Đại dịch đến 23/12: Anarchy in the UK, Plague Island, là các từ mô tả nước Anh vào lúc này

0
76

Tình hình thế giới

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD


– AstraZeneca cho biết theo nghiên cứu mới đây loại vaccine của họ có thể có hiệu quả trong việc chống lại chủng virus mới.
– Liên minh châu Âu kêu gọi các nước nên dừng việc cấm người và hàng từ Anh đi ra các nước, đặc biệt là các nước thành viên càng không nên làm vậy vì việc này sẽ gây 1 tác động rất lớn tới hệ thống cung cấp và phân phối 1 loạt các sản phẩm thiết yếu tại nhiều quốc gia.
– Anh tức tốc lập những trạm làm xét nghiệm di động ở ngay các điểm ứ đọng trên đường biên giới sang Pháp để kiểm tra nhanh các tài xế và cấp họ kết quả. Tuy nhiên chưa rõ kết quả xét nghiệm nhanh này có được Pháp công nhận để cho phép người đó vào nước này hay không.
– Theo thống kê ban đầu có khoảng 4 nghìn xe tải bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Pháp, tuy nhiên con số thực tế chắc chắn sẽ nhiều hơn rất nhiều. Hàng nghìn tài xế đã cùng bấm còi để phản đối việc chặn đường như thế này. Các tài xế dọa sẽ biến khu vực Kent, nơi ùn tắc, thành toilet của cả nước Anh bởi chỉ có 1 nhà vệ sinh tại khu dừng chờ, và giờ đã bị hỏng, trong khi có hàng nghìn người bị dừng lại đột ngột tại đây. Chính quyền địa phương cho biết họ đã và đang tìm cách dựng 200 nhà vệ sinh tại đây để phục vụ cho các tài xế.
– Binh sỹ sẽ tạm thời giúp các đội cấp cứu tại Wales để giảm bớt sức ép mà các nhân viên y tế đang gặp phải do số ca nhiễm đang tăng quá cao.
– Scotland cho biết hàng triệu bảng tiền hải sản dự kiến sẽ đổ sông đổ bể vì lệnh đóng cửa biên giới đột ngột giữa các nước với Anh làm cho hàng của họ không thể nào đi sang Tây Ban Nha kịp vào ngày mai, ngày chính của dịp lễ Noel.

Tại Anh hàng nghìn xe container bị tắc tại biên giới với Pháp


https://twitter.com/guyverhofstadt/status/1341360573003513856?s=20

– Bộ y tế Đức thông báo họ sẽ kéo dài lệnh cấm người từ Anh qua cho đến 6/1 rồi tính tiếp. Các chuyến bay từ Nam Phi sang cũng bị cấm khi chủng virus mới cũng được phát hiện tại đây.
– Pháp dự kiến sẽ mở cửa biên giới với Anh, nhưng chỉ dành cho các xe của Pháp và các tài xế người Pháp phải có xét nghiệm PCR âm tính mới được qua cửa. Còn để mở cửa thì phải đợi đến ngày mai, và vẫn cần phải có kết quả âm tính mới được qua.
– Bỉ thông báo họ đã phát hiện có 4 ca nhiễm virus chủng mới trong đợt xét nghiệm ngày hôm qua.
– Bộ trưởng tài chính Slovakia là chính khách mới nhất thông báo mình bị nhiễm virus. Ông là thành viên chính phủ thứ 6 của nước này dương tính với virus, trước đó 1 tuần chính thủ tướng nước này cũng đã bị dính.
– Thụy Sỹ thông báo họ đã tiêm liều vaccine đầu tiên vào hôm qua, theo dự kiến hơn 100 nghìn liều đầu tiên sẽ dành cho những người có nguy cơ cao, gồm những người trên 75 tuổi và có vấn đề về sức khỏe.
– Hà Lan thông báo các bệnh viện của họ trong những tuần tới sẽ tạm dừng không nhận các ca bệnh bình thường để tập trung chữa các bệnh nhân nhiễm covid-19 và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo từ bệnh nhân sang người thường.
– Theo số liệu hiện tại rất có thể đại dịch covid-19 sẽ rút ngắn tuổi thọ trung bình của người Mỹ đi 3 năm. Bang California đã ghi nhận tới hơn 500 nghìn ca nhiễm mới chỉ trong vòng có 2 tuần, đang là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch. Theo WHO chỉ trong 1 tuần Mỹ đã ghi nhận hơn 1.6 triệu ca nhiễm mới.
– Peru đã vượt qua con số 1 triệu ca nhiễm covid từ đầu dịch đến giờ. Thời điểm hiện tại có vẻ mọi thứ đang êm dần tại đây khi mỗi ngày chỉ có khoảng …1 nghìn ca mắc mới thay vì hơn chục nghìn hồi cuối tháng 8.
– Bộ y tế Brazil kì vọng sẽ nhận được khoảng 150 triệu liều vaccine trong nửa đầu năm sau với 1/3 trong số đó sẽ là vaccine từ Trung Quốc, bất kể ông Bolsonaro vẫn cự tuyệt việc tiêm vaccine này.
– Tunisia cấm toàn bộ các sự kiện, kể cả các lễ mừng năm mới và gia hạn lệnh giới nghiêm ban đêm đến 15/1 để giảm tốc độ lây lan virus. Bộ y tế nước này cho biết họ đã đặt mua vaccine từ Pfizer, nhưng không nói rõ đã mua bao nhiêu.
– Trung Quốc đã dừng việc cấp thị thực ở lãnh sự quán tại London cho những người từ Anh muốn qua nước này. Nhiều nhân viên y tế Trung Quốc tỏ ra ngần ngại với việc tiêm vaccine do lo sợ sẽ gặp phản ứng phụ nghiêm trọng như các đồng nghiệp của họ ở Anh, Mỹ.
– Nepal điền tên mình vào bản danh sách dài các nước cấm người từ Anh sang.
– Nhật Bản cũng vậy khi tuyên bố dừng cho người từ vương quốc Anh sang từ 24/12 đến lúc nào thì chưa rõ.

Vaccine đã đến Singapore, tuy nhiên số người đồng ý tiêm lại giảm so với các khảo sát trước đó


covid2312-1.jpg

– Singapore cấm người từ Anh đến hoặc transit qua nước này. Việc này sẽ gây khó cho những người từ Anh muốn đến Australia do nhiều chuyến bay đều transit qua Singapore.
-Malaysia đang thương thảo để mua 6.4 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga, cùng với đó họ cũng đang đàm phán mua thêm vaccine của Pfizer. Chính phủ nước này đã trích ra khoảng 500 triệu đô để mua vaccine, ước tính đủ tiêm cho 26.5 triệu dân.
– Phát ngôn viên của tổng thống Philippines thông báo sẽ dựng toàn bộ các chuyến bay tới Anh kể từ 24/12, việc phục hồi lại đường bay vẫn chưa xác định.
– Ấn Độ dự kiến sẽ phê chuẩn dạng vaccine của AstraZeneca trong tuần này.
– Hãng bán lẻ Tesco tại Anh thông báo sẽ giới hạn việc mua các vật phẩm hàng ngày như giấy vệ sinh, trứng, gạo, xà phòng và nước rửa tay. Giờ mỗi khách hàng đến đây chỉ được mua mỗi thứ 1 món, và chỉ được mua tối đa 3 dạng sản phẩm.

Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/