Mỹ, Anh cãi nhau về quyết định phê duyệt vaccine Pfizer

0
31

Tiến sĩ Anthony Fauci bày tỏ nghi ngờ về quyết định phê duyệt vaccine Pfizer của Anh, sau đó đã rút lại các nhận định của mình.

Ngày 3/12, Gavin Williamson, Bộ trưởng Giáo dục Anh bày tỏ vui mừng trước quyết định phê duyệt vaccine Pfizer của nước này. Ông khẳng định: “Rõ ràng các cơ quan quản lý y tế của chúng tôi hoạt động tốt nhất. Tốt hơn nước Pháp, tốt hơn nhiều so với Bỉ và cả Mỹ”.

Ông dành lời ca ngợi đến các quan chức và cả đất nước: “Điều này không khiến tôi ngạc nhiên. Nước chúng ta vượt trội hơn nhiều so với các quốc gia khác”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tỏ ra nghi ngờ về quyết định của Anh. Theo Fauci, nhà chức trách Anh phê duyệt vaccine nhanh hơn chỉ bởi họ không xem xét dữ liệu cẩn thận như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

“Chúng tôi sở hữu tiêu chuẩn vàng về cách tiếp cận với vaccine. Anh không có sự kỹ lưỡng đó nên họ đi trước một vài ngày”, ông nói.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia trong buổi họp tại Nhà Trắng. Ảnh: NY Times

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia trong buổi họp tại Nhà Trắng. Ảnh: NY Times

Sau đó, khi xuất hiện trên truyền hình Anh, Fauci dường như muốn rút lại những tuyên bố của mình. Trả lời phỏng vấn của BBC, ông cho biết: “Tôi rất tin tưởng vào những gì Anh thực hiện, cả về mặt khoa học lẫn lập trường của cơ quan quản lý”. Ông cũng không đưa ra phán xét với nước này vì đã phê duyệt vaccine Pfizer một cách nhanh chóng.

“Chúng tôi (nước Mỹ) làm mọi thứ hơi khác một chút, chỉ có vậy. Nó không tốt hơn, không tệ hơn, nó chỉ khác biệt thôi”, ông bổ sung.

Tiến sĩ Fauci cho biết tình trạng chính trị hóa đại dịch ở Mỹ đã khiến cơ quan quản lý thận trọng hơn, nhằm giữ gìn lòng tin của công chúng. Ông thừa nhận tình trạng căng thẳng tại nước này khiến nhiều người tỏ ra e dè khi nhắc đến vaccine. Jeremy Farrar, Qiám đốc quỹ Wellcome Trust kiêm cố vấn khoa học của Anh nhận định: “Chủ nghĩa dân tộc vaccine không có chỗ đứng trong Covid-19 và các vấn đề sức khỏe cộng đồng khác. Khoa học luôn là chiến lược để thoát khỏi đại dịch khủng khiếp này”.

Tiến sĩ Fauci là một trong những gương mặt có ảnh hưởng lớn trong đại dịch tại Mỹ. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng thông báo ông Fauci sẽ đóng vai trò trung tâm về y tế trong chính quyền mới.

Vaccine Pfizer/BioNTech là vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%. Pfizer đã nộp đơn đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin phê duyệt khẩn cấp. Trong khi FDA dự kiến họp để xem xét dữ liệu vaccine Pfizer trước khi quyết định cấp phép thì Anh ngày 2/12 đã phê duyệt khẩn cấp cho hãng dược này. Nhiều nhà khoa học các nước, đặc biệt là Mỹ và Liên minh châu Âu, chỉ trích Anh đã vội vàng khi phê duyệt.

Thục Linh (Theo NY Times)

Bài viết: Mỹ, Anh cãi nhau về quyết định phê duyệt vaccine Pfizer

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây