[Video] Quá trình tạo ra tiếng pô độc đáo của Yamaha MT-09 2021

0
17

Đầu tiên, Yamaha cho biết rằng tiếng pô của MT-09 2021 được thiết kế dựa trên triết lý Jin-ki Kanno, một ý tưởng độc đáo của Yamaha và đã áp dụng lên sản phẩm của Yamaha từ năm 1980. Triết lý này cơ bản là phát minh ra những công nghệ mới nhằm đem đến cho người lái xe một cảm giác phấn khích tuyệt vời, kích thích các giác quan của họ, và làm cho họ thực sự “hòa thành một” với chiếc xe của mình. Đại khái, triết lý này chính là tạo nên những sản phẩm đem lại “cảm giác sử dụng” tự nhiên nhất, thoải mái nhất, và phấn khích nhất cho người dùng xe.

[​IMG]

Bước 1: Làm giảm tiếng ồn khó chịu sinh ra từ động cơ


Ở bước đầu tiên này, âm thanh từ ống xả đã được khuếch đại lên bằng một quy trình kỹ thuật phức tạp, để lấn át tiếng ồn “nền” khó chịu sinh ra từ động cơ, bằng cách làm nhỏ đi những bánh răng dẫn động bên trong động cơ đến từng micro mét, và nhiều thủ thuật khác. Từ đó, động cơ CP3 890cc hoàn toàn mới sẽ “gầm rú” hơn, đặc biệt là ở dải tua máy thấp, để tiếng pô sẽ dễ nghe và phấn khích hơn ở những nước ga đầu.
[​IMG]

Bước 2: Tái thiết kế đường nạp khí


Các cổng nạp đều được các kỹ sư của Yamaha tái thiết kế để giảm thiểu tiếng ồn “rác” ở dải vòng tua máy cao hơn. Điều này có nghĩa là toàn bộ dải tua máy của MT-09 2021 đã được tinh chỉnh lại, để đảm bảo âm thanh của pô trở nên phấn khích hơn bao giờ hết. Yamaha cho biết họ muốn diễn đạt “cảm xúc của lực kéo” thông qua tiếng pô của MT-09 2021, điều này cũng phải thôi, vì dòng xe MT series của Yamaha là “Master of Torque” mà. 😁
[​IMG]

Câu trả lời cho bài toán trên chính là thiết kế bộ phận giảm thanh hoàn toàn mới, cái mà Yamaha gọi là “1.5-chambered muffler design”. Phần đầu ống xả được thiết kế theo phong cách đối xứng trái-phải để dẫn khí thải từ buồng đốt ra ngoài theo 2 luồng khác nhau. Âm thanh tạo ra từ cách thiết kế này được nhằm phục vụ trực tiếp vào người lái xe, làm sao để họ thấy phấn khích nhất, chứ không phải là người “ngắm xe”, người đi đường.


yamaha-mt-09-muffler-design.png

Bước 3: Tinh chỉnh âm thanh đầu ra để tối ưu hóa sự phấn khích


Sau một loạt các thử nghiệm về thiết kế đường dẫn khí nạp, đội ngũ kỹ sư của Yamaha đã tìm ra được một thiết kế đặc biệt, chưa từng xuất hiện từ trước đến nay, để tối ưu hóa và đạt được mọi tiêu chí cần thiết, vừa tạo ra âm thanh phấn khích cho người lái, vừa không làm giảm hiệu suất của động cơ, đồng thời đạt được tiêu chuẩn khí thải Euro 5 khắt khe.
[​IMG]

Cụ thể, cả 3 họng nạp đều được đặt cùng về một bên của động cơ, thẳng hàng với nhau và có chiều dài lẫn đường kính khác nhau. Chính kết cấu “kỳ cục” này đã tạo ra âm thanh ống xả độc đáo, trong duy trì trên toàn dải tua máy, và quan trọng là làm cho người lái luôn được “thưởng thức” chất âm độc đáo chưa từng có trên MT-09 cũng như những dòng xe khác của Yamaha, đồng thời vẫn duy trì sức mạnh, hiệu suất của động cơ, cũng như sự phản hồi tay ga mượt mà & chuẩn xác.

[​IMG]

Ý tưởng độc đáo này được nảy lên trong một lần trưởng nhóm thiết kế của Yamaha nhìn thấy những cái ống của dàn kèn hợp xướng bên trong một nhà thờ lớn. Đó là cách mà đội ngũ kỹ sư của Yamaha tìm thấy ý tưởng để tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa số lượng họng nạp, chiều dài, và đường kính của chúng… bằng một quy trình thử nghiệm tỉ mỉ & phức tạp. Tạo nguyên mẫu, chạy thử nghiệm, chỉnh sửa lại, rồi lại tạo nguyên mẫu mới… quá trình test-thử này lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Có đến 50 “phiên bản” khác nhau được tạo ra trong suốt quá trình này! Anh em thấy kỳ công ghê chưa! 😀

[​IMG]

Kết lại, với quy trình thử nghiệm và thiết kế độc đáo như trên, Yamaha đã thể hiện tinh thần Jin-ki Kanno của hãng trong suốt quá trình phát triển sản phẩm, để cho ra đời một chiếc MT-09 2021 với khả năng vận hành tốt và âm thanh phấn khích, độc đáo, có 1 không 2 trên thị trường xe mô tô vốn có rất nhiều lựa chọn ngày nay!

[​IMG]

Anh em nghe thử tiếng pô này và để lại nhận xét trong topic này nhé, cảm ơn anh em! ❤️

Anh em có thể xem lại bài viết về Yamaha MT-09 2021 phiên bản thường và phiên bản SP tại các link dưới đây nhé!

>> Yamaha MT-09 2021

>> Yamaha MT-09 SP 2021

Theo Webikeworld

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây