinh tế

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

🔥 Lộ Clip Hiền Hồ quần Đại Gia U60 tại Sân Golf | #ATVTinNhanh

✦Lộ Clip N.ó.n.g Sân Golf Hiền Hồ đánh và Đại Gia Chăn Rau U60 | …

Trả lời