Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội


multilifevn – Ít người biết, trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, tại 51 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) đã từng là nơi ở của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam.

Số phận đặc biệt của Dinh Bảo Đại thứ 8 tại Hà Nội

Vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam không chỉ được lịch sử biết đến là người có cuộc sống phóng túng, mà ông còn sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất cả nước.

Trên khắp 3 miền, có tất cả 7 dinh thự được đặt tên là “Dinh Bảo Đại”, đây đều là những tòa nhà bề thế, có kiến trúc đặc sắc thể hiện sự giàu có của bậc đế vương quyền quý mà bất kỳ ai cũng phải ngỡ ngàng. Nổi tiếng nhất là các “Dinh Bảo Đại” tại Đà Lạt, Đồ Sơn hay Nha Trang.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, nằm giữa trung tâm Hà Nội cũng có 1 “Dinh Bảo Đại” thứ 8. Công trình nằm tại số 51 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).

Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 1Căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo được xây dựng từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Chủ nhân đầu tiên của căn biệt thự này là thị trưởng Hà Nội (người Pháp).Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 2

Năm 1945, sau khi thoái vị, cựu hoàng Bảo Đại ra Hà Nội làm cố vấn tối cao của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở Hà Nội, ông sống ở căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo. Do đó, nhiều người gọi đây là “Dinh Bảo Đại” thứ 8. 

READ  Khu vực hấp dẫn mới của bất động sản công nghiệp

Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 3

Hiện nay, căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. 

Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 4

Căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo có kiến trúc đậm chất Pháp. Đây cũng là một trong những công trình nhà ở Pháp tiêu biểu của Hà Nội. Toàn bộ khuôn viên công trình bao gồm khu nhà ở, sân vườn có tổng diện tích hơn 2.000 m2. Phần nhà ở có diện tích gần 800 m2, gồm 3 tầng.

Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 5Sau hơn 100 năm tồn tại, căn biệt thự độc đáo này vẫn còn giữ được giá trị thẩm mỹ, kiến trúc.Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 6Hệ thống cửa sổ hình vòng cung đẹp mắt ở 2 bên hông tòa nhà.Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 7Mặt bên căn biệt thự.Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 8

Lớp ố vàng, rêu phong bên hông căn biệt thự. 

Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 9Đường lên tầng 2 căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo.Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 10Cầu thang lên tầng được làm bằng gỗ lim, sơn đen. Tới nay, công trình này vẫn còn nguyên vẹn.Chiêm ngưỡng dinh thự Pháp cổ từng là nơi ở của vua Bảo Đại tại Hà Nội - 11Một góc bên trong căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo.

Việt Vũ

Ảnh, video: Vũ Đức Anh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

Check Also

trang nemo trần my đánh nhau

Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  Khu vực hấp dẫn mới của bất động sản …

Trả lời