Vaccine Sputnik V hiệu quả 91,4%

0
19

Kết quả thử nghiệm trên quy mô hơn 22.714 người, vaccine Sputnik V hiệu quả 91,4%, theo tuyên bố lần thứ 4 của giới chức Nga.

Ngày 14/12, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Gamaleya, cơ sở nghiên cứu và phát triển Sputnik V, cho biết trong số tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ghi nhận 78 trường hợp nhiễm nCoV, bao gồm 62 người ở nhóm tiêm giả dược và 16 người thuộc nhóm tiêm vaccine.

Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm Gamaleya, cho biết kết quả mới nhất đã củng cố niềm tin của các chuyên gia về hiệu quả và độ an toàn của vaccine Sputnik V. Đây là lần thứ tư Sputnik được tuyên bố hiệu quả, lần đầu 90%, lần thứ hai chỉ vài ngày sau đó “sửa lại” là 92%, lần ba vào cuối tháng 11 hiệu quả 95%.

“Kết quả Sputnik V đạt được trong thử nghiệm giai đoạn ba ủng hộ niềm tin của chúng tôi về hiệu quả và tính an toàn của vaccine. Điều này đặc biệt quan trọng, khi chính quyền bắt đầu tiêm chủng quy mô lớn cho cư dân. Tôi tin rằng có thể tiêm chủng cho hầu hết dân số ở Nga vào năm 2021, làm giảm đáng kể quy mô đại dịch và tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài, mạnh mẽ ở một phần dân số Nga”, Alexander Gintsburg nói.

Với kết quả mới, Trung tâm Gamaleya sẽ công bố kết quả trên tuần san y khoa được bình duyệt quốc tế. Một báo cáo cũng sẽ được thực hiện để đăng ký khẩn cấp Sputnik V ở các quốc gia khác, theo Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga.

Vaccine Sputnik V được phê duyệt hôm 11/8, trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được chấp thuận mặc dù chưa trải qua các giai đoạn thử nghiệm trên người. Ngày 24/11, Nga công bố dữ liệu sơ bộ quá trình thử nghiệm, cho biết Sputnik V có hiệu quả 95%, tương đương với các loại vaccine của phương tây như sản phẩm của Pfizer-BioNTech và Moderna.

Hai liều Sputnik V dự kiến giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế, tiêm miễn phí cho công dân Nga. Nhiệt độ bảo quản vaccine là 2-8 độ C, cao hơn so với một số loại vaccine khác.

Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: Reuters.

Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: Reuters.

Chi Lê (Theo Reuters, Sputnik)

Bài viết: Vaccine Sputnik V hiệu quả 91,4%

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây