Vũ Hán ‘không ngại’ WHO điều tra nguồn gốc nCoV

Trung QuốcNgười dân Vũ Hán tuyên bố muốn nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến điều tra để chứng minh nCoV không bắt nguồn từ thành phố.

Phái đoàn quốc tế do WHO thành lập dự kiến đến Trung Quốc vào tuần đầu tiên tháng 1/2021, hơn một năm sau khi xác nhận ca nhiễm đầu tiên. Trong phái đoàn này có một chuyên gia người Việt Nam.

“Tôi hoan nghênh họ đến. Chúng tôi muốn biết virus phát triển thế nào, cụ thể đến từ đâu nếu nguồn gốc của nó là ở đây”, một người dân họ Wan, chia sẻ. “Tôi có cảm giác nó không bắt nguồn từ đây”.

WHO hiện chưa xác nhận nhóm chuyên gia có đến Vũ Hán hay không, cho biết vẫn đang thảo luận về lịch trình. Tuần trước, hai thành viên của tổ chức đã tới thăm Trung Quốc, song không ghé Vũ Hán.

Theo WHO, Trung Quốc cũng hoan nghênh phái đoàn quốc tế. Thời gian cụ thể về chuyến làm việc sẽ phụ thuộc vào việc “thu được kết quả của một số thử nghiệm đang được thực hiện”.

“Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với WHO để tăng cường nỗ lực truy tìm nguồn gốc virus toàn cầu và chia sẻ những hiểu biết sau khi thành công dập dịch sớm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết.

Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, ngày 5/10. Ảnh: AP

Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ngày 5/10. Ảnh: AP

Dự kiến, phái đoàn WHO, gồm 12 đến 15 chuyên gia, sẽ đến Vũ Hán để xem xét các bằng chứng, bao gồm mẫu bệnh phẩm của người và động vật do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập. Họ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu dựa trên tìm hiểu ban đầu.

READ  Chết vì béo phì nhiều hơn chết do thuốc lá

Hiện còn nhiều câu hỏi đặt ra về nguồn gốc của Covid-19 và vai trò của việc buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán đối với chuỗi lây nhiễm. Dù nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa khu chợ hồi tháng 1, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đây có thể không phải nguồn cơn của nCoV. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng virus đã lưu hành trong cộng đồng trước khi đến khu chợ.

“Có khả năng nó được đưa về đây thông qua hải sản nhập từ nơi khác. Vũ Hán không có hải sản”, Jiang Yongcheng, sinh viên Vũ Hán, 20 tuổi, nói.

Những người khác cho rằng chuyến làm việc của WHO là cơ hội để chứng tỏ thành phố đã dập dịch tốt đến thế nào. Kể từ ngày 10/5 đến nay, Vũ Hán không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng.

Liu Qin, người làm việc trong lĩnh vực bất động sản, cho biết: “Chúng tôi không ngại cuộc điều tra. Vũ Hán đã làm tốt, nếu không thì dịch bệnh đã không được kiểm soát nhanh chóng”.

Thục Linh (Theo Reuters)

Bài viết: Vũ Hán ‘không ngại’ WHO điều tra nguồn gốc nCoV

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Cách Nấu Thịt Đông Ngon Cho Ngày Tết – Ẩm Thực Việt

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Dưới đây là nội …

Trả lời