Một số phần mềm quan trọng đã hỗ trợ native cho SoC Apple M1 tính đến hiện tại (cập nhật tiếp tục)

0
127

Công cụ này đã quá nổi tiếng với anh em rồi, Paralles Desktop là phần mềm ảo hoá giúp anh em có thể chạy Windows trên máy Mac mà không cần cài qua BootCamp. Hiện tại Parallels cũng đã tung ra bản Preview đầu tiên hỗ trợ các thiết bị Mac chạy Apple M1, tuy nhiên vẫn sẽ tồn tại một số lỗi:

  • Không thể cài đặt và chạy các ứng dụng x86 cũng như các ứng dụng ARM32.
  • Không thể tắt máy ảo bằng nút “Close”.
  • Không thể chụp lại ảnh màn hình khi đang chạy máy ảo.

Anh em quan tâm có thể tải về bản Technical Preview: Download Parallels Preview.

Docker


Docker.jpg

Docker tung ra bản preview 3.0.0, cũng là bản preview đầu tiên hỗ trợ cho máy Mac Apple Silicon. Hiện tại Docker đã cho mọi người dùng tải về bản preview này, thay vì trước đây chỉ hạn chế một số người dùng được mời trải nghiệm thử các bản preview thông qua hai kêh Stable và Edge. Anh em nào dùng Docker nhiều thì bây giờ yên tâm mua Mac Apple Silicon rồi nha 😁.

Anh em quan tâm có thể tải Docker tại đây: Download Docker.

Bộ Microsoft Office


5262286_PowerPoint.png

Sau thời gian thử nghiệm phiên bản beta thì Microsoft đã chính thức cập nhật bản Office native cho các thiết bị Mac chạy Apple M1, để cập nhật thì anh em vào Mac App Store > Updates. Việc có app native cho chip ARM giúp tận dụng hiệu năng cao nhất đồng thời tiết kiệm pin hơn vì không phải đi qua các lớp ảo hóa. Các ứng dụng nói trên đã được Microsoft biến thành universal app nên các máy Apple dùng chip Intel cũng sẽ chạy chúng bình thường mà không gặp vấn đề gì.

Adobe Lightroom CC


cover_lightroom_appleM1.jpg

Adobe Lightroom được cập nhật native cho Apple M1 sẽ hỗ trợ định dạng hình ảnh ProRAW trên những chiếc iPhone 12 series chạy iOS 14.3 trở lên. Anh em nào đang sử dụng máy Mac Apple Silicon thì có thể vào ứng dụng Creative Cloud để cập nhật ứng dụng.

Pixelmator


pixelmator-pro-2-design.jpg

Pixelmator là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh giống như Affinity Photo và Photoshop của Adobe vậy. Hôm nay nhóm phát triển Pixelmator đã chính thức tung ra bản cập nhật 2.0 cho phần mềm này. Ngoài việc chính thức hỗ trợ cho các máy Mac Apple Silicon, thì phần mềm này còn được đại tu giao diện.

Lần cập nhật này là một cuộc đại tu giao diện của Pixelmator, toàn bộ giao diện được thiết kế lại giúp tối ưu hoá trải nghiệm cuả người dùng hơn nữa. Đặc biệt, nó có thể cho người dùng chọn những preset workspace, giúp cá nhân hoá hơn giao diện để phù hợp với công việc và thói quen của từng người.

Hiện phần mềm đã được cập nhật trên Mac App Store, giá là $39.99 ~ 900.000VND.

1Password


1password_bigsur.jpg

Đây là ứng dụng quản lý mật khẩu thuộc tốt nhất hiện nay. 1Password sẽ giúp anh em quản lý và lưu trữ tất cả các mật khẩu cũng như nhiều thứ khác, mọi thứ bí mật và riêng tư trên đời của anh em. 1Password cũng rất bảo mật và họ chưa từng bị hacker tấn công, cũng như treo thưởng cho bất kì ai có thể hack được ứng dụng cũng như cơ sở dữ liệu của họ.

Về bản cập nhật lần này, 1Password bổ sung tính năng cho phép unlock bằng Apple Watch để mở khoá ứng dụng, bên cạnh các cách thức truyền thống như nhập password hoặc Touch ID (Face ID) như trước đây. Ngoài ra, 1Password còn hỗ trợ khả năng tích hợp vào trong Safari, cho phép auto-fill mật khẩu như iCloud Keychain đang làm vậy. Còn lại sẽ là một chút thay đổi nhẹ về thiết kế giao diện bên ngoài để phù hợp với macOS Big Sur.

Điều đáng tiếc trong lần cập nhật này là 1Password chưa hỗ trợ native cho SoC M1, điều đó đông nghĩa ứng dụng sẽ chạy thông qua Rosetta 2, nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ được cập nhật sau.

Ứng dụng cũng đang có sẵn trên Mac App Store.

Adobe Photoshop


adobe-photoshop-beta.jpg

Về ứng dụng Adobe Photoshop ra mắt bản beta hỗ trợ cho Mac Apple Silicon thì mod Luân đã có một bài chia sẻ về nó rồi. Về bản beta này thì nó hỗ trợ chính thức cho những chiếc máy chạy ARM, không chỉ Mac của Apple mà còn cả cho Windows nữa, tuy nhiên vì là bản beta, một số tính năng chưa chạy được như Camera RAW, Select Sky/Sky Replacement, Content Aware Fill/Scale/Move, Auto-Blend Layers, Photomerge, Spot Healing Brush nhưng Adobe nói họ sẽ bổ sung dần trong các bản beta kế tiếp. Danh sách đầy đủ về lỗi và các chức năng còn thiếu có thể xem ở đây.

Điều đáng chú ý ở đây là nếu muốn sử dụng bản beta này, anh em phải có máy Mac chạy Apple M1 hoặc máy Windows chạy ARM như con Surface Pro X.

Twitter


twitter_bigsur.jpeg

Twitter cũng đã đã phát hành một bản cập nhật cho ứng dụng Mac của mình trong tuần này, hỗ trợ cho macOS 11 Big Sur, cả về hiệu suất lẫn thiết kế. Ngoài ra, bản cập nhật cũng hỗ trợ cho các máy Mac Apple Silicon.

Sẽ không có tính năng nào mới được bổ sung cho Twitter ngoài việc chỉnh sửa lại thiết kế giao diện để phù hợp hơn với macOS Big Sur, đồng thời icon ứng dụng cũng đã được làm lại cho phù hợp.

Ứng dụng hiện có sẵn trên Mac App Store, anh em nào dùng thì tải nha.

Fantastical


fantastical-mac-.jpeg

Fantastical là một ứng dụng lịch và nhắc việc cho Mac, và nó cũng đã được cập nhật để tương thích với Big Sur, đồng thời cũng hỗ trợ cho Mac Apple Silicon.

Thay đổi lớn tiếp theo cho lần cập nhật này đó là hỗ trợ widget trong Notification Center trên Mac. Các widget này giống với những gì đã có trên iOS và iPadOS trước đó. Ngoài ra còn một số tính năng khác như cảnh báo thời tiết khắc nghiệt qua widget, giờ bình minh và hoàng hôn cũng được thông báo trong ứng dụng va thông qua widget. Chi tiết hơn thì anh em vào Mac App Store tải về sử dụng cũng như xem chi tiết thêm những thay đổi nha.

DaVinci Resolve


DaVinci_Resolve.jpg

Lại là một phần mềm nữa được tối ưu cực tốt cho macOS, tương tự như Final Cut Pro. DaVinci Resolve là phần mềm chỉnh sửa video của Blackmagic Design, một hãng chuyên sản xuất các phần cứng và phần mềm cho macOS cũng như hệ sinh thái của Apple. Với phiên bản beta mới nhất, DaVinci Resolve chính thức hỗ trợ native cho Mac Apple Silicon cũng như Intel. Cả Final Cut Pro và DaVinci Resolve sẽ là những công cụ đắc lực cho các nhà làm phim ở Hollywood cũng như trên toàn thế giới.

CleanMyMac X


CleanMyMac-X-Home-screen-01.jpg

CleanMyMac X là phần mềm tiện ích tối ưu cũng như dọn dẹp hiệu quả và phổ biến nhất dành cho Mac. Và sau 3 phiên bản beta từ tháng 6 thì MacPaw đã chính thức tung ra phiên bản ổn định, với giao diện và tính năng tinh chỉnh cho phù hợp Big Sur. CleanMyMac X còn cho phép người dùng tạo widget ở Notification Center, giúp dễ dàng thao tác và xem các thông tin chi tiết.

Hiên ứng dụng đã có sẵn trên Mac App Store, giá là $39.9.

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/