Điều chế thuốc giải độc chữa Covid-19

NgaCơ quan Y tế và Sinh học Nga (FMBA) đang phát triển thuốc kháng nCoV, cho thấy hiệu quả khoảng 99% trong các thử nghiệm tiền lâm sàng.

Nếu thành công, đây sẽ là loại thuốc giải độc kháng virus trực tiếp đầu tiên trên thế giới, thông cáo báo chí của FMBA ngày 30/12 nêu rõ.

Thử nghiệm lâm sàng sắp tới nhằm tìm hiểu về tính an toàn và khả năng dung nạp của thuốc trên các tình nguyện viên khoẻ mạnh. Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Miễn dịch của Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang.

Người đứng đầu FMBA, Veronika Skvortsova, cho biết thuốc an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của con người và hiệu quả 99% trên động vật. Thuốc cản trở sự nhân lên của virus, có thể được sử dụng dưới dạng xịt phun sương nhiều lần trong ngày.

“Thuốc có thể làm ngừng hoạt động của nCoV và tiêu diệt virus, thay vì chỉ giải quyết các triệu chứng thông thường của bệnh”, tuyên bố của FMBA.

Bà Skvortsova cho biết thêm: “Nếu thử nghiệm cho thấy độ hiệu quả, nó sẽ trở thành loại thuốc kháng nCoV trực tiếp đầu tiên, trên thế giới chưa có phương thuốc nào tương tự”.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Moskva, Nga, tháng 10/2020. Ảnh: Sputnik

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Moskva, Nga, tháng 10/2020. Ảnh: Sputnik

FMBA cũng đang nghiên cứu một loại thuốc riêng để điều trị các ca nhiễm nCoV nặng nhất. Thuốc giúp ngăn ngừa tình trạng “bão cytokine” – phản ứng miễn dịch thái quá dẫn đến tổn thương các mô của cơ thể.

READ  Một số lọ vaccine Pfizer thừa liều tiêm

Hồi tháng 5, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt thuốc kháng nCoV tên gọi Avifavir, được điều chế dựa trên thuốc cúm Favipiravir của Nhật Bản.

Phương thuốc mới không phải bước đột phá duy nhất của Nga trong cuộc chiến chống Covid-19. Hồi tháng 8 năm nay, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Sputnik V để ngăn ngừa căn bệnh này. Sau quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học kết luận sản phẩm hiệu quả khoảng 95%, sản sinh kháng thể sau 40 ngày.

Thục Linh (Theo RT)

Bài viết: Điều chế thuốc giải độc chữa Covid-19

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Cách làm BÁNH BÔNG LAN SOCOLA HẤP | Không cần LÒ | Vân rất bất ngờ vì bánh siêu mềm, ẩm và rất ngon

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy theo dõi video …

Trả lời