Phút lìa đời không cô độc của bệnh nhân Covid-19

0
34

MỹMike Gatlin, y tá phòng cấp cứu đặc biệt, luôn ở bên cạnh bệnh nhân Covid-19, trước giây phút họ lìa xa cuộc đời.

Trong phòng cấp cứu hồi sức, các y bác sĩ làm việc không ngơi nghỉ.

Tuy nhiên, Mike Gatlin, y tá Bệnh viện Greenville Memorial, Nam Caroline, vẫn dành thời gian ở bên bệnh nhân trước khi họ qua đời. “Tôi chỉ không muốn bệnh nhân chết trong cô độc”, Gatlin nói. “Vì vậy, tôi đã ở đó với bà ấy, nắm tay bà cho đến hơi thở cuối cùng”.

Bệnh nhân đã ngoài 80 tuổi và có nhiều bệnh nền. Gatlin chăm sóc cho bà được hai ngày và biết rằng mọi thứ có thể sẽ tệ đi nhanh chóng với bệnh Covid-19.

Gia đình bà quyết định để bà ra đi.

Ba thành viên trong gia đình được phép vào thăm. Họ phải mặc thiết bị bảo hộ giống như các nhân viên bệnh viện.

Gatlin đưa người thân vào phòng bệnh nhân, họ khóc nhưng không thể lau đi nước mắt vì tay không được chạm mặt. Sau vài phút, họ rời đi vì quá xúc động. Các y tá đưa gia đình vào phòng chờ, còn Gatlin ở lại chăm sóc bệnh nhân.

Một số bệnh nhân không có người thân ở bên cách lúc lâm chung, vì đơn thân, xa cách gia đình hoặc người nhà quá xúc động. Vậy nên, Gatlin luôn cố gắng ở bên cạnh bệnh nhân vào thời khắc cuối cùng.

Mike Gatlin, y tá khu hồi sức tích cực, nắm tay bệnh nhân trước phút lìa đời. Ảnh: USA Today

Mike Gatlin, y tá khu hồi sức tích cực, nắm tay bệnh nhân trước phút lìa đời. Ảnh: USA Today

“Tôi chỉ cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác và tôi sẽ không muốn bất kỳ thành viên nào trong gia đình mình phải chết trong cô độc. Tôi nghĩ, nếu người ra đi biết có ai đó bên cạnh mình, họ sẽ thấy được an ủi”, Gatlin cho biết.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận thêm 155.013 ca nhiễm và 2.107 ca tử vong trong ngày 19/12, đưa tổng số ca nhiễm lên 18.043.366, trong đó 322.952 người đã chết.

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng y tế trong mùa đông khi các phòng chăm sóc tích cực đã quá tải và nhiều nơi phải đặt giường bệnh ra cả hành lang. Số ca nhập viện vì nCoV ở Mỹ hôm 17/12 vượt 114.000, mức cao nhất trong hơn hai tuần qua.

Nhân viên y tế có thể sang chấn tinh thần, đặc biệt là khi đối mặt với những bệnh nhân Covid-19 đang thập tử nhất sinh.

Gatlin luôn nhắc nhở các đồng nghiệp phải giữ vững tinh thần, tìm cách cân bằng cuộc sống bằng cách tập thể dục, dành thời gian cho cá nhân và gia đình.

Đối với anh, mỗi khi được nhìn thấy sự vui tươi, hồn nhiên của hai con sinh đôi mới 16 tháng tuổi, là mọi căng thẳng như tan biến.

“Lúc đó đối với tôi, mọi thứ khác đều không quan trọng”, anh nói.

Ý Nhi (Theo USA Today)

Bài viết: Phút lìa đời không cô độc của bệnh nhân Covid-19

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây