Vaccine Covid-19 Moderna nhiều lợi thế hơn Pfizer

0
31

MỹVaccine Moderna được vận chuyển và xử trí dễ dàng hơn so với Pfizer, giúp các bệnh viện nhỏ và vùng nông thôn thuận lợi trong bảo quản.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp cho vaccine Covid-19 Moderna hôm 18/12, sau khi nhận được chấp thuận từ hội đồng tư vấn. 6 triệu liều dự kiến xuất xưởng cuối tuần này. Đây là vaccine Covid-19 thứ hai được Mỹ phê duyệt.

FDA cấp phép đã giúp tăng gần gấp đôi nguồn cung vaccine Covid-19 trong tháng 12 và đáp ứng mục tiêu tiêm vaccine cho bất cứ ai có nhu cầu, vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2021. Moderna dự kiến bổ sung 20 triệu liều vaccine của mình bên cạnh 25 triệu liều của Pfizer trong tháng 12.

“Việc bổ sung vaccine Moderna sẽ được hưởng ứng rất nhiều”, Claire Hannan, Giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà Quản lý Tiêm chủng, người chỉ đạo các nỗ lực tiêm chủng của bang, cho biết. Vaccine Moderna không chỉ giúp thúc đẩy việc cung cấp các liều mà còn “dễ dàng đưa đến các nhà cung cấp nhỏ và khu vực nông thôn hơn”, bà nói.

Vaccine của Moderna bảo quản và yêu cầu xử lý dễ dàng hơn, sẽ được vận chuyển với số lượng nhỏ, theo giới chức y tế Mỹ. Vaccine có thể lưu trữ trong các tủ đông tiêu chuẩn. Trong khi đó, Pfizer phải vận chuyển và lưu trữ ở nhiệt độ cực lạnh (âm 70 độ C), yêu cầu tủ đông chuyên dụng hoặc đá khô, chỉ phổ biến ở các bệnh viện lớn và khu vực thành thị. Sau khi rã đông, vaccine của Moderna có thể giữ lạnh trong 30 ngày, trong khi Pfizer chỉ được 5 ngày.

Vaccine của Moderna có thể vận chuyển trong các thùng chứa, tối thiểu 100 liều một thùng, trong khi quy mô tối thiểu của Pfizer là 975 liều. Pfizer “đặt ra thách thức, đặc biệt là ở vùng nông thôn, số lượng sản vaccine lớn đó rất khó quản lý”, Anita Patel, Phó nhóm đặc nhiệm vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết ngày 10/12.

Kỹ thuật viên dỡ các lọ vaccine Pfizer. Ảnh: NYTimes.

Kỹ thuật viên dỡ các lọ vaccine Pfizer. Ảnh: NYTimes.

“Những chiếc tủ siêu lạnh này thực sự khó lên kế hoạch, căn cứ trên số lượng lớn và khả năng tiêm chủng trong khung thời gian yêu cầu”, Rich Lakin, Giám đốc tiêm chủng của Sở Y tế Utah, cho biết. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến các liều tiêm tại bệnh viện, sở y tế địa phương và các nhà thuốc trong tiểu bang.

So với vaccine Pfizer giá 19,5 USD một liều, vaccine mRNA-1273 của Moderna giá đắt gần gấp đôi, với 37 USD một liều. Trong khi đó, giá dự kiến cho một liều tiêm vaccine của hãng dược phẩm và sinh học AstraZeneca, trụ sở tại Anh, là 3-4 USD.

Công ty Moderna có trụ sở tại Cambridge, tiểu bang Massachusetts, nói rằng nếu được chấp thuận, “phần lớn” vaccine của họ sẽ được sản xuất ở đó. Vaccine của Pfizer đang được sản xuất ở một số quốc gia, gồm cả Đức và Bỉ.

Cả hai loại vaccine đều hiệu quả cao ngừa Covid-19 và cùng sử dụng công nghệ dựa trên gene. Vaccine của Pfizer có 95% hiệu quả ngừa bệnh trong nghiên cứu trên 44.000 người, trong khi của Moderna có hiệu quả 91,4% khi nghiên cứu trên 30.000 người. Cả hai loại vaccine đều được phát triển và thử nghiệm với tốc độ chưa từng có.

Pfizer và Moderna đều yêu cầu người dân phải quay lại sau ba hoặc bốn tuần để tiêm liều thứ hai. Tuy nhiên, vaccine Moderna có thể tiêm trực tiếp vào người, còn của Pfizer phải được pha loãng trong dung dịch riêng trước khi chích ngừa.

“Vaccine Moderna sẽ giúp bao phủ tiêm chủng ở Minnesota, vì có nhiều vùng nông thôn hơn. Một số khu vực của bang có thể không được tiếp cận vaccine cho đến khi Moderna xuất hiện”, Kristen Ehresmann, Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của Sở Y tế Minnesota, cho biết.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết, hạ tầng cung ứng của công ty đảm bảo mọi người có thể tiếp cận vaccine ở nhiệt độ yêu cầu. Phát ngôn viên của Moderna nói, công ty đã cải thiện các yêu cầu về lưu trữ và vận chuyển. Thử nghiệm về tính ổn định trong năm nay chỉ ra, vaccine có thể lưu trữ ở nhiệt độ cao hơn.

Cho đến nay, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng mua 200 triệu liều vaccine của Moderna. Pfizer đồng ý cung cấp 100 triệu liều, mặc dù các quan chức liên bang đang đàm phán để tăng số lượng, theo Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh, ngày 16/12.

Anh đã đặt hàng trước 7 triệu liều vaccine Moderna, Canada mua 56 triệu liều, Liên minh châu Âu dự kiến mua 160 triệu.

Ban đầu, khi nguồn cung hạn chế, cả hai loại vaccine được dành cho nhân viên y tế và cư dân của các viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc dài hạn. Khi có nhiều liều hơn, nhóm dự kiến tiếp theo là nhân viên thiết yếu như cảnh sát và giáo viên, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền khiến nguy cơ cao mắc Covid-19 nặng.

Chi Lê (Theo BBC, WSJ)

Bài viết: Vaccine Covid-19 Moderna nhiều lợi thế hơn Pfizer

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây