Tai biến dạng do bấm lỗ xỏ khuyên

Hà NộiĐể trông cá tính, cô gái 19 tuổi bấm thêm nhiều lỗ trên vành tai để đeo khuyên, khiến tai sưng nề, mưng mủ.

Bác sĩ Trần Hữu Thắng, Trưởng Khoa cấp cứu B7, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, ngày 10/12 cho hay bệnh nhân bị biến chứng viêm sụn do bấm lỗ tai. Đây là biến chứng nguy hiểm, vừa ảnh hưởng sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Tai được cấu tạo ở giữa là sụn, hai mặt của vành tai là da và rất ít mạch máu. Bấm lỗ tai xuyên qua sụn vành tai rất dễ gây ra nhiễm trùng nếu dụng cụ xỏ khuyên không được tiệt trùng sạch.

Bệnh nhân viêm sụn vành tai khi không được điều trị kịp thời, vành tai sẽ bị biến dạng, đau dữ dội, sưng tấy căng mọng, lan rộng cả một phần của vành tai, vỡ mủ làm cho vành tai bị co rúm, mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Ngoài ra, vi khuẩn tại chỗ có thể lan qua đường máu gây nhiễm trùng toàn thân. Trong trường hợp biến chứng nặng, bệnh nhân có thể tử vong.

Nữ bệnh nhân là một trong nhiều trường hợp gặp biến chứng viêm sụn vành tai bệnh viện điều trị. Đa số bệnh nhân độ tuổi 14-25, đều nhập viện trong tình trạng nặng. Bác sĩ chỉ định chọc hút dịch và băng ép, kết hợp dùng thuốc.

Phần vành tai của bệnh nhân trước và sau khi điều trị. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Phần vành tai của bệnh nhân trước và sau khi điều trị. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Thắng cho biết, biểu hiện của bệnh viêm sụn vành tai thay đổi tùy theo khoảng thời gian kể từ khi tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh. Ban đầu, người bệnh thường cảm thấy ngứa rát, hơi đau nơi bị tổn thương, sau đó xuất hiện thêm nóng, sưng, đỏ vành tai. Khi viêm tấy thành mủ, mức độ đau tăng rõ. Vành tai sưng nề nhiều, làm mất các nếp gấp bình thường.

READ  Tọa đàm về tầm soát, điều trị bệnh mạch vành và bệnh tim mạch

Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng khác của viêm nhiễm như sốt, mệt mỏi…

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc uống. Trong trường hợp vành tai có mủ, bác sĩ có thể chỉ định chọc hút dịch và băng ép, sau đó cấy tìm vi khuẩn và cho sử dụng kháng sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu muốn xỏ khuyên, người dân nên thực hiện đâm xuyên ở vùng dái tai. Trường hợp muốn bấm lỗ tai ở những vùng cao hơn trên tai, xỏ nhiều lỗ hơn, cần chọn những cơ sở y tế uy tín, các bác sĩ có chứng chỉ chuyên môn để thực hiện.

Thúy Quỳnh