Nhiễm trùng do dùng nước mắm chữa bỏng

Nghệ AnBé trai 31 tháng tuổi, ngã vào nồi nước sôi, người nhà đổ nước mắm và rượu lên người con định làm dịu vết bỏng.

Sau đó, bé càng thêm đau đớn, vết bỏng, loét nặng hơn. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, ngày 9/11.

Bác sĩ Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, cho biết bé bị bỏng 50% thân và tay chân. Người nhà bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng khiến vết thương bị bào mòn, nhiễm trùng thêm.

Theo bác sĩ Bình, lớp da ở vùng bị bỏng rất mỏng và yếu. Nguyên tắc chung để xử lý ban đầu vết bỏng là xả ngay nước lạnh bình thường (tuyệt đối không dùng nước đá) vào vết bỏng trong 15-20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn bỏng trở nên nặng, tổn thương sâu hơn lớp biểu bì dưới da. Sau đó, đắp chỗ bỏng bằng gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh để bớt đau.

Nếu vết bỏng nhẹ, bỏng phần bề mặt, mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị ở nhà. Trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da, cần đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.

Bé được gây mê tắm điều trị bỏng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bé được gây mê để các điều dưỡng tắm điều trị bỏng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tuyệt đối không ngâm rửa vết bỏng trong nước đá hay chà xát bằng đá lạnh. Vùng da bị bỏng quá lạnh sẽ gây ra hiện tượng co mạch máu, làm tình trạng bỏng trở nên nặng nề hơn.

READ  Đám tang hiu quạnh của đô đốc hải quân

Không nên dùng các loại thuốc mỡ, dầu, nước mắm, rượu, lá cây… hoặc bất kỳ chất nào thoa vào vùng bị bỏng. Tác dụng của những cách xử lý này chưa được chứng minh, trong khi đó biến chứng để lại nặng nề vì dễ gây nhiễm trùng, hoại tử.

Không làm xước vết bỏng, làm vỡ các nốt phồng rộp, dễ bị nhiễm trùng, để lại sẹo rất mất thẩm mỹ.

Thu Hiền