Bệnh nhân ở Thái Bình âm tính sau ba ngày tái dương

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thái Bình cho biết kết quả xét nghiệm PCR sáng 30/11 bệnh nhân 32 tuổi, âm tính với nCoV. Ba ngày trước, người này xét tái dương tính.

Mẫu xét nghiệm mang giá trị khẳng định, thực hiện tại Phòng xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình. Người này được ghi nhận tái dương tính ngày 26/11 sau hơn hai tuần công bố khỏi bệnh và xuất viện. Bệnh nhân đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cách ly theo dõi.

Tái dương tính là tình trạng người khỏi Covid-19 song vẫn còn tồn lưu xác virus trong cơ thể khiến kết quả xét nghiệm dương tính. Đến nay chưa ghi nhận trường hợp tái dương tính nào lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, để phòng lây nhiễm cộng đồng, các ca tái dương tính được xử lý theo quy trình ca nhiễm, người tái dương phải cách ly, theo dõi, điều trị lại từ đầu. Thông thường sau xét nghiệm PCR, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu để giải trình tự gene virus nhằm xác định có tồn lưu xác virus. Quá trình này thường mất vài ngày.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân này ổn định, không có biểu hiện ho, sốt. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thái Bình cho biết, 4 trường hợp F1 của bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Người này, từng được ghi nhận là “bệnh nhân 1138”, từ Nga nhập cảnh vào sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh ngày 17/10, sau đó cách ly tập trung tại khu cách ly thị trấn Gôi, Nam Định. Mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm cho kết quả dương tính nCoV.

Ngày 18/10, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định để điều trị. Ngày 2/11, anh được công bố khỏi bệnh, xuất viện tiếp tục tự cách ly tại nhà.

Ngày 26/11, bệnh nhân được Trung tâm Y tế TP Thái Bình tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh xét nghiệm, kết quả tái dương tính nCoV. Bệnh nhân lập tức được đưa điều trị, cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Thúy Quỳnh