Bữa cơm tất niên bên ống truyền hóa chất trị ung thư

TP HCMHơn 100 bệnh nhân Khoa Ung bướu phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ, trưa 31/12 mang theo cọc bình truyền hóa chất trên tay cùng nhau ăn bữa cơm tất niên do các y bác sĩ phục vụ.

Chị Hồng Thúy, 50 tuổi, bị ung thư buồng trứng và hàng chục bệnh nhân khác được y bác sĩ hỗ trợ di chuyển cây treo bình thuốc hóa trị ra dãy bàn ăn kê dọc hành lang khoa. Nhiều chị đang truyền dở hóa chất, mang theo dây nhợ bên mình dùng cơm.

“Dù đang truyền thuốc mệt người nhưng ai cũng muốn ra bàn ăn quây quần cùng nhau dùng cơm”, chị Thúy nói. Gần hai năm trước, chị khỏi bệnh sau khi phẫu thuật, truyền 8 toa thuốc. Tháng 10 năm nay, bệnh tái phát, chị suy sụp tinh thần, cứ tưởng mình sẽ chết.

Vào viện được các bác sĩ động viên, phân tích về bệnh, chị vững tâm trở lại. Những bữa ăn cạnh nhau, trò chuyện với những chị em đồng cảnh ngộ, giúp chị đỡ buồn, thêm niềm tin thắng “căn bệnh án tử”.

“Bệnh rồi mới thấy sự khích lệ tinh thần từ mọi người, sự sẻ chia thân tình của y bác sĩ là rất quý giá”, chị Thúy nói.

Nhiều chị vẫn đang truyền dở hoá chất, mang theo cây treo và bình truyền đến dùng cơm. Ảnh: Lê Phương.

Nhiều chị vẫn đang truyền dở hoá chất, mang theo cây treo và bình truyền đến dùng cơm. Ảnh: Lê Phương.

Kỹ thuật viên trưởng khoa gây mê hồi sức Ngô Đức Toàn cho biết trước đây các nhân viên bệnh viện thường tổ chức bán thức ăn trong gian hàng từ thiện, gây quỹ giúp bệnh nhân khó khăn, trẻ em nghèo. Các chị bệnh nhân Khoa Ung bướu phụ khoa được tặng phiếu ăn miễn phí.

READ  Suýt chết sau uống 20 viên thuốc lạ

“Khi nhìn thấy chị em mặc quần áo bệnh nhân, có người mang theo bình truyền thuốc xuống chung vui, các y bác sĩ nghĩ đến việc tổ chức bữa ăn trực tiếp tại khoa để các chị đỡ di chuyển vất vả”, anh Toàn nói. Hơn một năm qua, khoa vận động kinh phí từ các nhân viên, người thân của nhân viên để tổ chức mỗi tháng một vài bữa cơm.

Theo kỹ thuật viên Toàn, đây chỉ là những bữa ăn bình thường nhưng chủ yếu là tình cảm, tấm lòng của y bác sĩ đối với bệnh nhân, giúp các chị thêm niềm vui, thêm sự sẻ chia chiến đấu bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có tinh thần tốt, lạc quan thì tỷ lệ hồi phục, khỏi bệnh cao hơn người bi quan, yếu đuối.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết y bác sĩ từ nhiều khoa, phòng thường xuyên quyên góp, vận động chi phí tổ chức các bữa ăn trưa cho bệnh nhân ung thư. Ngoài món nui xào bò, chè đầu xanh được nấu tại bếp ăn bệnh viện, bữa ăn tất niên có thêm chiếc bánh kem nhiều màu sắc.

Dịp này các y bác sĩ cũng gửi đến bệnh nhân những chiếc mũ vải, dùng đội đầu giúp che mái tóc đã rụng do tác dụng phụ của hóa trị, giữ ấm đầu, làm khăn choàng cổ… Hoạt động tặng mũ vải duy trì hơn một năm qua, giúp bệnh nhân tự tin hơn, đỡ mặc khi ra ngoài, thêm tinh thần phấn chấn, lạc quan.

READ  Israel - 'phòng thí nghiệm vaccine Covid-19' của thế giới

Bác sĩ Hồng Công Danh, Phó giám đốc, Bệnh viện Từ Dũ, cũng đến chung vui cùng các bệnh nhân trong ngày cuối năm. “Hy vọng những bữa cơm thân mật có thể góp phần giúp các chị em thêm động lực, hiểu rằng bệnh viện luôn ủng hộ, quan tâm đến bệnh nhân”, bác sĩ Danh nói và mong các chị em kiên trì theo đuổi đúng chỉ định điều trị, mau chóng hồi phục.

Lê Phương