Bắt đầu xếp hạng ngân hàng

0
35

Thông tư quy định 6 nhóm đối tượng được xếp hạng gồm: Ngân hàng hợp tác xã, Công ty cho thuê tài chính, Công ty tài chính, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài và 2 nhóm ngân hàng thương mại.

Các ngân hàng thương mại được chia làm 2 nhóm gồm nhóm quy mô lớn (tổng giá trị tài sản bình quân theo quý trong năm xếp hạng trên 100.000 tỷ đồng) và nhóm quy mô nhỏ (tổng giá trị tài sản bình quân theo quý trong năm xếp hạng bằng hoặc thấp hơn 100.000 tỷ đồng).

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được xếp hạng theo hệ thống tiêu chí gồm các chỉ tiêu định lượng và chỉ tiêu định tính.

Nhóm chỉ tiêu định lượng đo lường mức độ lành mạnh hoạt động ngân hàng trên cơ sở số liệu hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Nhóm chỉ tiêu định tính đo lường mức độ tuân thủ các quy định pháp luật của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Các chỉ tiêu sẽ được đánh trọng số dựa trên cơ sở tầm quan trọng của từng chỉ tiêu đối với mức độ lành mạnh hoạt động ngân hàng và yêu cầu của công tác thanh tra, giám sát.

Hệ thống tiêu chí được sử dụng để xếp hạng bao gồm: Vốn (trọng số 20%), Chất lượng tài sản (30%), Quản trị điều hành (10%), Kết quả hoạt động kinh doanh (20%), Khả năng thanh khoản (15%), Mức độ nhạy cảm đối với rủi ro thị trường (5%).

Căn cứ vào mức điểm xếp hạng đạt được, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được xếp vào một trong các hạng sau: Tốt (A), Khá (B), Trung bình (C), Yếu (D) hoặc Yếu kém (E).

Việc xếp hạng được thực hiện và phê duyệt kết quả trước ngày 30/6 hàng năm đối với tình hình và kết quả hoạt động năm liên trước của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Kết quả xếp hạng sẽ được thông báo cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hành Nhà nước chi nhánh tỉnh và thành phố.

Kết quả xếp hạng các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được công bố rộng rãi. Trước đó, theo giải thích của Ngân hành Nhà nước, do mục đích khác nhau, nên ngân hàng trung ương, cơ quan giám sát tài chính tại nhiều nước trên thế giới đều không công bố rộng rãi kết quả xếp hạng các ngân hàng như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước và quốc tế thực hiện định kỳ. 

Kết quả xếp hạng các ngân hàng được cơ quan quản lý sử dụng trong công tác cảnh báo sớm, ngăn ngừa nguy cơ đổ vỡ của từng tổ chức tín dụng cũng như rủi ro lan truyền toàn hệ thống, để từ đó đưa ra các hành động về chính sách kịp thời nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, tài chính, bảo vệ tài sản và quyền lợi của người gửi tiền.

Ngân hàng Nhà nước lý giải vì sao không công bố xếp hạng ngân hàng

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây