Giải cứu ngón tay bé trai khỏi ổ khóa

0
72

TP HCMBé trai 3 tuổi, ở Đồng Nai, được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 với ngón tay cái kẹt cứng vào ổ khóa xoay, rỉ máu.

Người nhà không hiểu vì sao tay bé bị kẹt, loay hoay hơn một giờ vẫn không đưa ngón tay của bé ra được nên tháo ổ khóa mang cùng đến bệnh viện. Các bác sĩ trấn an bé, làm thủ tục đưa lên phòng mổ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nhân, Khoa Bỏng Chỉnh hình, ngày 6/12, cho biết ổ khóa xoay có một chốt an toàn nên các bác sĩ ấn vào nút này, nhẹ nhàng tách rời từng bộ phận, giải cứu ngón cái của bé trai.

“May mắn ngón tay bệnh nhi chỉ bị đứt một lớp da mỏng, chỉ cần khâu lại vết thương”, bác sĩ Nhân chia sẻ.

Bé trai được người nhà đưa đi viện cùng ổ khoá. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bé trai được người nhà đưa đi viện cùng ổ khóa. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ khuyến cáo, giai đoạn khoảng một đến ba tuổi, các bé hay tò mò và thích khám phá đồ vật, mọi thứ xung quanh. Trẻ hay cho đồ vật vào miệng hoặc chuyền trên tay, quan sát các hành động của người lớn và bắt chước theo. Có trẻ hiếu động hơn, chạy nhảy, nghịch các thiết bị dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

“Những vật dụng tưởng chừng ngoài khả năng gây tai nạn như ổ khóa, trong một số tình huống cũng nguy cơ gây tổn thương”, bác sĩ Nhân chia sẻ.

Do đó, phụ huynh cần tạo môi trường khám phá an toàn, đặt những vật khả năng gây nguy hiểm ngoài tầm với của trẻ. Nên quy ước “vòng tròn cấm”, cho trẻ tô màu, phụ huynh cắt và dán những nơi không nên chơi. Kiểm tra những nơi trơn trượt, rò rỉ hệ thống điện trong nhà.

Phụ huynh cũng cần lưu ý về ranh giới của tăng động và hiếu động. Nếu trẻ nghịch ngợm mọi lúc mọi nơi, không thể ngồi yên và tập trung vào việc gì đó, không dừng lại khi được nhắc nhở, thì nhiều khả năng là các biểu hiện của rối loạn hoạt động và chú ý. Trẻ cần được kịp thời đánh giá, tư vấn chiến lược hỗ trợ thông qua luyện tập hành vi, thay đổi cách giáo dục, kết hợp điều trị thuốc nếu cần.

Lê Phương