Đột quỵ tuổi 40

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngày 15/12 tiếp nhận bệnh nhân, xác định bị nhồi máu não cấp. Người này tiền sử nghiện thuốc lá trên 20 năm, hút khoảng 1,5 gói thuốc một ngày.

Bệnh nhân từng điều trị lao phổi, không bỏ được thuốc lá. Khi khởi phát bệnh, anh được đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) cấp cứu, phát hiện tắc động mạch cảnh trong bên phải, chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào giờ thứ 5-6.

Bệnh nhân liệt nửa người bên trái do nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong bên phải từ ngoài sọ. Bác sĩ tiến hành can thiệp tái thông bằng dụng cụ cơ học vào giờ thứ 6 sau đột quỵ.

Cùng ngày, một người đàn ông 44 tuổi cũng được đưa vào Trung tâm Đột quỵ, bệnh viện 108, vào giờ thứ 3 sau khi đột ngột liệt nửa người bên phải, nói khó sau đó không nói được, ý thức lơ mơ.

Kết quả chụp chiếu xác định anh bị nhồi máu não bán cầu trái, tắc động mạch não giữa bên trái. Bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối và đặt stent đốc động mạch cảnh trong bên trái.

Người này cũng có tiền sử nghiện thuốc lá lâu năm.

Một bệnh nhân bị nhồi máu não cấp, đang điều trị tại Trung tâm Đột quỵ. Ảnh: Mai Hằng.

Một bệnh nhân bị nhồi máu não cấp, đang điều trị tại Trung tâm Đột quỵ. Ảnh: Mai Hằng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết có hai nhóm nguy cơ gây đột quỵ não. Trong đó, nhóm “nguy cơ không thể thay đổi” bao gồm tuổi cao, đặc biệt những người trên 70 tuổi, chủng tộc như người da đen nguy cơ cao hơn người da trắng, giới tính nam nguy cơ cao hơn nữ, yếu tố liên quan đến gene mang tính chất gia đình…

READ  TP HCM sẽ có thêm hơn 3 triệu liều vaccine

Nhóm “nguy cơ có thể thay đổi” được, bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn chuyển hóa lipid máu, ít vận động. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như bệnh lý van tim, rung nhĩ, hẹp động mạch cảnh…

“Nguy cơ đột quỵ đặc biệt cao ở những người có 2-3 yếu tố nguy cơ trở lên”, bác sĩ Tuyến cảnh báo.

Nghiện thuốc lá lâu năm là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư phổi, còn liên quan bệnh lý mạch máu, trong đó có mạch máu não và mạch vành.

Hai bệnh nhân trên tuổi còn trẻ, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, không bị tăng huyết áp, không mắc đái tháo đường đường, xét nghiệm mỡ máu bình thường, không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài hút thuốc lá lâu năm.

“Hai người bệnh trên đều đã qua giai đoạn khó khăn và đang dần ổn định sức khỏe nhờ được nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu trong thời gian vàng”, bác sĩ Tuyến cho biết.

Thời gian vàng được xem là trong khoảng dưới 6 tiếng đồng hồ kể từ khi khởi phát đột quỵ tùy tình trạng bệnh lý. Điều trị càng sớm thì khả năng hồi phục và không để lại di chứng càng cao.

Bài viết: Đột quỵ tuổi 40

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

[Eng sub] Cách làm món thịt nấu đông ngày tết chuẩn ngon .Vietnamese traditional pork jelly.

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Hãy xem video [Eng …

Trả lời