Thuận Việt dọa đuổi cư dân New City ra khỏi nhà vì không vay tiền ngân hàng

Không vay tiền vì chính sách ngân hàng mới khác, lãi suất cao

Vài ngày qua, người dân đã mua tại dự án New City Thủ Thiêm (đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP. HCM) kêu cứu với cơ quan chức năng vì nhận được thông báo của chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) ra thông báo doạ cắt điện, cắt nước và thu hồi nhà.

Không vay tiền ngân hàng, cư dân New City Thủ Thiêm bị dọa đuổi ra khỏi nhàDự án New City Thủ Thiêm (đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP.HCM) do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư

Theo thư thông báo ngày 4/1 do bà Lưu Thị Bích Chi, Giám đốc Kinh doanh Công ty Thuận Việt ký gửi đến khách hàng mua căn hộ tại dự án New City với nội dung:

“Chủ đầu tư đề nghị quý khách nhanh chóng xúc tiến thủ tục với Ngân hàng An Bình để giải ngân hoặc bằng nguồn tài chính tự có của mình, thanh toán số tiền còn lại để đủ điều kiện nhận bàn giao căn hộ theo hợp đồng mua bán, trong thời hạn từ ngày ra thông báo này đến hết ngày 20/1/2019.

Quá thời hạn trên, chủ đầu tư sẽ ngừng cung cấp điện, nước và các dịch vụ khác liên quan (nếu có) đồng thời chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ; buộc quý khách phải ngay lập tức bàn giao trả căn hộ cho Chủ đầu tư với điều kiện sử dụng bình thường, các hạng mục không bị hư hỏng gì và có đầy đủ trang thiết bị như khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư”.

Theo phản ánh của cư dân New City, khi mua căn hộ, Thuận Việt cho biết, đây là dự án liên kết với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) để hỗ trợ khách vay vốn thanh toán tiền mua căn hộ. Mức vay tối đa lên đến 70% giá trị căn hộ, nhiều khách hàng có nhu cầu đã ký hợp đồng mua căn hộ. Lúc này, Vietinbank đã duyệt cho khách hàng vay và hoàn tất thủ tục nhận nhà với chủ đầu tư từ tháng 4/2018.

READ  Nơi trú Covid-19 độc đáo đầy nắng, gió và cây xanh của gia đình ở Phú Yên

Tuy nhiên, cách đây khoảng một tháng, khi họ yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thủ tục pháp lý cần thiết để ngân hàng giải ngân khoản vay vốn của họ thì Công ty Thuận Việt không cung cấp được, hậu quả dẫn đến việc họ không được ngân hàng đồng ý giải ngân.

Khách hàng phản ánh đến chủ đầu tư nhưng không được giải quyết. Trong khi đó, phía Công ty Thuận Việt lại nhiều lần gửi thông báo đề nghị họ phải tự thanh toán tiền mua căn hộ hoặc chuyển qua làm thủ tục vay tiền của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), PublicBank.

Hơn nữa, theo phản ánh của khách hàng, việc giải ngân vốn vay, ABBank chỉ cho một chi nhánh thực hiện, chính sách cho vay khác và lãi suất cao hơn ngân hàng Vietinbank, do đó, khách hàng không đồng ý vay tiền tại ngân hàng này.

Ngày 21/1 (tức là một ngày sau khi thời hạn cuối mà phía Công ty Thuận Việt đưa ra) trao đổi với TheLEADER, cư dân ở dự án New City cho biết phía chủ đầu tư chưa thực hiện cắt điện, nước, thu hồi nhà.

Chỉ áp dụng với khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Trong thư thông báo cũng do bà Lưu Thị Bích Chi, Giám đốc Kinh doanh bất động sản Công ty Thuận Việt ký ngày 19/1 gửi đến cư dân và khách hàng cho rằng vừa qua một số khách hàng đã lợi dụng những khó khăn của chủ đầu tư để trục lợi cá nhân và đã có hành vi đưa ra những thông tin không chính xác đến cộng đồng dân cư cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến vụ việc chủ đầu tư thực hiện quyền đơn phương hủy bỏ và chấm dứt hiệu lực hợp đồng mua bán căn hộ, cúp điện, cúp nước…

Không vay tiền ngân hàng, cư dân New City Thủ Thiêm bị dọa đuổi ra khỏi nhà 1Thông báo mới nhất của chủ đầu tư gửi cư dân New City và khách hàng

Việc này đã gây hoang mang cho toàn thể cộng đồng cư dân New City Thủ Thiêm (đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP. HCM), ảnh hưởng đến quyền lợi về giá trị tài sản của cư dân gắn liền với dự án cũng như thương hiệu, hình ảnh, uy tín của chủ đầu tư.

READ  Dự đoán tương lai của đô thị siêu kết nối The Metrolines

Văn bản của Thuận Việt cho biết thêm, theo chính sách bán hàng của New City, khách hàng có thể chọn phương án thanh toán cho hợp đồng mua bán căn hộ với phương thức 30% giá trị hợp đồng và thanh toán phần còn lại ngân hàng đối tác hộ trợ vay theo chính sách thẩm định của ngân hàng.

Do tại thời điểm tháng 4/2018, có phát sinh một số vấn đề pháp lý khách quan của các dự án trong khu đô mới Thủ Thiêm nên ngân hàng Vietinbank (Thời điểm đó là đối tác của chủ đầu tư) không thể giải ngân cho khách hàng. Do vậy khách hàng có nhu cầu vay vốn để thanh toán tiền mua căn hộ đã không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình là thanh toán 95% giá trị để nhận bàn giao căn hộ.

Trong khi một số khách hàng muốn nhận bàn giao căn hộ để sớm ổn định nơi ở, việc học hành của cơn cái…Chủ đầu tư đã chấp nhận các rủi ro có thể phát sinh và tiến hành bàn giao căn hộ sớm cho khách hàng, với điều kiện khách hàng này cam kết sẽ tiến hành những thủ tục, hoàn tất hồ sơ vay theo thông báo của chủ đầu tư hoặc ngân hàng do chủ đầu tư giới thiệu.

Để thực hiện hóa việc bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện bàn giao theo quy định và cam kết của khách hàng thì giữa chủ đầu tư và khách hàng đã ký thỏa thuận bàn giao căn hộ có điều kiện. Từ đó chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho 101 khách hàng, cho dù đã số khách hàng này mới thanh toán 30% giá trị hợp đồng.

Chủ đầu tư cũng nhấn mạnh chính sách này chỉ được được áp dụng với khách hàng được hỗ trợ có nhu cầu vay vốn ngân hàng để thanh toán tiền mua căn hộ. Bên cạnh đó cũng có một số ít khách hàng được hỗ trợ đã không hợp tác và không thực hiện như nội dung cam kết, mặc cho chủ đầu tư nhiều lần thông báo nhắc nhở nhưng những khách hàng này luôn tìm mọi lý do để không tiếp xúc với ngân hàng để hoàn tất thủ tục vay vốn nhằm thanh toán tiền mua căn hộ cho chủ đầu tư. Do vậy nhóm khách hàng này đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ cam kết với chủ đầu tư.

READ  Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Không để "sốt" đất tại địa phương

Văn bản của Thuận Việt khẳng định không ép khách hàng vay với lãi suất gấp đôi so với thỏa thuận ban đầu và việc hủy bỏ và chấm dứt hiệu lực hợp đồng mua bán căn hộ chỉ áp dụng đối với những khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán và chủ đầu tư cho biết sẽ kiên quyết thực hiện để đảm bảo sự bình đẳng đối với khách hàng của dự án. Cũng tại văn bản này, chủ đầu tư còn nêu tên 10 khách hàng vi phạm.

Dự án New City nằm trong chương trình tái định cư 12.500 căn của khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP. HCM). Dự án này đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức của UBND TP. HCM cho chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại nhưng chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt đã mang hơn 1.300 căn hộ của dự án đi bán.

Khoảng giữa năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty Thuận Việt trong việc xây dựng và kinh doanh dự án như: kinh doanh sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

[Douyin] Cover《Tắt máy lại tắt máy》- Nhạc hot trên Tiktok Trung Quốc

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem video [Douyin] …

Trả lời