Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s giảm lạc quan về hệ thống ngân hàng Việt Nam

“Nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, chất lượng tài sản của các cũng sẽ được cải thiện, kéo theo lợi nhuận tốt hơn”, Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch Moody’s đánh giá trong báo cáo mới đây của công ty về hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Mặc dù vậy, các chuyên viên phân tích tại Moody’s cũng nhận định chất lượng tài sản có thể bị ảnh hưởng sau nhiều năm tăng trưởng tín dụng nóng, cộng thêm tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến tăng trưởng Việt Nam chậm lại.

Trong báo cáo này, sau khi đánh giá 6 tiêu chí: môi trường hoạt động (ổn định), rủi ro tài sản (cải thiện), vốn (ổn định), huy động vốn và thanh khoản (ổn định), lợi nhuận và hiệu quả (cải thiện), sự hỗ trợ từ Chính phủ (ổn định), Moody’s đã hạ bậc triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong 12-18 tháng tới từ “tích cực” xuống “ổn định”.

Riêng tiêu chí môi trường hoạt động, Moody’s cho rằng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam sẽ hỗ trợ cho môi trường hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Moody’s dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam vẫn sẽ trong nhóm cao nhất khu vực Asean với mức 6,7% năm 2018 và 6,5% năm 2019 nhờ vào khả năng cạnh tranh, xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

READ  Tỷ giá hôm nay 16/5: Nhiều ngoại tệ bị nhấn chìm bởi USD tăng cao

Tăng trưởng tín dụng trong nước vào khoảng 16% năm nay, thấp hơn mức 20% năm 2017, khi Chính phủ muốn kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Về chất lượng tài sản, Moody’s cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ sớm cải thiện chất lượng tài sản trong 12-18 tháng tới, bởi vì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sẽ cải thiện khả năng trả nợ của người đi vay và cho phép các ngân hàng đẩy nhanh hơn việc xóa bỏ tài sản có vấn đề.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng nhanh chóng trong những năm gần đây có thể dẫn đến sự suy giảm chất lượng tài sản khi các khoản vay mới đáo hạn, mặc dù tình trạng này có thể không diễn ra trong giai đoạn đánh giá triển vọng của Moody là trong 12-18 tháng tới.

Vốn của các ngân hàng được kỳ vọng tương đối ổn định. Việc kiểm soát chặt tăng trưởng tài sản sẽ làm giảm áp lực lên vốn của các ngân hàng, trong khi khả năng tạo vốn nội bộ tiếp tục được cải thiện cùng với khả năng sinh lời tại hầu hết các ngân hàng được xếp hạng.

Huy động vốn đầu vào sẽ ổn định khi tăng tưởng cho vay chậm lại. Moody’s chỉ ra rằng tăng trưởng tiền gửi của các ngân hàng khá mạnh mẽ, làm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn vốn nhạy cảm với thị trường, chẳng hạn như vay liên ngân hàng. Khi tăng trưởng cho vay điều chỉnh theo tốc độ tăng trưởng tiền gửi, tỷ lệ cho vay/tiền gửi của ngân hàng sẽ được duy trì ổn định.

READ  Thế giới tiền ảo sẽ đi về đâu trong năm 2018?

Đối với lợi nhuận, các ngân hàng sẽ cho thấy khả năng sinh lời tốt hơn khi lãi suất tiếp tục được cải thiện nhờ đẩy mạnh cho vay phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, chi phí tín dụng được kỳ vọng giảm khi các ngân hàng giảm lượng tài sản có vấn đề.

Moody’s cho rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng khi cần thiết, chủ yếu dưới hình thức hỗ trợ thanh khoản và giãn nợ từ Ngân hàng Nhà nước.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của HDBank

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

Nhạc bản quyền miễn phí ✅ DJI dyalla

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Dưới đây là nội …

Trả lời