Người Trung Quốc, Hàn Quốc tăng mua nhà ở Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thị trường nhà ở Việt Nam, đặc biệt tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP. HCM, theo tiết lộ Giám đốc Nghiên cứu CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, .

Mặc dù không đưa ra số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam nhưng bà An cho biết khách Hàn Quốc và hai vùng lãnh thổ của Trung Quốc là Đài Loan và Hồng Kông chiếm tới 85% lượng giao dịch ghi nhận bởi CBRE trong năm 2019.

Người nước ngoài trước đây chủ yếu mua nhà ở TP. HCM nhưng trong thời gian gần đây đã đổ thêm tiền vào Hà Nội. 

Theo CBRE, Mỹ Đình và Hồ Tây là hai khu vực được những người mua nước ngoài quan tâm hơn cả. Khoảng 70% dự án cao cấp mở bán trong giai đoạn 2018 – 2019 tại khu vực phía Tây đã hết suất bán dành cho người nước ngoài.

Thông tin từ các chủ đầu tư cho thấy, những dự án căn hộ thu hút khách mua nước ngoài nhất trong hơn một năm qua là các dự án do Vinhomes phát triển như Vinhomes Metropolis, Vinhomes Skylake và Vinhomes Westpoint. 

Dự án mới tung ra thị trường gần đây là The Zei do HD Mon Holdings phát triển cũng ‘lọt mắt xanh’ khách mua Nhật Bản và Hàn Quốc.

Người nước ngoài ‘chuộng’ nhà ở Việt NamThe Zei ở Mỹ Đình là một trong những dự án hút khách mua nước ngoài

Bà An nhận định xu hướng tăng mua nhà của khách nước ngoài tại Hà Nội phản ánh tiềm năng thị trường khi nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng tích cực.

READ  “Ách” việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

Bên cạnh đó, giá nhà ở tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn rất hấp dẫn với người mua nước ngoài khi so sánh với các nước trong khu vực, ví dụ như Hàn Quốc.

Nếu như phân khúc cận cao cấp tại Việt Nam có mức giá khoảng 2.000 USD/m2 thì tại Hàn Quốc, con số này vào khoảng 15.000 – 20.000 USD/m2, cho thấy cơ sở kỳ vọng giá trị bất động sản Việt Nam sẽ gia tăng.

Trong số nhóm khách nước ngoài, bà An đánh giá khách Hàn Quốc là nhóm người mua hào hứng nhất với thị trường Việt Nam một cách xuyên suốt trong nhiều năm qua và chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi năm 2015 mở rộng đối tượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thị trường bất động sản trong nước đã thu hút được một lượng lớn sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có khách hàng Hàn Quốc. 

Năm 2018, Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai về lượng vốn đầu tư nhân được từ các cá nhân và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chia sẻ cùng quan điểm với CBRE, đại diện Savills cũng đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu trong tầm ngắm của các nhà đầu tư địa ốc Hàn Quốc.

Cá nhân và doanh nghiệp Hàn Quốc năm ngoái đã chi tới hơn 440 triệu USD mua bất động sản tại nước ngoài, tăng 47% so với năm trước đó và gấp 3,8 lần so với 5 năm trước.

READ  Người nước ngoài thích mua nhà ở TP. HCM hơn Hà Nội

Ngoại trừ Mỹ, Việt Nam là điểm đến phổ biến nhất với giá trị đầu tư đạt 56,1 triệu USD vào năm ngoái.

Tại một buổi triển lãm ở Seoul đầu tháng 9 vừa qua, đại diện của Savills đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư Hàn Quốc về thị trường căn hộ cao cấp ở TP. HCM.

Do thị trường bất động sản ở Hàn Quốc có dấu hiệu quá nóng, chính phủ nước này đã thực hiện nhiều quy định mới để hạn chế đầu cơ và tăng giá bằng cách áp thuế lên lợi nhuận chuyển nhượng bất động sản đối với chủ sở hữu nhiều căn nhà cũng như các loại thuế liên quan đến tài sản khác.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc vì vậy đã và đang tìm kiếm các thị trường thay thế, trong số đó Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu trong tầm ngắm

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở TP. HCM của Savills cho rằng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam được giải thích bởi một số yếu tố như giá bán hấp dẫn, tiềm năng lợi nhuận cao, sản phẩm chất lượng cao do sự tham gia của các nhà phát triển có uy tín và Luật Nhà ở được nới lỏng tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà.

Người nước ngoài ‘chuộng’ nhà ở Việt Nam 1Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở TP.HCM của Savills.

READ  Người nước ngoài đã mua 642 căn nhà ở Bình Dương

Giá căn hộ tại TP. HCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các các thành phố trung tâm trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng mạnh hơn nhiều.

Giá căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP. HCM hiện tại trung bình khoảng từ 5.500 đến 6.500 USD/m2, chỉ bằng một phần của mức giá tại Hồng Kông.

Mức thuế bất động sản tương đối thấp ở Việt Nam dường như ngày càng hấp dẫn người mua cả trong và ngoài nước, chuyên gia Savills đánh giá.

“Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhu cầu về đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể kể từ năm 2015”, ông Duy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, với sự thiếu hụt rõ rệt về nguồn cung của bất động sản có vị trí trung tâm, nhiều người mua có thể thấy tiềm năng tăng giá trị đáng kể trong dài hạn. Trong khi đó, lợi nhuận cho thuê hơn 5% cho thấy đây là một khoản đầu tư hấp dẫn so với những thị trường khác trong khu vực.

Thị trường nhà ở Hà Nội ngày càng ‘chạy’ xa trung tâm

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

Phát triển hạ tầng tạo cú hích cho bất động sản Bình Thuận

Hưởng lợi từ cú hích hạ tầng Sở hữu tiềm năng lớn về phát triển …

Trả lời