Bệnh nhân mặt biến dạng như hóa thạch có diện mạo mới

Anh Lê Văn Mến, 35 tuổi, trải qua cuộc phẫu thuật lần thứ 3 vào ngày 25/12 để tái tạo gương mặt biến dạng, chảy xệ hơn 15 năm.

Anh Lê Văn Mến mắc hội chứng MRS dẫn đến tình trạng mặt chảy xệ hoàn toàn nửa mặt dưới, khối cơ phì đại quá mức, kéo căng toàn bộ mặt dưới, khiến mắt bị lật mí. Ở lần mổ trước, các bác sĩ đã thực hiện thu gọn 65% gương mặt.

Cuộc phẫu thuật thứ ba kéo dài 10 tiếng, được thực hiện bởi TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung và ekip bệnh viện JW. Khác với những lần phẫu thuật trước đây, lần thứ 3 đánh dấu nửa chặng đường “Tìm lại cuộc sống” cho anh Mến, giúp cho mùa xuân năm nay của Mến trọn vẹn hơn 15 năm qua.

10 tiếng lịch sử quyết định diện mạo năm 2021 của Mến

Ca đại phẫu lần 3 cho anh Mến bắt đầu đường mổ đầu tiên lúc 8h và kết thúc đường khâu tạo hình cuối cùng khi đồng hồ đã điểm 18h cùng ngày. Bước ra khỏi khu vực phòng mổ, bác sĩ Tú Dung – Trưởng ê-kíp của bệnh viện JW dù đã thấm mệt và đau nhức khắp người nhưng đôi mắt vẫn ánh lên niềm tin về kết quả sau 10 tiếng đại phẫu.

Bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW chính thức tiến hành đại phẫu thuật lần 3 cho anh Mến.

Bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW chính thức tiến hành đại phẫu thuật lần 3 cho anh Mến.

Bác sĩ Tú Dung cho biết, mỗi lần phẫu thuật cho anh Mến, ông và ekip bệnh viện JW đều đối mặt với nhiều thách thức khác nhau. Vì càng tiến sâu vào tiến hành giải phẫu, bóc tách thì ekip càng phát hiện nhiều điều ở cơ thể và cấu trúc gương mặt của anh Mến không giống bất kỳ bệnh nhân nào.

Lần đầu, ekip phải thay dao mổ liên tục vì vùng da mặt, da cổ của Mến xơ cứng như hóa thạch ngàn năm. Lần thứ hai, ekip gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình bóc tách vì tơ mút bị tiêu huỷ hoàn. Mặt khác, cơ, dây toàn bộ cấu trúc cơ vùng mặt của anh Mến mất hết, chần kinh, tuyến nước bọt lẫn lộn và bị trộn lẫn trong máu”.

“Lần thứ ba này, tôi và ekip của mình đã có những giây phút rất cân não và cân đo đong đếm từng ý kiến vì lo lắng về sự an toàn cũng như kết quả phẫu thuật lần này”, ông nói thêm.

Lần đại phẫu này dự kiến sẽ mang lại kết quả khác biệt so với những lần trước. Dù trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán phần cơ mặt bị tiêu hủy hoàn toàn, do đó, các bác sĩ sẽ tiến hành lắp ghép và tái tạo phần cơ mặt cho bệnh nhân bằng phương pháp cắt và di chuyển phần vạt cơ thái dương xuống phần mặt. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tiếp tục phần da chảy xệ ở hai bên vùng má. Cuối cùng là công đoạn tạo hình tiếp diễn cấu trúc phần môi trên.

Đường mổ 40cm tái tạo cơ mặt mới

Khó khăn lớn nhất trong lần phẫu thuật này là toàn bộ cấu trúc cơ của bệnh nhân đã xơ hóa nặng nề, cơ mút bị tiêu huỷ hoàn toàn, dẫn đến việc tạo lại hình dáng khuôn mặt cân xứng rất khó.

Bác sĩ đã tiến hành một đường mổ dài 40cm từ kéo dài từ thái dương bên phải dọc theo má phải, vết dao theo bờ viền môi di chuyển đến tận thái dương trái, nhằm chuyển một phần vạt cơ thái dương vào vùng má để lấp đầy vùng cơ mặt bị tiêu hủy trước đó, giúp cấu trúc gương mặt của bệnh nhân được nâng lên đáng kể, đồng thời, các bác sĩ cũng cắt bỏ phần da dư vùng mặt.

Anh Mến được chuyển sang tư thế ngồi để quá trình phẫu thuật có kết quả tốt nhất.

Anh Mến được chuyển sang tư thế ngồi để quá trình phẫu thuật có kết quả tốt nhất.

Để giúp quá trình phẫu thuật tạo hình mang lại kết quả tốt nhất, bệnh nhân phải được di chuyển về từ tư thế nằm sang tư thế ngồi nhiều lần trong suốt quá trình để bác sĩ có thể đánh giá đúng phần mô chảy xệ, giúp cho việc cắt bỏ, căn chỉnh đường mổ chuẩn xác từng góc độ. Từ đó, việc tái tạo cơ mặt và tạo hình thẩm mỹ sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Đây là một thách thức vì khi bệnh nhân ngồi, bác sĩ rất khó duy trì đường ống gây mê, thậm chí khiến việc bóc tách, cắt da cũng trở nên khó khăn hơn.

Bác sĩ Tú Dung hạnh phúc khi anh Mến đã có diện mạo mới chào đón năm Tân Sửu.

Bác sĩ Tú Dung hạnh phúc khi anh Mến đã có diện mạo mới chào đón năm Tân Sửu.

Sau khi hoàn tất công đoạn tái tạo vùng cơ, anh Mến được tạo hình vùng môi trên và thu gọn thêm 3-4 cm khối chảy xệ, to phình ở vùng má hai bên. Phần da quá xơ cứng như hóa thạch của Mến luôn là nỗi ám ảnh của ekip mỗi lần tiến hành phẫu thuật. Lần này, bác sĩ lại một lần nữa gặp muôn vàn thách thức khi giải phẫu và tạo hình môi trên.

Điều kỳ diệu sau 15 năm

Qua 10 giờ căng não, dù mệt mỏi nhưng bác sĩ Tú Dung cùng Ekip bệnh viện JW đã cùng dừng lại thật lâu bên cạnh bàn mổ của bệnh nhân để nhìn kỹ kết quả trước khi tiến hành băng bó và chuyển về khu vực hồi sức.

Bác sĩ Tú Dung kể lại, anh Mến đến gặp ông vào hồi tháng 5/2020. Suốt chặng đường dài 8 tháng, mọi người bảo ông gần như ăn, ngủ với bệnh nhân đặc biệt này. “Để tìm ra căn bệnh và điều trị hội chứng MRS bằng phác đồ thuốc từ Mỹ và kết hợp với phẫu thuật tái tạo gương mặt biến dạng, tôi và ekip của mình bắt buộc phải theo dõi sát sao tình trạng của Mến mỗi ngày”, ông nói thêm.

Bác sĩ Tú Dung đến thăm hỏi sức khỏe anh Mến sau đại phẫu.

Bác sĩ Tú Dung đến thăm hỏi sức khỏe anh Mến sau đại phẫu.

Tính đến thời điểm hiện tại, anh Mến đã thay đổi rất nhiều, không chỉ dễ dàng hơn trong việc ngủ nằm, ăn uống thuận tiện, tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn và quan trọng nhất, anh đã có gương mặt mới để đón chào mùa xuân Tân Sửu sau hơn một thập kỷ sống chung tới bệnh tật.

Ngoài ra, đề tài giải mã căn bệnh MRS của anh Mến hiện được đề cử tại chung kết Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020. Để tham gia bình chọn cho anh Mến, độc giả soạn tin nhắn với cú pháp: TTYK 21 gửi 8136 hoặc bình chọn trực tiếp tại đây bằng cách ‘Thích’ trang Thành tựu Y khoa Việt Nam và đề cử mã số 21 của Bệnh viện JW.

Nhật Lệ

Bài viết: Bệnh nhân mặt biến dạng như hóa thạch có diện mạo mới

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

About admin

Check Also

Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người

UBND Bình Dương ngày 2/8 chuyển đề xuất từ Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh tới …

Trả lời