Hàng nghìn liều vaccine Pfizer bị bảo quản quá lạnh

Các quan chức Mỹ tuyên bố một số khay vaccine Covid-19 của Pfizer được giữ ở nhiệt độ quá lạnh so với tiêu chuẩn, có thể ảnh hưởng tính hiệu quả, an toàn.

Tướng Gustave Perna, giám sát phân phối vaccine, hôm 16/12 cho biết ít nhất hai khay vaccine của Pfizer-BioNTech (tương đương khoảng 2.000 liều) bảo quản dưới âm 80 độ C, cần được thay thế. Nhiệt độ tiêu chuẩn dành cho vaccine Pfizer trong tủ đông siêu lạnh là âm 70 độ C.

Một cơ sở tiêm chủng tại bang Alabama cũng phát hiện sự cố tương tự ở hai khay vaccine sau khi kiểm tra trong quá trình vận chuyển.

“Sở Y tế Công cộng Alabama xác nhận hai khay vaccine Covid-19 của Pfizer gặp vấn đề về nhiệt độ bảo quản trong quá trình vận chuyển. Chúng tôi sẽ không cung cấp những khay vaccine này tới 15 bệnh viện chỉ định tổ chức tiêm chủng tại Alabama”, tiến sĩ Karen Landers, đại diện Sở Y tế Công cộng Alabama tuyên bố. “Chúng tôi đã nhận lô hàng thay thế số vaccine bị lỗi. Do đó, kế hoạch tiêm chủng của bang sẽ không bị trì hoãn”.

Các nhà chức trách đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hãng dược Pfizer để điều tra rủi ro an toàn và hiệu quả của vaccine khi bảo quản ở nhiệt độ dưới âm 80 độ C.

READ  Bé trai chào đời bị dây rốn thắt nút

Trước đó, Pfizer cũng báo cáo một số vấn đề trong khâu sản xuất, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho hay. Ông cam kết sẽ hỗ trợ Pfizer bằng bất cứ cơ chế nào, đảm bảo hãng cung cấp đủ vaccine cho người dân.

Pfizer chưa đưa ra phản hồi về sự cố. Trước đó, Albert Bourla, giám đốc điều hành Pfizer, cho biết hãng đã yêu cầu chính phủ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng nhằm giảm bớt gánh nặng “giới hạn nguồn cung quan trọng”, đặc biệt ở một số thành phần sản xuất vaccine.

Các mũi tiêm phòng Covid-19 được chuyển đến Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Boston. Ảnh: Reuters

Các mũi tiêm phòng Covid-19 được chuyển đến Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Boston. Ảnh: Reuters

Pfizer ban đầu đặt mục tiêu cung cấp 100 triệu liều vaccine cuối năm 2020. Song, con số giảm xuống còn 50 triệu do “vấn đề về nguồn nguyên liệu thô”, theo Ugur Sahin, giám đốc điều hành BioNTech. Ông cho hay vấn đề đã được giải quyết và việc sản xuất đã bắt đầu trên quy mô lớn.

Hôm 16/11, các quan chức hé lộ kế hoạch phân phối 2 triệu liều vaccine của Pfizer trong tuần tới và 5,9 triệu vaccine của hãng Moderna ngay khi FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp, dự kiến vào ngày 19/12.

Cố vấn trưởng của Chiến dịch Thần tốc, ông Moncef Slaoui, cho hay chính phủ Mỹ đang đàm phán với Pfizer về một lô vaccine mới gồm 100 triệu liều. Trước đó, chính phủ đã ký hợp đồng mua 500 triệu liều vaccine bổ sung.

READ  Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19

Các công ty hậu cần United Parcel Services Inc và FedEx Corp đang lên kế hoạch dự phòng cho việc phân phối vaccine trước dự báo về cơn bão tuyết mạnh ở một số vùng.

Nhiệt độ bảo quản âm 70 độ C của vaccine từ Pfizer được đánh giá là lạnh hơn nhiều so với hầu hết các loại thuốc và vaccine thông thường. Với diễn biến phức tạp của đại dịch, đảm bảo “dây chuyền lạnh” là cực kỳ cấp bách.

Việc vận chuyển vaccine trong môi trường siêu lạnh, đến các quốc gia châu Á, châu Phi hay Mỹ Latinh trở thành thách thức. Tại bệnh viện và trung tâm y tế, số lượng kho chứa chuyên dụng vô cùng hạn chế. Tủ siêu lạnh khá hiếm hoi, bởi chúng không cần thiết đối với vaccine và thuốc men thông thường. Yêu cầu giữ nguyên “dây chuyền đông lạnh” trong quá trình giao hàng đến các vùng nông thôn cũng gặp nhiều khó khăn.

Pfizer đã đề ra kế hoạch hỗ trợ việc vận chuyển, bảo quản và theo dõi nhiệt độ liên tục.

Để bảo quản vaccine của mình, Pfizer tạo ra loại hộp lạnh kích thước bằng một chiếc vali, có thể chứa từ 1.000 đến 5.000 liều trong 10 ngày, sau đó phải bổ sung thêm đá khô. Sau khi rã đông, lọ dịch tiêm sẽ được bảo quản trong tủ lạnh lâu nhất là hai ngày. Hãng cũng tìm cách cho ra đời vaccine dạng bột, có thể cất giữ trong điều kiện nhiệt độ cao hơn.

READ  Vết thương nhỏ khiến em bé nhiễm trùng uốn ván

Lê Hằng (Theo Reuters, WSFA)

Bài viết: Hàng nghìn liều vaccine Pfizer bị bảo quản quá lạnh

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Toán lớp 1 kết nối tri thức với cuộc sống bài 6 tiết 1 |Luyện tập chung trang 38

Toán lớp 1 kết nối tri thức với cuộc sống bài 6 tiết 1 |Luyện …

Trả lời