Hao tui tự học tiếng anh.

Câu chuyện thứ 1. TRƯỜNG HỌC KHÔNG GIÚP BẠN NÓI ĐƯỢC TIẾNG ANH, TRUNG TÂM THÌ CHƯA CHẮC
Kể cho mà nghe. Trước khi học đại học lâm nghiệp thì mình có học một năm cao đẳng dưới kt3, mình nói phét là mình hồi cấp ba rất giỏi , tao sẽ đứng đầu lớp môn tiếng anh (thực tế là không, toàn đội sổ 3-4, hì) xong, nghĩ chắc chết rồi, quả ni xấu mặt lắm ạ. Rứa là đê không bị xấu mặt thì mình đã bỏ công học tiếng anh với quyển: giải thích ngữ pháp tiếng anh, và kỳ lạ thay, sau khi nỗ lực như vậy mình lấy được tổng kết cuối kỳ là 7,2 và đứng đầu lớp luôn bỏ xa thằng thứ 2 với cách biệt 2 điểm. Thật không ngờ, quyết đập troai cuối cùng cũng có ngày nở mày nở mặt. Và việc này tác động cực lớn đến suy nghĩ của mình trong nhiều việc khác, và nó góp phần làm nên quyết định bỏ trường đó và thi lại đại học ( đến giờ sau nhiều năm vẫn chưa biết quyết định này là worst or best decision nữa luôn). Lạc đề, nói chung là vậy, nhưng mà ngữ pháp đó thì đã quên sạch sành sanh rồi, kể cả 4 năm đại học nữa, cũng được điểm B, C nhưng mà đều không dùng đươc, không nhớ một tẹo nào. Thế mới thấy học ở trường dù giỏi đến mấy cũng không thể nói là giỏi tiếng anh được.
Cách dạy tiếng anh ở trường là: hoàn toàn đi ngược lại với kết quả của học tiếng anh. Do đó, nếu tiếp tục áp dụng cách dạy như trên thì việt nam tiếp tục đào tạo những thằng mù chữ tiếng anh tiếp. Cách dạy này là phản khoa học, tuyệt đối là phản khoa hoc. Bạn không nói được tiếng anh 12 trên trường phổ thông đó không phải lỗi của bạn, là lỗi của ngành giáo dục, là lỗi của họ hoàn toàn. Tất nhiên là trước đây thôi. Thiếu thốn, không có mạng, không có gì cả, nên không có cơ hội học tập thực sự. Nếu có tiền, cha mẹ có định hướng đúng thì hiện tại cũng như trước đây, quăng vô mấy trung tâm tiếng anh thì ít nhất 5-10 năm sau cũng sẽ nói được.
Nhưng giờ mà không nói được thì tại lười, thiếu phương pháp và thiếu tính kỷ luật ấy là tui nói đến tự học và bản thân thì nằm trong nhóm này. hực hực.
Xong tiết mục chửi bới.
Câu chuyện thứ 2. PHƯƠNG PHÁP RẤT QUAN TRỌNG NHƯNG TÀI LIỆU ĐỂ HỌC CÀNG QUAN TRỌNG.
Hồi đại học năm thứ 2-3 gì đó có đọc tony buổi sáng, đọc xong thấy sợ bỏ mẹ, vl, mình sắp ra trường mà trong ba lô của mình éo có thứ gì cả, tất cả các kỹ năng đều không, làm thêm cũng chưa từng làm. Dm, mình chết mẹ rồi, ra trường chắc éo có việc mất thôi. Thế là ngay lập tức lên mạng gõ: cách học tiếng anh, VÌ ÔNG BẢO CÁC CÔNG TY ĐỀU CẦN TIẾNG ANH. Hế, kết quả là toàn nói cái gì gì không đâu, cách học chi tiết thế chó nào cũng không có. Đờ mờ. Rồi, sau nhiều nỗ lực thì nó tòi ra: cách học tiếng anh thần kỳ của phan ngọc quốc. Thực sự ông này ổng nói đúng lắm lắm. Và bắt đầu mơ. Một ngày kia có thể nói thật sõi cho mà coi. Và mình thực sự học, lần đầu thứ 2-3 gì đó trong đời thực sự học một cái gì đó, lần đầu cho học bơi vì sợ chết và tắm sông thì rất mát, lần thứ 2 đó là học để ôn thi lại đại học và lần này. Mình bắt đầu tải tài liệu về luyện phát âm, không ngừng luyện, lại luyện và dường như một phép màu, mình học rồi mình lại quên, mình lúc luyện là luyện: master spoken english. Rồi mấy cái nữa nhưng chỉ lo luyện phát âm thôi, nên họng lúc nào cũng rát. Nản lắm. Rồi quyết tâm bỏ ra 750k đi học trung tâm ở cạnh trường, kết quả thật kỳ lạ, họ dạy thật vớ vẩn, dạy lại phát âm, không cần cái này tui tự luyện được dạy tui cách nói ấy, thấy chán xin chuyển lớp sang lớp giao tiếp thì gặp đúng ngay bà trước cùng xóm trọ học chương trình tiên tiến và bà có trình đâu 4 chấm gì đó. Vì tỏ ra hết sức tự nhiên mình đã fake confidence để đứng lên nói, nhưng mỗi một lần dường như tra tấn vậy. Vl nghĩ lại mà kinh, cũng tính bỏ ngang mà trong lớp đó có em Hải Anh rất là cute, mon men cưa cẩm mà ẻm toàn tránh mặt nhưng cũng gắng mà đi học để mà ngắm. Rồi fine, xong khóa đó thì biết thêm một chút xíu, nhưng chủ yếu là mình tự học là chính chứ đến lớp không có giúp gì được nhiều. Hì hì. Xong khóa đó thì mình lại đọc lại cách học của phan ngọc quốc, thì thấy mình là sai khá nhiều như là chỉ luyện phát âm thôi thì sai, cần phải luyện nghe nữa, và số lượng chi tiết các thứ cần phải thay đổi. Thế là lại luyện, mẹ, đến khi đi thực tập ở cát bà gặp mấy thằng ở thụy sĩ cũng đi chơi ở đó có nói mấy câu được với nó mà thấy mừng thấy mẹ, lúc này học được kha khá lâu rồi nhưng không có quá nhiều khác biệt với mấy thằng không học, nói được mấy từ kiểu wet, sweat các thứ hết mẹ vốn từ, nhưng vẫn phát âm khá chính xác và có âm đuôi. Cũng phải cảm ơn chương trình master spoken english đó, nhờ nó mà mình phát âm khá ngon. Tuy nhiên thì mình nhanh chóng cảm thấy cách học của phan ngọc quốc không hoàn toàn khoa học, tài liệu đưa ra thực sự không phù hợp với trình độ người mới và sau ngày thì thấy ông này viết sách và rồi một số hoạt động nữa kiểu scam nhưng cốt lõi thì thực sự rất đúng.
Sau đó thì mình không thấy tiến bộ và mình nghỉ, nhưng vẫn xem phim friends từ tài liệu ông cho vì rất là hài, và mình xem cực cực nhiều lần, đến giờ vẫn xem. Hớ hớ.
Câu chuyện thứ 3. THỰC HÀNH QUÁ QUAN TRỌNG
Trước khi mò sang israel thì mình cũng có học thêm để sang bên đó vì nghe đâu bên đó nói tiếng anh như ngôn ngữ thứ hai, và đúng là thời gian mình tự học đã giúp đỡ mình khá nhiều trong thời gian bên Israel, nhờ nói dược tiếng anh mà mình có thể hỏi đường mua đồ và trò chuyện với mấy em gái rất chi là hot bên đó, vẫn nhớ như in em bồng mèo ở eliat, ở trung tâm Oleco cũng có dạy tiếng anh, nhưng thực chất cô thủy (xl công ty và cô thủy) không giỏi mấy, nếu như không muốn nói là hơi chuối hột, nhưng bà vân lại nói rất tốt, ấn tượng lúc đó là vậy giờ không nhớ rõ lắm nữa. Trước khi sang bên đó thì khí thế lắm lắm, nào là phải luyện cho giỏi tiếng anh này, nhiều mục tiêu lắm nhưng gần như không được cái nào thì phải. Nhưng cũng khá hơn khá nhiều vì có cơ hội nói nhiều.
Chuyện thứ 4 QUÁ NHIỀU TRUNG TÂM TIẾNG ANH DỞ.
Sau khi về nác thì với một ít tiền và một quyết tâm cao độ phải nói được tiếng anh, mình đã mạnh dạn bỏ 5500k để ra trung tâm IIG trung hoa cầu giấy để học khóa dài 3 tháng, khóa Toeic, thực sự mà nói thì mình không tìm hiểu kĩ càng về khóa này, nên thực sự lãng phí tiền, vì mục tiêu của mình là ăn nói trôi chảy nhưng mà toeic chỉ là để làm các đề ngữ pháp và một chút kỹ năng nghe mà thôi nên là lệch quỹ đạo, và cô dạy mình bà ấy phát âm còn kém hơn mình, dạy quy tắc phát âm t à d trong tiếng anh mỹ còn sai be bét vì mình học của paul gruber, bỏ mấy tháng trời luyện chứ có ít đâu. Thôi, nói chung phải cắt lỗ phát này, trước khi về còn đi phỏng vấn làm lễ tân khách sạn bên hồ tây ấy, họ nói tiếng anh em phát âm ngon, nói khá tốt, nhưng mà em về nhà đợi thêm nhé, đờ mờ. Chẳng thấy gọi gì, hơi buồn nhẹ. Thôi, quyết định về nhà vậy, khổ công học tiếp, lại về nhà luyện thêm ít tháng, thấy thanh niên tùng đăng tuyển trợ giảng, thử xem, được nhận, nhưng đến đó làm thì thấy công việc quá sức của mình, mình đã cố gắng rất nhiều nhưng cv không đơn thuần là trợ giảng, kiểu giáo viên luôn á, mình đã cố gắng nhiều, mọi người đều rất giỏi, sau khi found out ra trung tâm này có nhiều khuất tất, cộng với việc lương tâm cắn rứt về việc trình độ của mình không đủ, mình quyết định quit.
Trong thời gian này mình có cơ hôi đọc quyển kiên trần handbook, quyến sách này cũng đã có tác động khá lớn với mình, quyển này là quyển bạn nên đọc, kiên giới thiệu hết sức chi tiết về cách học. Tuy nhiên tài liệu lại không quá chi tiết.
Câu chuyện 5. MÔI TRƯỜNG ĐỂ LUYỆN
Làm tour guide trên hà giang là một công việc thật vui, không phải do dịch chắc giờ vẫn làm. Nhờ đẹp trai, hài hước và này nọ nên công việc cũng suôn sẻ. Thời gian này được tiếp xúc với rất nhiều người chủ yếu là nước ngoài, và phần lớn họ đến từ những nước không nói tiếng anh, mình đã hỏi rất nhiều và nhiều câu trả lời mình nhận được và mình cho ra những kết luận sau đây:
 1. Trong quá trình giao tiếp, bạn sẽ gặp những từ người khác nói với bạn và bạn ếch có hiểu. Việc bạn hỏi lại, học lại từ này, nhờ họ giải thích thì bạn rất khó quên, đặc biệt người bản xứ.
 2. Chỉ có giao tiếp với người khác bạn mới nhận ra lỗi sai của bản thân ở đâu khi nói.
 3. Cách học nhanh nhất đó là: vừa học vừa làm, hay vừa học vừa nói.
 4. Để mở rộng vốn từ thì bạn phải đọc nhiều nghe nhiều, viết nhiều, nói nhiều. Thực ra cái này đã biết từ lâu nhưng không hiểu vì sao đến bây h mới chấp nhận sự thực.
 5. Để viết được tốt thì phải đọc nhiều, và để mà có cái để mà nói cũng phải tìm hiểu nhiều, luyện nói nhiều, những từ vựng sẽ không tự dưng nó sinh ra trong đầu.
 6. Quan trọng nhất: phải học tài liệu tương ứng với trình độ. Theo bản thân thì học càng dễ càng tốt, đánh chắc cơ sở sau đó với với lên tầm cao hơn. Với một bài nghe chẳng hạn, nếu bạn lật nó ra mà chỉ biết được 30% số từ ở đó thì nên bỏ nó đó và chờ thêm ít thời gian nữa mới động đến. Theo mình tất cả những thứ bạn học, chỉ nên học khi bạn hiểu tối thiểu trên 50% số từ ở đó. Càng dễ thì càng có hứng học, quá khó, nội phải tra từ điển rồi hiểu cặn kẽ một bài có khi mất cả buổi.
READ  MOC EURO #1 - BOREK, PAZDAN, MICHALLIK, SAWICKI I SĘDZIA MARCINIAK PRZED STARTEM MISTRZOSTW EUROPY

Mình biết cái này là nhờ khi học với tài liệu phan ngọc quốc cho thấy không vô. Nhưng khi tìm thấy tài liệu có trình thấp hơn lại dễ dàng hơn nhiều.
Mai Lan, Eric cảm ơn hai người nhiều nhé. Hai bạn đã hỗ trợ mình thiệt nhiều.

Cách hoc làm răng.
Tất cả những kỹ năng học nên học theo kiểu liên kết.
Ví dụ nghe 1 bài nào đó thì bạn nên đọc chính bài đó, lại tập nói theo bài đó và cố gắng hiểu hết ngữ pháp của bài đó và cố gắng viết lại những câu bạn cho là quan trọng. Tuy nhiên để nói được thì phải phải hiểu cách phát âm nữa.

Phát âm.
Hiện có rất nhiều videos dạy phát âm trên mạng, mình thấy học của paul gruber là đủ, không cần học quá chuẩn, tại sao? Vì thời gian đầu mình quá chú tâm vào việc luyện phát âm mà quên đi việc luyện nói, luyện viết thành ra thời gian sau đó kĩ năng nói của mình khá kém. Việc học phát âm mức độ vừa phải rồi học nói sơ sơ, sau này nói nhiều, nghe nhiều, bạn sẽ thấy phát âm của bạn sai ở đâu và tự sửa, việc này hay hơn nhiều so với việc bạn học phát âm tốt và không nói được/

Học nói.
Theo mình nên tập trung nhiều vào luyện nói, điều này rất quan trọng, việc diễn đạt được ý của bạn và phản xạ tự nhiên với người khác hỏi bạn sẽ tốt hơn với việc người ta chờ bạn sắp xếp từ ngữ để nói câu đó lần đầu tiên. Tưởng tượng bạn mất mấy phút để rặn ra được mấy câu trong khi người ta chỉ cần vài giây nó thốn cỡ nào.

READ  ETS 2 Iberia DLC - MAN TGX Euro 6 Transporting Barley from Albacete Part 1

Học đọc.
Đọc càng đơn giản càng tốt, và nâng trình lên dần, bạn không thể ra tiệm mua lấy một quyển tiếng anh rồi về để luyện đoc, bạn nhanh chóng vứt đi ngay, trước mình có thử luyện đọc bằng cách đọc mấy tờ báo wall street, nytimes gì đó nhưng do phải tra quá nhiều từ nên nản ngay lập tức. Đừng mắc sai lầm giống mình.

Học viết.
Viết là một kĩ năng khó gặm nhất. Hiện tại mình nhờ được Mai Lan và Eric sửa mấy cái bài essay của mình. Và lỗi sai thì từng đống, dùng từ ngớ ngẩn, nhưng đang cải thiện đáng kể, học viết cũng là cách giúp bạn dùng đúng giới từ và ngữ pháp. Vì khi bạn nói thường không để ý đến thì, phrasal verb các thứ nhưng khi viết bạn phải chú ý do đó, việc này giúp sửa được nhiều. Nhưng nó cực dễ nản, mình đã không thể viết nổi một bài ielts task 1 đủ 150 từ thời gian đầu, và nhanh chóng chuyển qua xem phim, vì không biết sau từ này dùng cái gì cho hợp lý, từ đó bỏ vào có phù hợp không, làm các nào để paraphrase từ.

Học nghe ,nghe 200 lần cho một bài.
Kỹ năng này khá dễ, theo mình là vậy, nhưng để học nghe tốt bạn phải nghe chủ động. Mình đã không làm vậy, giao tiếp hàng ngày thì okey nhưng khi đi thi thì vì là không quen thuộc nên gặp nhiều khó khăn.

QUAN TRỌNG: TẤT CẢ NHỮNG THỨ MÌNH NÓI TRÊN, CÁI QUAN TRỌNG NHẤT, THEO MÌNH ĐÓ LÀ: HỌC THỨ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI TRÌNH ĐỘ CỦA BẠN.
Cách học ra sao xin đọc cuốn handbook của kiên trần.

Tài liệu mình khuyến nghị và cách học của mình (có thể sai, nhưng hiện tại đang ổn với mình), nếu cho mình được quay lại mình sẽ học như vậy.

 1. Siêu siêu cơ bản. A1

 • Bạn phải học bảng chứ cái abc. Thật đó. Hãy tra thật cẩn thận thứ này, nó quan trọng lắm. Youtube nhé.
 • Ipa: bảng phiên âm quốc tế: học để mà tra từ điển, paul gruber, pronounciation workshop.
 • Học: học tiếng anh cho người việt của tiến sĩ pimsleur, cái này cực cực kỳ bổ ích, nó giải thích ngữ cảnh các thứ các thứ, rồi nói chậm và chi tiết. Tài liệu này gồm cả bài nghe bài đọc nhé. Khi học thì làm theo hướng dẫn nhé, cứ luyện đi luyện lại khi nào thấy tốt tôt thì chuyển qua bài mới hây, cái này tạo phản xạ rất rất tốt, trước đây giá như mình biết cái này sớm.
 • Học đọc, tìm những thứ dễ nhất có thể tìm về mấy truyện thiếu nhi ấy, có trang turtle dairy, bạn có thể tìm thấy những mẫu chuyện đơn giản có minh họa bằng tranh và có phát âm luôn, có đọc luôn, quá tuyệt để bắt đầu.
 • Xem: mấy kênh thiếu nhi là phù hợp nhất đừng tham nhé.
 • Nhớ học cả viết nữa nhé, đặt nhiều câu vào, mình đã không làm thế nên khó viết lắm. Ngoài ra nó còn giúp bạn nhớ từ lâu hơn.
READ  2 tuần nữa là đến Tinh tế Bình chọn rồi, anh em đoán xem có gì mới?

The first step is the hardest.

 1. Cơ bản nâng cao. A2.

Sau khi bạn đã có một cơ sở vững chắc với những thứ ở trên, bạn có thể giao tiếp cơ bản đi, mình đoán vậy. Qua giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ hơn, thật sự đó.
Nghe và nói: 100 đoạn hội thoại tiếng anh. Cách này giúp bạn phản xạ tốt khi giao tiếp hàng ngày, mình đã chơi nhập vai, với loại này. Trong bài sẽ có hai người giao tiếp với nhau, sau khi nghe và thuộc hết nội dung của nó, mình nhập vai A để nói chuyện với B rồi làm ngược lại. Cái này super tuyệt luôn. Có trang british council là trang mà có rất nhiều bài nghe, bạn có thể nghe trên đó. Họ có cho chọn trình đó, chọn loại dễ nhất ấy, ngoài ra còn có podcast nữa.
Kiên trần nói: tìm hiểu kĩ bài nghe đó như một bài đọc trước khi nghe. Mình thấy quá đúng, mình đã không biết điều này dẫn tới nghe như vịt nghe sấm ấy.

Tuy nhiên mình có một mẹo mà mình áp dụng đó là: mình sẽ nghe trước một hai lượt và tập chép lại xem mình nghe được những gì, thực ra mình thường nghe và nghe rất nhiều lần và chép ra vở những gì mình nghe được, tập trung nghe âm cuối để phân biệt cái nào thêm es, s, t, d rồi đọc nối. Sau đó mình mới mở ra xem cái transcript của như thế nào, và so sánh với những thứ mình nghe được, đầu tiên sai cực kỳ nhiều, số lượng nghe cũng cực ít nhưng dần dà mình nghe được gần như toàn bộ, mình cho rằng rất hữu ích với mình.
Nên học youtube nhé, oxford online english là một kênh cực hay, dạy nhiều về cách nói về các chủ đề để thi ielts. Kênh của dan hauer, có cái sửa lỗi sai ấy, cực hữu ích cho dân tự học.

Đọc: chọn A2 bristish council
Viết. Viết đơn giản thôi, trên british council có luôn, chọn trình dễ thôi nhé. Rồi, với ai mục tiêu để thi ai eo thì mình phải học theo form của đề, trên mạng có nhiều. Tuy nhiên, phải chọn lọc một tẹo, mình học theo rất nhiều kênh, chọn cái nào có giải thích ấy. Theo mình bỏ các kênh của việt nam, mình có cơ hội luyện nghe với người bản xứ cớ sao không làm và phát âm của họ cũng sai nữa nên là lờ đi cũng được.
Xem: xem phim extra nhé. Cái này bạn cũng có thể thử chơi nhập vai được. Rồi youtube phim ảnh gì đó cũng được cày nhiều vô.

 1. Trung cấp B1, B2

Hiện tại thì mình cũng chỉ ở trình này nên không viết thêm nữa bởi mình không chắc điều mình nói có đúng hay không?

Những lỗi mà mình gặp phải các bạn nên tránh:

 1. Gián đoạn: trong quá trình học bạn nên học liên tục, vì nếu bạn nghỉ một thời gian, những thứ bạn biết bạn sẽ nhanh chóng quên đi và học lại từ đầu. Đừng như thế nhé.
 2. Nghe đọc viết: không tương ứng trình độ, mình giải thích trên rồi nhé.
 3. Không luyện nói.
 4. Đọc quá ít.


THẬT MAY MẮN LÀ MÌNH ĐẠT ĐIỂM THI IELTS TRONG CÁI KHOẢNG MÀ MÌNH ƯỚC LƯỢNG. 6.0. THỰC SỰ LÀ KHÔNG CAO NHƯNG VỚI MÌNH NÓ KHÁ ĐỦ CHO HÀNH TRANG ĐI ÚC CỦA MÌNH, MỤC ĐÍCH CHÍNH, TUY NHIÊN NẾU SAU NÀY LUYỆN LÊN ĐƯỢC TRÌNH CAO HƠN MÌNH SẼ ĐI DẠY.M KHÁ LÀ THÍCH dạy học.
Mình cũng muốn bổ sung một số ý về cách học.
HỌC NGOẠI NGỮ LÀ KHÔNG CẦN THÔNG MINH, QUAN TRỌNG LÀ BẠN DÀNH BAO NHIÊU CÔNG SỨC CHO NÓ.

 1. Học ngoại ngữ là học bằng trí nhớ, bạn nhớ dc nhiều thì giỏi, nhớ được ít thì kém, không có thủ thuật nào ở đây cả.
 2. Hãy luôn luyện tập cho đến khi những thứ bạn học trở thành của bạn: có một nguyên tắc mà mình học được đó là nguyên tắc: GROW: GATHER, REVIEW, OWN, AND WANDER. Đó chính là bạn Gather: bạn gặp nó, bạn học nó. Review: bạn ôn lại nó, Own: bạn luyện tập nhiều lần bằng viết, nói để bạn sở hữu nó, wander là bạn đọc bạn nghe thêm về một từ một câu một thành ngữ.

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

About admin

Check Also

Redmi K20 Pro | Enable Live Caption | MIUI 11 Android10 | Root | Xiaomi Mi 9T Pro

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy theo dõi video …

Trả lời