‘Ông trùm trái phiếu’ Techcom Capital nói về thị trường năm 2019

0
33

Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF), quỹ đầu tư trong nước có quy mô lớn nhất thị trường tài chính vừa đưa ra các tổng kết về thị trường trái phiếu năm 2018 và dự báo về năm 2019.

Báo cáo cho biết, trong năm 2018, thanh khoản trên thị trường thứ cấp theo sát biến động của lợi suất khi bùng nổ trong quý I và sau đó giảm mạnh so với cùng kỳ, đặc biệt khi lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng cao.

Giá trị giao dịch outright giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 930 nghìn tỷ đồng và giá trị giao dịch repo tăng kỷ lục lên 1.106 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Lợi suất trái phiếu rơi nhanh và tạo đáy trog quý I trước khi chịu áp lực tăng trong suốt các tháng còn lại trong năm. Lợi suất trái phiếu ngắn hạn biến động nhiều hơn kỳ hạn dài, bám sát diễn biến thị trường liên ngân hàng.

Trong khi đà giảm lợi suất được ghi nhận đồng đều tại các kỳ hạn thì trong nhịp tăng các tháng cuối năm, đà tăng nhanh và mạnh được ghi nhận các kỳ hạn ngắn, nhạy cảm với thanh khoản thị trường tiền tệ.

Theo dữ liệu của Bloomberg, lợi suất các kỳ hạn 1 năm là 4,15%, 2 năm là 4,2%, 3 năm là 4,4%, 5 năm là 4,5%, 7 năm là 4,9%, 10 năm là 5,2% và 15 năm là 5,4%. Cùng với xu hướng tăng lợi suất cuối năm, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên thị trường khoảng 4.800 tỷ đồng.

Khác với năm 2017, thanh khoản trên thị trường duy trì trạng thái dồi dào trong 5 tháng đầu năm và không chịu ảnh hưởng đáng kể của các yếu tố mùa vụ. Tuy nhiên trong nửa cuối năm, dưới dự điều tiết của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng cao so với mặt bằng chung năm 2017. Cùng với đó, giai đoạn này dòng tiền mới vào thị trường không rõ ràng, các ngân hàng phải chuẩn bị cho kịch bản thanh khoản không còn dồi dào vào cuối năm.

Nói về triển vọng thị trường trái phiếu năm 2019, báo cáo của TCBF viết: Thị trường trái phiếu chính phủ các kỳ hạn phát hành trung bình dự báo tiếp tục giảm nhẹ. Áp lực phát hành lớn hơn năm 2018 và tập trung vào đầu năm. Chúng tôi cho rằng trong năm 2019, áp lực ngân sách vẫn tồn tại. Tuy nhiên Chính phủ còn dư địa các nguồn khác nhau để cân đối, đặc biệt nguồn từ các thương vụ thoái vốn và IPO các doanh nghiệp nhà nước.

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, theo TCBF, thị trường sẽ sôi động với các tập đoàn lớn như EVN, Masan, Vingroup, Sungroup sẽ tiếp tục phát hành các loại trái phiếu trung hạn lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

 ‘Ông trùm trái phiếu’ Techcom Capital nói về thị trường năm 2019Danh mục đầu tư trái phiếu của quỹ TCBF.

TCBF là quỹ mở được thành lập cuối năm 2015 do Techcom Capital quản lý. Đến cuối năm 2018, tổng tài sản của quỹ lên đến 6.664 tỷ đồng và được đầu tư phần lớn vào các trái phiếu doanh nghiệp của các tập đoàn lớn như Vingroup, Novaland, Masan và một số công ty như CII, Kinh Bac City.

Trong năm ngoái, các khoản đầu tư mang về cho quỹ 322 tỷ đồng thu nhập, chủ yếu là lãi nhận được từ các trái phiếu. Lợi nhuận sau thuế của quỹ ghi nhận là 267 tỷ đồng.

Lũy kế từ khi hoạt động quỹ TCBF đang có hơn 408 tỷ đồng lãi chưa phân phối và hơn 1.000 tỷ đồng thặng dư vốn góp. Đây là một trong những quỹ đầu tư hiệu quả nhất trên thị trường trong năm 2018, đặc biệt khi so với các quỹ đầu tư cổ phiếu do biến động xấu của thị trường trong năm qua.

Báo cáo của quỹ cho biết có 6.115 nhà đầu tư góp vốn vào quỹ tăng 11% so với năm ngoái với tổng số vốn góp gần 5.200 tỷ đồng. Trả lời báo chí gần đây, lãnh đạo TCBF kỳ vọng sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư để nâng tổng tài sản của quỹ lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Triển vọng tích cực của thị trường trái phiếu là cơ sở để Techcom Capital tiếp tục giới thiệu một quỹ đầu tư trái phiếu khác mang tên Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom từ ngày 5/12/2018 vừa qua.

Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu 2017 – 2020

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây