VAMC đấu giá Saigon One Tower tối thiểu 6.100 tỷ đồng

Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa gửi đi thông báo về việc đấu giá tài là công trình xây dựng tại số 34 Tôn Đức Thắng, TP.HCM (dự án cao ốc Saigon One Tower).

Danh mục tài sản gồm quyền sở hữu, khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm, khu trung tâm thương mại, khu văn phòng cho thuê và các công trình phụ trợ và quyền sở hữu gần 15 nghìn m2 diện tích của khu căn hộ cao cấp thuộc dự án Saigon One Tower.

Giá khởi điểm dự kiến của khối tài sản này là 6.110 tỷ đồng. Dự án trên là tài sản đảm bảo của công ty cổ phần Sài Gòn One Tower được VMAC thu giữ vào tháng 8 năm ngoái để xử lý thu hồi nợ.

Công ty này cho biết đã ký hợp đồng mua nợ với Maritime Bank Đông Á từ năm 2015. Tuy nhiên sau 2 năm ký hợp đồng, Sài Gòn One Tower không thực hiện bàn giao tài sản đảm bảo.

Một thông báo của Ngân hàng Nhà nước sau đó cho biết thêm, hợp đồng mua nợ của VAMC với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty  Đầu tư Liên Phát; Công ty TVĐT và XD Minh Quân; Công ty Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng.

READ  SeABank đạt lợi nhuận trước thuế gần 1.729 tỷ đồng

Dự án Saigon One Tower, nằm trên khu đất vàng quận 1, TP.HCM, được khởi công từ năm 2007 với quy mô khi đó khoảng 256 triệu USD. Theo thiết kế đây là tòa tháp đôi cao 41 tầng và 5 tầng hầm và trở thành tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM năm 2009.

Tuy nhiên đến cuối năm 2011, dự án đã ngưng thi công sau khi hoàn thành 80% khối lượng công trình. Suốt 6 năm qua, dự án này nằm bất động giữa trung tâm TP.HCM.

Dự án được sáng lập bởi các cổ đông gồm Công ty cổ phần M&C (49%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%). Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist góp 30% còn lại bằng quyền sử dụng đất.

Sau đó, lần lượt các cổ đông Công ty chứng khoán NH Đông Á, PNJ và Saigontourist đều đã công bố thoái vốn khỏi dự án này.

Một báo cáo tài chính vào năm 2012 của công ty cho biết, dự án đang vay nợ 3.004 tỷ đồng trong đó 50% do Maritime Bank cung cấp. Công ty cổ phần Liên Phát cho vay 667 tỷ đồng và công ty Minh Quân cho vay 835 tỷ đồng.

Cao ốc Saigon One Tower bị VAMC thu giữ để xử lý nợ

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

READ  Vì đâu tín dụng đen liên tục bủa vây doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam?

About admin

Check Also

Tuyệt Phẩm Phim Ngôn Tình Trung Quốc 2020 | Xin Em, Hãy Yêu Anh – Tập 01 ( THUYẾT MINH)

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy theo dõi bài …

Trả lời