SpaceX được chính phủ Mỹ đầu tư gần 1 tỷ USD để cấp internet cho các vùng nông thôn

0
22
SpaceX vừa nhận được gói đầu từ lên tới gần 1 tỷ USD của Chính phủ Mỹ để cung cấp internet cho các khu vực “vùng sâu vùng xa” thông qua hệ thống vệ tinh Starlink. Cụ thể, công ty hàng không vũ trụ của ông Elon Musk sẽ nhận được tổng cộng 856 triệu USD từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC), nhằm triển khai mạng lưới internet cho những vùng chưa được tiếp cận với internet băng thông rộng trong vòng 10 năm tới.

Không phải ngẫu nhiên mà SpaceX được chọn. Họ đã phải cùng với những đơn vị khác cạnh tranh để đuọc giao phó nhiệm vụ quan trọng nói trên. Đáng chú ý, công ty đã vượt qua hàng loạt các tên tuổi lâu đời hơn trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ internet, chẳng hạn như Charter Communications và CenturyLink

Việc cho phép SpaceX tham gia vào chương trình mở rộng phạm vi internet tốc độ cao này đã thực sự gây tranh cãi. Các công ty viễn thông truyền thống và một số người quan tâm đến băng thông rộng cho rằng mạng lưới Starlink của SpaceX quá mới và chưa được chứng minh.

Về cơ bản, FCC đã đặt cược dịch vụ Starlink của SpaceX sẽ hoạt động đúng như những gì công ty hứa hẹn, nhưng nếu điều đó không trở thành sự thật, tham vọng của Mỹ sẽ chậm hơn dự kiến. Nếu mọi chuyện diễn ra theo kế hoạch, kinh tế của Hoa Kỳ ở các vùng nông thôn sẽ được thúc đẩy đáng kể.

Starlink là dự án tạo ra mạng lưới hàng ngàn vệ tinh xoay quanh mặt đất nhằm mục đích cung cấp internet tốc độ cao (1 Gbps) trên phạm vi toàn cầu của SpaceX. Có tổng cộng 11.927 vệ tinh sẽ được phóng lên để phục vụ cho kế hoạch đầy tham vọng này, nhiều gấp 8 lần lượng vệ tinh còn hoạt động đang quay quanh hành tinh của chúng ta. Dự tính trong giai đoạn đầu, 4.409 vệ tinh sẽ được phóng lên, sau đó sẽ đưa tiếp 7.518 vệ tinh trong giai đoạn 2.

Theo cam kết với FCC, SpaceX phải đưa lên quỹ đạo ít nhất một nửa số vệ tinh này trong vòng 6 năm tới. Một phân tích của Wall Street Journal năm trước tiết lộ SpaceX dự đoán sẽ có khoảng 40 triệu thuê bao sử dụng Starlink vào năm 2025, tương đương mức doanh thu 30 tỷ USD.

Nguồn: CNN

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây