Tàu vũ trụ Nhật đưa đất đá và khí từ tiểu hành tinh Ryugu về lại Trái đất

Tàu vũ trụ thuộc Cơ quan vũ trụ Nhật Bản tuần này đã đưa thành công mẫu bụi và đất đá lấy về từ bề mặt của tiểu hành tinh . Đât là lần thứ hai trong lịch sử một tàu vũ trụ của con người đưa các mảnh vụn của tiểu hành tinh về tới Trái đất. Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chính là đơn vị đã thực hiện điều đó vào năm 2010, khi tàu thăm dò Hayabusa thu thập và đưa về thành công mẫu vật lấy từ tiểu hành tinh Itokawa.

Ngoài các mẫu vật, tàu thăm dò cũng đã đưa về một lượng khí nhất định – điều chưa từng được thực hiện từ trước đến nay. JAXA cho biết dữ liệu thu thập được nhiều hơn dự đoán và có thể họ sẽ chia sẻ nó với các chuyên gia ở NASA để cùng nhau nghiên cứu.

Tàu Hayabusa2 đã vượt qua hành trình hơn 300 triệu km từ thiên thạch để về lại Trái đất một cách an toàn với vật chất thu được. Nó đã thực hiện 2 đợt thu thập, lần đầu tiên là đối với các mẫu ở bề mặt, trong khi lần thứ 2 thì thu thập vật chất nằm sâu hơn bên dưới. Có tổng cộng 2 khoang chứa, hiện các nhà khoa học chỉ mới mở một khoang và tìm thấy cả nhữnng tảng đá cỡ lớn chứ không đơn thuần là các hạt bụi nhỏ như dự tính ban đầu. Dự kiến sang tuần thì khoang chứa thứ 2 cũng sẽ được mở ra. Những mẫu vật này mang ý nghĩa rất lớn trong việc cung cấp manh mối về hệ mặt trời thởu ban sơ và cách nó hình thành.

READ  UNESCO công nhận văn hoá bán hàng rong ở Singapore là Di sản văn hoá phi vật thể

Nguồn: Gizmodo

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

Check Also

Top 10 Bài Hát Hot Nhất Trên TikTok 2022 💘 Nhạc Remix Hot Trend Được Sử Dụng Nhiều Nhất TikTok 2022

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Dưới đây là nội …

Trả lời