Eximbank thuộc nhóm huy động tiền gửi “kém” nhất trong số các ngân hàng niêm yết

0
35

Ngân hàng Eximbank, đơn vị có liên quan đến trường hợp khách hàng tố bị mất 245 tỷ đồng tiền gửi tại đây, đã huy động được tổng cộng 117.540 tỷ đồng tiền gửi khách hàng tính đến ngày 31/12/2017, theo báo cáo tài chính quý IV của ngân hàng này. 

Với số tiền gửi này, Eximbank đứng thứ 7 trong số 15 ngân hàng đã niêm yết về quy mô huy động tiền gửi khách hàng trong cùng thời điểm cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu so với nguồn vốn chủ sở hữu 12.449 tỷ đồng (đứng thứ 11/15 ngân hàng niêm yết) thì số tiền gửi chỉ gấp hơn 9 lần, tương ứng với vị trí số 13/15 về hiệu quả huy động. Xếp dưới Eximbank là Kiên Long Bank và VPBank.

Eximbank thuộc nhóm huy động tiền gửi “kém” nhất trong số các ngân hàng niêm yếtSố liệu của 15 ngân hàng niêm yết, tính đến ngày 31/12/2017. Nguồn: BCTC của các NH.

Dẫn đầu về hiệu quả huy động lần lượt là Ngân hàng Á Châu, BIDV, LienViet Post Bank và Vietcombank với tỷ lệ Tiền gửi/ Vốn chủ sở hữu tương ứng là 25, 25, 20 và 20 lần. Trong đó, BIDV và Vietcombank cũng đồng thời là các ngân hàng thuộc Top 3 có số tiền gửi nhiều nhất, lần lượt xấp xỉ 860 và 708 nghìn tỷ đồng.

Thông thường, các ngân hàng huy động được nhiều nhất là các ngân hàng có hệ thống điểm giao dịch nhiều nhất và điều đó liên quan đến việc bố chí nguồn vốn chủ sở hữu để phát triển mạng lưới. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác chi phối hiệu quả huy động vốn như lãi suất huy động, chất lượng dịch vụ, công nghệ và độ phủ của thương hiệu.

Tỷ lệ Tiền gửi/ Vốn chủ sở hữu cao hay thấp còn phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng ngân hàng. Chẳng hạn, nếu ngân hàng chủ trương đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ phi tín dụng thì sẽ chi ít hơn cho mục tiêu huy động tiền gửi.

‘Eximbank phải chịu trách nhiệm hoàn trả 245 tỷ đồng bị mất cho khách hàng’

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây