Các điểm thích và không thích ở Mazda 6 2020

0
67

Điểm thích:

Thiết kế xe đẹp, nhìn thể thao, dài


Đây là một trong những lý do chính mình thích Mazda 6, vì cơ bản mình thích xe nhìn trẻ trẻ một chút, chứ xe đứng đắn quá như kiểu Camry thì mình không khoái. Mình thích cái thiết kế của mặt ca lăng, nhìn rộng, ngầu và có điểm nhấn, nhìn vô là biết ngay xe Mazda. Ngoài ra mình cũng thích cái dáng hơi cong cong của nó, không quá vuông vức và hình hộp. Nhìn xe dài, đẹp thì tạo cảm hứng để sử dụng, cũng giống như xài điện thoại, máy tính thì cũng phải đẹp vậy. Bỏ nhiều tiền ra mà chạy cái xe nhìn chán thì uổng tiền lắm.

View attachment 4798134

Không chỉ Mazda 6 mà nhiều model khác của Mazda đang bán ở Việt Nam cũng có thiết kế thể thao, trẻ trung. Có lẽ đây chính là phân khúc khách hàng mà Mazda muốn nhắm tới.

À mà cũng vì chiếc xe này dài và to nên nhiều khi quay đầu hơi cực tí 😁 Anh em mới lái thì cẩn thận một chút, mình đã quẹt cột điện 2 lần rồi. Thôi kệ, cứ để quẹt vậy cho nhớ đời.


banh_mam_xe.jpg

Đầy đủ đồ chơi về công nghệ, kết nối và tiện nghi


Trên xe mặc định có sẵn Apple CarPlay và Android Auto trong hệ thống infotainment, có thêm tính năng dẫn đường (dùng data của Vietmap), có cổng USB để sạc, ở hàng ghế sau có khay mở ra để đựng ly nước cũng như sạc điện thoại cho người ngồi sau… Mazda 6 2020 của mình cũng có ghế chỉnh điện, có tính năng nhớ ghế… Cơ bản thì đa số những chức năng tiện nghi của một chiếc xe hiện đại đều xuất hiện đầy đủ trong Mazda 6. Cũng nhờ vậy mà mình mua xe về xong chắc cũng không cần độ thêm gì cả, đỡ phải suy nghĩ nhiều, ít nhất là ở thời gian đầu cho một người mới mua xe như hình.

Mình có nghe nói rằng chiếc Mazda 6 đời 2019 thì không có sẵn Apple CarPlay, nhưng lên đời 2020 thì có đầy đủ rồi nha anh em. À, hơi tiếc là bị thiếu chức năng CarPlay không dây, mình vẫn phải kết nối dây mỗi khi sử dụng nên hơi phiền. Mình đang tìm một cái adapter để làm vụ không dây này, anh em biết model nào tốt thì cho mình xin cái tên nhé.


Apple_CarPlay.jpg

Đầy đủ các tính năng an toàn


Cảnh báo điểm mù, thắng khẩn cấp, cruise control, adaptive cruise control dùng radar để giữ khoảng cách, Auto Hold tự thắng xe để đỡ mỏi chân khi dừng đèn đỏ, camera 360 độ, camera lùi, nhận diện biển báo tốc độ, nhận diện lệch làn đường, tự động giữ làn đường, đèn pha tự động điều chỉnh… Trên chiếc Mazda 6 2020 của mình có đủ hết mớ này. Tạm thời thì mình hài lòng với những gì nó làm được.

Có điều để sở hữu hết những tính năng nói trên thì bạn sẽ cần mua Mazda 6 2020 gói tùy chọn cao cấp, chứ option cơ bản thì không có đủ hết các chức năng này. Giá chênh lệch giữa bản cao cấp và bản thường cho cùng dung tích động cơ 2.0L là 50 triệu đồng, theo mình là đáng. Gì chứ tiền chi cho những cái an toàn thì mình sẽ không tiếc.

Chiếc Mazda 6 2020 bản động cơ 2.5L Signature mình nhớ là cũng có đủ những chức năng nói trên.

Có màn hình HUD để theo dõi tốc độ và các cảnh báo


Đây là một trong những tính năng an toàn mà mình sử dụng nhiều nhất. Nhờ có màn hình HUD hắt lên kính lái nên mình luôn theo dõi được tốc độ của xe mà không cần phải cúi đầu xuống nhìn vào tableau. Khi đi ở những đoạn đường phải chuyển giữa nhiều mức tức độ thì cái này sẽ hữu ích để đảm bảo bạn chạy đúng quy định về tốc độ trên đường.

Trên màn hình HUD này còn hiển thị tốc độ tối đa được phép di chuyển, xe dùng camera ở phía trước kính lái để nhận diện biển báo tốc độ và thể hiện lên cho mình biết. Cái này cũng tiện. Tuy nhiên, có nhiều đoạn đường mà biển đặt ở vị trí hơi khuất, hoặc hướng di chuyển không thể thấy được biển báo giao thông thì camera không nhận diện được nên có thể sẽ hiển thị sai giới hạn tốc độ, anh em vẫn nên kết hợp với việc quan sát biển báo giao thông cho chắc ăn.


HUD_Mazda_6.jpg

Điểm không thích:

Khoảng không đầu chưa rộng


Mình là một thằng khá to con, khi lên xe ngồi thì không cảm thấy khó chịu gì, kể cả khoảng không đầu, nhưng khi được ngồi vài xe khác như Vinfast LuxA 2.0, BMW 6 Series của cuhiep, Mazda CX-5, CX-8 thì khoảng không đầu ở ghế lái rộng hơn nhiều. Mình biết là so sánh sedan với CUV / SUV thì nó không đúng lắm, nhưng vẫn cứ đề cập để anh em nào đang phân vân hoặc tìm hiểu xe thì có thể tham khảo.

Anh em nào thích khoảng không đầu rộng rãi thì chắc là sẽ không thích Mazda 6 2020 đâu. Mình không biết có phải vì thiết kế thể thao mà Mazda phải hi sinh chi tiết này không. Nhưng cơ bản thì có khoảng không rộng rãi vẫn thích hơn.

Phần này bạn xem video sẽ hình dung rõ hơn cái mình nói nha.

Camera 360 độ nhìn chán


Độ phân giải thấp, hình ảnh xài được nhưng không sắc nét như mình kỳ vọng. Mình nghĩ rằng Mazda hoàn toàn có thể làm tốt hơn ở khâu này, camera giờ cũng đâu có đắt tiền đâu, tiết kiệm khúc này làm gì. Mình đang dự tính sẽ đi thay camera nhưng mà sợ bị mất bảo hành, anh em nghĩ vụ này nên xử thế nào? Mình không căng thẳng hay cần gấp vì hiện tại vẫn dùng được, chỉ là mình muốn nó tốt hơn.


camera_360_do.jpg

Sạc không dây vô dụng


Trên chiếc Mazda 6 2020 bản tùy chọn cao cấp của mình có thêm cái hộc để sạc không dây cho điện thoại theo chuẩn Qi. Tuy nhiên khi mình nhét điện thoại vô cái hộc này thì phải chỉnh tới chỉnh lui mới “ăn khớp” và lúc đó sạc không dây mới bắt đầu xài được, phiền lắm. Chưa kể lúc lái xe mà đi ngang các gờ giảm tốc thì điện thoại có thể bị xô lệch một chút, mà lệch ra khỏi vị trí của cuộn dây sạc thì nó lại không sạc nữa nên gần như mình không xài tới chức năng sạc không dây trên xe. Toàn cắm dây sạc cho lành, sẵn tiện dùng Apple CarPlay luôn.

Mình nghĩ rằng nhà sản xuất nên tìm cách nào đó để thiết kế cho ngon lành hơn, dễ dùng hơn và không bị xô lệch.


sac_khong_day_mazda_6_2020.jpg

Thiếu rèm ở cửa hai bên


Chiếc Mazda 6 2020 của mình có rèm phía sau, rèm chỉnh điện luôn nhé, nhưng cửa sổ của 2 hàng ghế sau thì không có rèm. Dù là rèm thủ công cũng không có luôn. Mình nghĩ rằng cái này cơ bản, hãng nên tích hợp vào xe chứ để mình phải đi chế bên ngoài thì không ngon, mà gắn mấy miếng che nắng thủ công thì lại càng gớm. Mình sẵn sàng đánh đổi sạc không dây và rèm chỉnh điện phía sau để lấy 2 cái rèm cho hai bên ghế khách, đi đường xa, đi đường nắng miền Nam thì sẽ cần đấy.


quay_xe.jpg


Bonus thêm cái hình của thanh niên lần đầu đi quay video về xe 😆 Nhìn hèn ơi là hèn

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/