Bé trai 8 tháng tuổi bị sốc thuốc kháng sinh

0
59

TP HCMVài phút sau khi tiêm kháng sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé trai 8 tháng tuổi, đột ngột tím tái, ngưng tim ngưng thở.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Huy, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ngày 14/12 cho biết bệnh nhi nhập viện điều trị viêm tiểu phế quản bội nhiễm, theo dõi viêm màng não. Bé biểu hiện sốc thuốc sau khi tiêm kháng sinh cefotaxim. Đây là một trong những kháng sinh điều trị bệnh lý nhiễm trùng ở trẻ.

Các bác sĩ Khoa Nhiễm huy động toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng để cấp cứu phản vệ cho bệnh nhân, sử dụng thuốc adrenaline. Đây là thuốc quan trọng hàng đầu để cứu sống bệnh nhân bị phản vệ.

Bác sĩ đặt ống nội khí quản giúp thở, tiêm truyền nhiều loại thuốc để hồi sức. Khi tình trạng tạm ổn, bé được chuyển đến khoa Hồi sức Tích cực Chống độc. Sau ba ngày điều trị, bé được cai máy thở, tập ăn sữa, sinh hiệu ổn, các chỉ số xét nghiệm bình thường.

Theo bác sĩ Huy, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây phản vệ. Hàng năm các nhân viên y tế của bệnh viện luôn được tập huấn, cập nhật và kiểm tra các kiến thức về chẩn đoán, xử trí phản vệ.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên tự ý sử dụng thuốc cho trẻ khi chưa có sự tham vấn của nhân viên y tế. Đặc biệt bệnh nhân có tiền căn dị ứng thuốc cần thông báo nhân viên y tế để có hướng điều trị phù hợp, tránh những tình huống nguy cấp đáng tiếc xảy ra.

Lê Phương