Moderna dự kiến thử nghiệm vaccine Covid-19 trên trẻ em

0
54

Hãng dược Moderna cho biết sẽ sớm tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên 3.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Kế hoạch được Moderna công bố trên trang web clinicaltrials.gov ngày 2/12. Các tình nguyện viên sẽ chia làm hai nhóm, một nửa được tiêm vaccine trong 4 tuần, còn lại sử dụng giả dược.

Hiện thử nghiệm chưa mở cổng đăng ký tham gia. Colleen Hussey, phát ngôn viên của Moderna, cũng chưa chắc khi nào hãng sẽ lựa chọn các địa điểm tiến hành.

Sau khi thông báo vaccine có hiệu quả khoảng 94,5% trên người lớn, hãng đã nộp đơn đăng ký xin phê duyệt khẩn cấp lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Nếu được chấp thuận, nhóm công dân có nguy cơ nhiễm bệnh cao sẽ tiêm chủng vào cuối tháng.

Tại Mỹ, vaccine phải được thử nghiệm rộng rãi ở trẻ em nếu muốn tiêm chủng cho đối tượng này.

Trụ sở của hãng dược Moderna tại Mỹ. Ảnh: NY Times

Trụ sở của hãng dược Moderna tại Mỹ. Ảnh: NY Times

Đến nay, vaccine Moderna chưa được nghiên cứu ở cả trẻ em và phụ nữ mang bầu. Trong thử nghiệm lâm sàng mới nhất trên thanh thiếu niên, các nữ tình nguyện viên được thử thai trước mỗi lần tiêm chủng.

Trẻ em có hệ miễn dịch hoạt động tích cực hơn người lớn, có thể gặp phản ứng mạnh sau tiêm như sốt, nhức cơ khớp hay mệt mỏi, theo tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt, cố vấn về vaccine cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Việc trẻ chịu tác dụng phụ dữ dội có thể khiến cha mẹ lưỡng lự khi tiêm vaccine mũi thứ hai cho con.

Tiến sĩ Paul A. Offit, chuyên gia về vaccine tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, nhận định mũi tiêm hầu như hiệu quả ngang nhau ở cả người lớn và trẻ em. Moderna sẽ nghiên cứu liều dùng như nhau cho cả trẻ em và người lớn.

AstraZeneca và Pfizer đã tiến hành tiêm thử nghiệm trên trẻ em từ các đợt thí nghiệm trước đó.

Thục Linh (Theo NY Times)

Bài viết: Moderna dự kiến thử nghiệm vaccine Covid-19 trên trẻ em

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep