EU có thể phê duyệt vaccine Pfizer ngay trước Giáng sinh

0
63

Một quan chức cấp cao cho biết Liên minh châu Âu có thể chấp thuận vaccine Pfizer ngày 23/12, hai ngày sau khi nhóm điều hành “bật đèn xanh”.

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) khuyến nghị phê duyệt các loại thuốc và vaccine mới. Quyết định cuối cùng do Ủy ban điều hành EU đưa ra, sau khi tham khảo ý kiến của chính phủ các nước thành viên.

EMA hôm 15/12 cho biết, họ có thể đưa ra khuyến nghị về vaccine Pfizer-BioNTech vào ngày 21/12.

“Nếu đúng như vậy, Ủy ban châu Âu sẵn sàng cấp phép chính thức để đưa vaccine vào thị trường bằng thủ tục nhanh”, ông Margaritis Chinas, Phó chủ tịch Ủy ban, nói với các nhà lập pháp EU.

“Chúng tôi có thể làm trong hai ngày”, ông nói, nghĩa là sự phê duyệt cuối cùng có thể thực hiện sớm nhất vào 23/12.

Việc này tiếp tục rút ngắn thời gian biểu phê duyệt, sau khi EMA chuyển các quyết định khả thi sớm hơn một tuần, vốn được dự kiến đưa ra vào ngày 29/12. Ủy ban cho biết tuần trước họ có thể phê duyệt vaccine trong vòng ba ngày kể từ khi EMA phê duyệt.

EMA thường mất ít nhất bảy tháng để đưa ra khuyến nghị về vaccine sau khi nhận đủ dữ liệu từ các nhà sản xuất, trong khi Ủy ban có thể mất đến hai tháng để cấp phép vaccine sau khi EMA phê duyệt. Nếu việc phê duyệt diễn ra ngày 20/12, quãng thời gian sẽ chỉ mất 20 ngày.

Vaccine Pfizer-BioNTech là vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới hoàn thành thử nghiệm, hiệu quả 95%. Hiện 4 nước đã phê duyệt vaccine này và bắt đầu đưa vào tiêm chủng đại trà, là Anh, Bahrain, Canada và Mỹ.

Y tá tiêm vaccine Pfizer tại Anh ngày 8/12. Ảnh: AP.

Y tá tiêm vaccine Pfizer tại Anh ngày 8/12. Ảnh: AP.

Chi Lê (Theo Reuters)

Bài viết: EU có thể phê duyệt vaccine Pfizer ngay trước Giáng sinh

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep