Ấn Độ xin cấp phép khẩn cấp vaccine Oxford

0
59

Viện Huyết thanh Ấn Độ dự kiến xin cấp phép khẩn cấp vaccine của Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca trong hai tuần tới.

Hôm 28/11, Giám đốc Viện Huyết thanh Ấn Độ Adar Poonawala xác nhận viện có thể sản xuất ít nhất 100 triệu mũi vaccine mỗi tháng, kể từ đầu năm 2021. Ông đưa ra tuyên bố này sau chuyến thăm nhà máy của Thủ tướng Narendra Modi. Chính phủ kỳ vọng có 300-400 triệu mũi tiêm vào tháng 7 năm sau, khi đất nước phải đối mặt với đợt bùng phát mới.

AstraZeneca cho biết cần nghiên cứu thêm về vaccine sau nhầm lẫn khi thử nghiệm. Theo báo cáo, các nhà khoa học tại Viện Jenner, Đại học Oxford, đã tiêm thiếu một nửa lượng vaccine ở mũi thứ nhất cho 500 tình nguyện viên. Thay vì bắt đầu lại, họ tăng số người tham gia nghiên cứu và tiêm liều lượng chính xác. Những người “tiêm nhầm” nửa mũi vaccine đầu vẫn nằm trong chương trình. Họ được tiêm đủ liều ở mũi thứ hai. Như vậy, thử nghiệm vô tình chia thành hai phác đồ: hai mũi và 1,5 mũi. Kết quả, vaccine tiêm đủ liều chỉ đạt 61% độ bảo vệ, trong khi nhóm tiêm 1,5 mũi hiệu quả tới 90%.

AstraZeneca khẳng định kết quả này không ảnh hưởng đến quá trình phê duyệt vaccine của cơ quan quản lý. “Có một chút nhầm lẫn trong giao tiếp. Điều này sẽ được giải thích rõ vài ngày tới. Nhưng nó sẽ không tác động lên việc chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Anh và cả Ấn Độ. Chúng tôi đang trong quá trình xin giấy phép vào hai tuần tới”, ông Poonawalla nói.

Chuyên gia tại Viện Jenner, Đại học Oxford đang thử nghiệm vaccine Covid-19. Ảnh: University of Oxford

Chuyên gia tại Viện Jenner, Đại học Oxford đang thử nghiệm vaccine Covid-19. Ảnh: University of Oxford

Ông khẳng định thời điểm phê duyệt của cơ quan quản lý không ảnh hưởng nhiều đến công tác phân phối. Viện đã sản xuất khoảng 50-60 triệu mũi tiêm mỗi tháng. Sau một đến hai tháng nữa, sản lượng sẽ tăng lên khoảng 100 triệu liều.

Viện sẽ tập trung dành nguồn cung cho Ấn Độ và hơn 150 quốc gia trong liên minh Covax. Đây là chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, nhằm đảm bảo phân phối vaccine công bằng cho các quốc gia đang phát triển.

AstraZeneca và Đại học Oxford tuyên bố vaccine có giá thấp hơn các đối thủ trên thị trường, đồng thời dễ bảo quản và phân phối vì có thể lưu trữ, xử lý ở nhiệt độ cao hơn.

Ông Poonawalla kêu gọi các nhà sản xuất thận trọng đối với các thông tin về vaccine để công chúng không e ngại sử dụng chúng. “Trong một thế giới mà mọi người liên tục đặt dấu hỏi về vaccine, chúng ta, những nhà truyền thông, nhà sản xuất, chính phủ và tất cả mọi người, nên hợp tác cùng nhau để lan tỏa thông điệp phù hợp”, ông nói.

Hiện nay, Ấn Độ là một trong những vùng dịch lớn nhất toàn thế giới. Tính đến 30/11, nước này ghi nhận hơn 9 triệu ca nhiễm và ít nhất 137.000 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Thục Linh (Theo SCMP)

Bài viết: Ấn Độ xin cấp phép khẩn cấp vaccine Oxford

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep