Từ hơn 3000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã biết dùng “tiền giả”

Thật ra, Canaan không hề có mỏ bạc cho riêng mình, vì thế họ phải nhập khẩu kim loại quý này. Tuy nhiên việc nhập khẩu bạc đã nhanh chóng gặp trục trặc khi các vương quốc lân cận bắt đầu sụp đổ vào giữa năm 1200 – 1150 TCN.


Ai-cap-7.jpg

Eshel chia sẻ: “Sự thiếu hụt bạc có lẽ liên quan đến sự sụp đổ cuối thời Đồ Đồng. Tuy việc làm giả đồ bạc vẫn được tiếp tục sau khi người rời khỏi Canaan, thế nhưng nhiều khả năng chính họ là người khởi xướng cho việc làm giả này.”

Kết quả nghiên cứu của Eshel và nhóm của mình sẽ được công bố vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí Khoa học học. Trong đó những phát hiện mới về việc xuất hiện sớm nhất của đồ bạc kém chất lượng tại 2 vùng Beit Shean nằm ở miền bắc Israel và Canaan cũng sẽ được đề cập đến.


Ai-cap-4.jpg

Theo đó, lô đồ bạc được tìm thấy ở Beit Shean có trọng lượng khoảng 157g, chứa các thỏi bạc chỉ chứa 40% lượng bạc bên trong, còn lại là đồng và các kim loại giá rẻ khác. Những thỏi này có bề mặt bằng bạc nhưng phần lõi chứa nhiều đồng được chế tạo bằng cách đun chảy kim loại, đổ vào khuôn và chờ nguội từ từ.

Còn lô được tìm thấy ở Canaan chỉ nặng 98g, trong đó lượng bạc nguyên chất chỉ chiếm khoảng 20%. Người ta đã bù vào sự thiếu hụt đó bằng cách bổ sung thêm thạch tín, một nguyên tố hoá học giúp đồng trở nên sáng bóng như bạc. Cả 2 phương pháp làm giả bạc ở 2 vùng đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất thời gian cũng như kiến thức để có thể thực hiện. Được biết, cả 2 đều là những thủ đoạn làm giả tinh vi, thế nhưng thêm thạch tín có vẻ sẽ dễ dàng hơn.

READ  Bóng đá TV - VTVcab 16 | Hình hiệu Đường tới Euro 2020 - Road to Euro 2020

Eshel cũng bày tỏ nghi ngờ rằng mặc dù ban đầu đây là một thủ đoạn làm giả, thế nhưng dường như qua thời gian việc này cũng đã được chấp nhận. Bởi bạc giả sẽ bị ăn mòn và chuyển sang màu xanh lá cây theo thời gian, chẳng lý gì mà người dân lại không nhận ra.

Theo Livescience

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

About admin

Check Also

Tuyệt Phẩm Phim Ngôn Tình Trung Quốc 2020 | Xin Em, Hãy Yêu Anh – Tập 01 ( THUYẾT MINH)

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy theo dõi bài …

Trả lời