Ban cố vấn FDA chấp thuận cấp phép vaccine Moderna

MỹHội đồng chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) bỏ phiếu chấp thuận cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Moderna ngày 17/12.

Ủy ban đã bỏ 20 phiếu thuận và một phiếu trắng, đánh giá “lợi ích của vaccine vượt qua nguy cơ” ở những người từ 18 tuổi trở lên. Sự kiện diễn ra một tuần sau khi hội đồng ủng hộ cho vaccine Pfizer-BioNTech. Một ngày sau đó, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine Pfizer.

FDA dự kiến cấp phép EUA sớm nhất cho Moderna, trong ngày 17/12 hoặc 18/12, thắp thêm hy vọng cho quốc gia đã mất hơn 300.000 sinh mạng vì Covid-19, trong đó ngày 15/12 số người chết cao nhất là 3.580.

Vaccine Moderna sẽ được đưa vào phân phối ngay sau khi được FDA cấp phép. Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cho biết 5,9 triệu liều đã phân bổ cho các bang và sẵn sàng vận chuyển trên toàn quốc.

Tuy nhiên, vaccine không phải thuốc “thần”, các chuyên gia khuyến cáo. Mất nhiều tháng để triển khai tiêm chủng ở đất nước đang bị nCoV hoành hành và phần lớn người dân từ chối các biện pháp y tế công cộng như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Không giống vaccine của Pfizer phải phân phối phức tạp vì vận chuyển và bảo quản ở -70 độ C, vaccine của Moderna không yêu cầu tủ đông cực lạnh chuyên dụng hoặc lượng lớn đá khô, dễ dàng cung cấp cho vùng nông thôn và vùng sâu, xa.

READ  Bệnh nhân bị 'bão cytokine' hồi phục dần

Giới chức Mỹ cho biết dự kiến có 40 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna vào cuối năm nay, đủ để tiêm cho 20 triệu người. Cả hai vaccine đều có hiệu quả khoảng 95% trong các thử nghiệm lâm sàng, không có vấn đề nghiêm trọng về tính an toàn.

Lô vaccine đầu tiên ưu tiên các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và nhóm người dễ bị tổn thương, nhân viên các viện dưỡng lão.

Các tài liệu, do chuyên gia của FDA chuẩn bị và công bố trước cuộc họp, cho biết phác đồ hai liều vaccine của Moderna có hiệu quả cao trong ngăn ngừa Covid-19 và không gây ra bất kỳ vấn đề nào về an toàn. Không có trường hợp nào mắc Covid-19 trong số những người được tiêm vaccine thử nghiệm, trong khi nhóm tiêm giả dược có 30 người nhiễm.

Vaccine của Moderna là vaccine Covid-19 thứ hai trên thế giới hoàn tất thử nghiệm, dựa trên công nghệ tổng hợp RNA thông tin (mRNA), được tiêm hai mũi cách nhau khoảng 28 ngày. Vaccine của Pfizer và đối tác Đức BioNTech cũng được phát triển trên công nghệ mRNA.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: AP.

Chi Lê (Theo Reuters)

Bài viết: Ban cố vấn FDA chấp thuận cấp phép vaccine Moderna

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Ngô Diệc Phàm tiếp tục lên tiếng thanh minh liệu có lật ngược thế cờ?|Hóng Cbiz

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Mời theo dõi video …

Trả lời