[Video] Mô phỏng cảnh tàu vũ trụ NASA đưa chiếc Perseverance hạ cánh xuống Sao Hỏa

0
33
Một số thông tin khác gửi đến anh em, con tàu thám hiểm vũ trụ này của NASA đã rời khỏi trái đất từ tháng 07/2020, và video này sẽ mô tả bước cuối cùng trước khi nó hoàn thành chuyến đi đến Sao Hỏa đầy “chông gai”. Anh em biết khoảng cách từ trái đất đến đó là bao xa không? 470 TRIỆU km lận đó! 😁

Để đến được bề mặt của hành tinh đỏ, con tàu phải sống sót qua giai đoạn cuối cùng đầy khó khăn, mang tính chất sống-còn này với 3 bước: Vào quỹ đạo, Hạ độ cao và Hạ cánh. Giai đoạn cuối cùng của chuyến du hành tới Sao Hỏa của Perseverance bắt đầu khi nó chạm đến phần rìa bầu khí quyển của Sao Hỏa, trong khi đang di chuyển với vận tốc khoảng… 19.500 km/h, dã man chưa anh em. 😅

Tấm chắn nhiệt của con tàu vũ trụ này sẽ ở mức nóng nhất khoảng 75 giây sau khi đi vào khí quyển, lúc đó nhiệt độ ở bề mặt bên ngoài của tấm chắn đạt khoảng… 1.300 độ C.


nasa_mission_2020_1.jpg

Để tăng xác suất hạ cánh an toàn, đội ngũ kỹ sư của NASA đã bổ sung các công nghệ mới bao gồm: Range Trigger và Terrain-Relative Navigation, các công nghệ chưa từng xuất hiện khi con tàu Curiosity hạ cánh lên sao Hỏa vào năm 2012.

Range Trigger là một kỹ thuật mới được thiết kế để cải thiện độ chính xác của thời điểm kích hoạt bung dù, cho phép chọn vị trí hạ cánh chính xác hơn. Chiếc dù sẽ bung ra ở thời điểm khoảng 4 phút sau khi tàu vũ trụ đi vào bầu khí quyển, ở độ cao khoảng 11.000m, khi nó đang đi xuống với tốc độ khoảng 1.512 km/h. Tiếp theo, khoảng 20 giây sau khi dù bung ra, tấm chắn nhiệt sẽ tách ra và rơi ra ngoài.

Khoảng 90 giây sau khi tách tấm chắn nhiệt ra, vỏ sau của tàu vũ trụ, với chiếc dù kèm theo, cũng sẽ tách ra khỏi chiếc Perseverance ở giai đoạn cuối, ở độ cao khoảng 2.100m. Tại thời điểm này, tên lửa sẽ được kích hoạt lên để giảm tốc độ hạ cánh, từ 306 km/h ở độ cao 2.100 mét xuống 2,7 km/h ở độ cao 20m so với bề mặt.


nasa_mission_2020_3.jpg

Công nghệ Terrain-Relative Navigation sẽ bắt đầu được kích hoạt trong giai đoạn đầu của quá trình hạ cánh. Đây là một loại hệ thống điều khiển tự động, có khả năng nhanh chóng xác định vị trí của con tàu, cho phép nó chọn mục tiêu hạ cánh an toàn nhất mà nó có thể tiếp cận được. Điều thú vị là hệ thống này sẽ có thể thay đổi điểm chạm đất của Perseverance ở độ cao tối thiểu 600m.


nasa_mission_2020_2.jpg

Trong những giây phút cuối cùng của giai đoạn hạ độ cao, con tàu sẽ bung các dây nylon đang giữ chiếc Perseverance, hạ nó xuống thấp với khoảng cách 7,6m. Khi tàu vũ trụ phát hiện phương tiện thám hiểm đã chạm tới đất, dây kết nối sẽ tự đứt ra.


perseverance_rover_2.jpg

Perseverance được thiết lập để hạ cánh xuống miệng núi lửa Jezero, một lưu vực tác động rộng 45km, với một đồng bằng ven sông, những vách đá dựng đứng, những đụn cát, đá tảng và các hố nhỏ.


perseverance_rover.jpg

Các mục tiêu chính trong “Sứ mệnh Sao Hỏa năm 2020” của NASA bao gồm tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại, thu thập các mẫu đất đá để trở về Trái đất và thu thập thêm dữ liệu để khám phá hành tinh này trong tương lai.


nasa_ingenyuity_helicopter.jpg

Sứ mệnh năm 2020 này cũng sẽ là lần đầu tiên con người đưa một phương tiện bay hoạt động trên một hành tinh khác, với chiếc máy bay trực thăng Ingenuity của NASA (đang đi cùng chiếc Perseverance), cất cánh từ bề mặt sao Hỏa để thực hiện chuyến bay đầu tiên của nó.

Theo NASA, Digital Trends

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây