HDBank bán 719 khoản nợ xấu cho VAMC

0
39

Báo cáo tài chính giữa năm 2018 của HDBank cho biết, ngân hàng này đang nắm giữ lượng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành với tổng giá trị 1.598 tỷ đồng. Đây là tổng giá trị các khoản nợ xấu của 719 khách hàng được ngân hàng bán cho VAMC trong các năm 2014 và 2015.

Trong đó nợ xấu của các khách hàng cá nhân là 654,3 tỷ đồng, ngân hàng đã dự phòng 343,5 tỷ đồng cho số nợ xấu đã bán này.

Khách hàng doanh nghiệp chiếm 943,6 tỷ đồng và đã được ngân hàng dự phòng 473,5 tỷ đồng. Hai doanh nghiệp có nợ xấu lớn nhất trong số này là Công ty cổ phần CT và TM Giao thông vận tải (khoản nợ 146,5 tỷ đồng) và Công ty cổ phần Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum (khoản nợ 115 tỷ đồng).

Tổng giá trị hai khoản nợ này chiếm 15% tổng giá trị nợ xấu HDBank đang bán cho VAMC và được hạch toàn lần lượt tại Chi nhánh Hoàn Kiếm và Trung Tâm kinh doanh của HDBank.

Trụ sợ chính của ngân hàng là nơi hạch toán phần lớn số nợ xấu đang bán cho VAMC bao gồm 490 tỷ đồng khoản nợ cá nhân và 478 tỷ đồng các khoản nợ cho khách hàng doanh nghiệp.

Đến hết tháng 6, ngân hàng đã dự phòng 794 tỷ đồng các trái phiếu (khoản nợ xấu được bán), tương đương khoảng 50% so với mệnh giá khoản nợ.

HDBank bắt đầu bán nợ cho VAMC từ năm 2013 sau khi Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam được thành lập. Theo báo cáo, số dư trái phiếu đặc biệt của HDBank đạt đỉnh vào năm 2015 với hơn 3.000 tỷ đồng và giảm dần về mức gần 1.600 tỷ gần đây.

Ngoài nợ xấu đang bán cho VAMC, ngân hàng còn khoảng 1.720 tỷ đồng nợ xấu trong tổng dư nợ 120 nghìn tỷ đồng, tương đương tỷ lệ nợ xấu là 1,4%. Quy mô nợ xấu này bao gồm nợ xấu tại ngân hàng, tỷ lệ khoảng 1%, phần còn lại do đóng góp phần lớn từ công ty tài chính tiêu dùng HDSaison.

HDBank bán 719 khoản nợ xấu cho VAMC

HDBank có tổng tài sản gần hơn 191 nghìn tỷ đồng, theo báo cáo tháng 6/2018. Trong nửa đầu năm nay ngân hàng đạt hơn 1.653 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng đang thực hiện việc sáp nhập thêm PGBank, một ngân hàng quy mô nhỏ có tổng tài sản khoảng 30 nghìn tỷ đồng và vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Trước đó, HDBank đã nhận sáp nhập một ngân hàng nhỏ khác là ngân hàng Đại Á vào năm 2013.

Cổ đông lớn nhất của PGBank là Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex, doanh nghiệp sở hữu lợi thế rất lớn nhờ hệ thống bán lẻ với nguồn tiền mặt khổng lồ. Một công ty chứng khoán đánh giá đây là yếu tố sẽ hỗ trợ rất lớn cho chiến lược phát triển của HDBank trong 5 năm tới.

Trước mắt, trong điều kiện tăng trưởng tín dụng có vẻ sẽ bị kiểm soát chặt chẽ từ nay đến cuối năm thì HDBank sẽ được tăng chỉ tiêu này nhờ việc sáp nhập với PGBank. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mới có thể là 30 – 40%, nhưng ngân hàng sẽ có khoảng thời gian ngắn (khoảnh 3 tháng) để lấp đầy room tín dụng này.

Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm đối tác của HDBank lên B1

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây