40% cổ phần Công ty Vinafco đổi chủ sau khi thế chấp tại Techcombank

0
35

Tuần trước, Công ty cổ phần Vinafco đã công bố thông tin bổ nhiệm Tổng Giám Đốc và Người đại diện pháp luật mới là bà Phạm Thị Lan Hương. Đây là sự thay đổi nhân sự mới nhất trong Ban lãnh đạo của Vinafco, một trong những công ty dẫn đầu về dịch vụ logistics (vận chuyển và kho bãi) và giải pháp chuỗi cung ứng trong nước.

Trước đó, trong Đại hội cổ đông bất thường diễn ra vào cuối năm 2018, Hội đồng quản trị của công ty đã được bầu mới với 2 nhân sự đến từ các công ty thành viên của Techcombank.

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch Công ty chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities) và ông Đặng Lưu Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ Kỹ Thương (Techcom Capital) được bầu vào HĐQT mới của Vinafco.

Những thay đổi lớn về nhân sự của Vinafco diễn ra sau khi xuất hiện 2 cổ đông cá nhân mua lại 40% cổ phần của công ty từ 2 cổ đông khác trước đó. Cụ thể, Ông Đinh Mạnh Hùng nắm giữ 21,76% cổ phần và bà Bùi Thị Hương nắm giữ 18,08% cổ phần.

Điều đặc biệt là số cổ phần này được các cổ đông cũ cầm cố tại ngân hàng Techcombank chỉ vài tháng trước đó. Mục đích của việc cầm cố cổ phiếu thường là bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của bên cầm cố hoặc bên thứ 3 có liên quan.

Vinafco không công bố thông tin chi tiết về 2 cổ đông cá nhân mới, nhưng các diễn biến sau giao dịch cho thấy khả năng các cổ đông cũ đã phải chuyển nhượng cổ phần tại Vinafco để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ tại Techcombank.

Xuất phát từ một công ty nhà nước, Vinafco được cổ phần hóa và chuyển đổi từ năm 2002. Một nhóm cổ đông mới đã mua cổ phần kiểm soát và tái cấu trúc công ty này với mục đích trở thành một trong những công ty logistics dẫn đầu cả nước.

Hiện Vinafco đang vận hành 8 kho bãi quy mô 230.000 m2 nằm tại Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương và Cần Thơ. Công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa đa dạng bao gồm cả vận tải biển và đường bộ. Các khách hàng của Vinafco bao gồm Samsung, Panasonic, BigC, CocaCola, Foxconn, Masan Group, Saigon Coop…

Doanh thu của Vinafco đã tăng trưởng liên tục và vượt ngưỡng 1000 tỷ đồng từ năm 2014. Cũng trong năm đó, Công ty Shibusawa Warehouse (Nhật Bản) đã mua lại 35% cổ phần của công ty từ các cổ đông cũ. Giá trị của giao dịch không được công bố nhưng được đánh giá gần xấp xỉ 10 triệu USD.

Hiện nay Shibusawa Warehouse đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Vinafco lên gần 45% và là một trong ba cổ đông lớn của Vinafco cùng với hai cổ đông mới nắm giữ tổng cộng 40%. Công ty của Nhật Bản hiện có 2 thành viên trong Hội đồng Quản trị trong nhiệm kỳ mới được bầu của công ty cùng với các thành viên liên quan đến Techcombank.

Techcombank lãi vượt 10.000 tỷ đồng dù cho vay khách hàng giảm nhẹ

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây