Hiệu trưởng trường Y nhắn nhủ tân bác sĩ “xem bệnh nhân là thầy”

0
20


multilifevn – Sáng 27/11, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tốt nghiệp cho 810 tân bác sĩ Y khoa hệ chính quy và 208 cử nhân khối ngành Sức khỏe.

Hiệu trưởng trường Y nhắn nhủ tân bác sĩ xem bệnh nhân là thầy - 1

PGS. TS. BS. Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (phải ảnh) trao bằng cho tân bác sĩ tốt nghiệp năm nay.

Ngoài 810 tân bác sĩ Y khoa hệ chính quy (niên khóa 2014 – 2020), còn có 208 cử nhân khối ngành Sức khỏe (niên khóa 2016-2020). Trong đó có 93 cử nhân điều dưỡng, 15 cử nhân điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, 10 cử nhân điều dưỡng chuyên ngành cấp cứu ngoại viện, 29 cử nhân xét nghiệm, 22 cử nhân kỹ thuật hình ảnh, 21 cử nhân khúc xạ nhãn khoa và 18 cử nhân y tế công cộng.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp, PGS. TS. BS. Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã dành những lời nhắn nhủ các tân bác sỹ, tân cử nhân luôn nhớ đến lời thề tốt nghiệp, giữ vững Y đạo và Y đức, phát triển tính chuyên nghiệp cũng như tiếp tục phấn đấu trong tương lai. Bởi tốt nghiệp sau những năm học tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mới chỉ là bắt đầu sự nghiệp…

Hiệu trưởng trường Y nhắn nhủ tân bác sĩ xem bệnh nhân là thầy - 2

Các tân bác sĩ, cử nhân của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ra trường sáng 27/11

“Đã dấn thân vào ngành Y là phải học nữa, học mãi, học suốt đời. Việc trước mắt là các em phải trải qua thời gian thực hành lâm sàng để được cấp chứng chỉ hành nghề Y, có như vậy các em mới thực sự trở thành người thầy thuốc, được hành nghề khám chữa bệnh và chăm sóc cho bệnh nhân, cho khách hàng.

Và điều quan trọng nhất là phải biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, để từ thực tiễn đó mà phát triển để làm phong phú hơn vốn tri thức cả về lý thuyết lẫn và kinh nghiệm để hoàn thành thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó”, PGS.TS Ngô Minh Xuân nói.

Hiệu trưởng trường Y nhắn nhủ tân bác sĩ xem bệnh nhân là thầy - 3

Tân bác sĩ Nguyễn Thị Bích Liên (bên phải) tốt nghiệp hạng nhất khóa

Đặc biệt, ông Xuân cũng khuyên các tân bác sĩ, cử nhân đừng bao giờ quên những bệnh nhân. “Họ chính là những người thầy thầm lặng đã cho phép chúng ta thăm khám, thực hành y khoa ngay trên chính cơ thể và sức khỏe của họ.

Không có những người thầy đặc biệt này thì chúng ta không thể có được kỹ năng thực hành lâm sàng, do vậy chúng ta luôn phải tôn trọng và “hãy thương yêu bệnh nhân như chính những người thân của mình””, Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Cũng tại lễ tốt nghiệp, Nguyễn Thị Bích Liên, tân bác sĩ tốt nghiệp hạng 1 của khóa cũng tâm sự: “Với 6 năm học làm thầy thuốc và như một cái chớp mắt, nhìn lại chúng em đã có trên vai một hành trang tri thức đầy ắp và một trái tim nhiệt huyết khao khát được cống hiến cho nghề nghiệp mà mình đã chọn – ngành Y.

Giờ đây, khi chuẩn bị chính thức gia nhập vào đội ngũ nhân viên y tế, chúng em bắt đầu đối mặt hằng ngày không còn là những con số, những tranh sách, mà là sức khỏe, tính mạng của người bệnh, là niềm tin và hy vọng của thân nhân bệnh nhân. Rồi một ngày nào đó, chúng em có thể là “người duy nhất” mà bệnh nhân có thể tin tưởng để giành lại sự sống cho họ”.

Cũng trong sáng nay, khoa Y- ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 105 tân bác sĩ. Trong số đó có 5 sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi và 75 sinh viên tốt nghiệp loại Khá.

Tính đến năm 2020, 468 sinh viên của khoa Y đã tốt nghiệp với tỷ lệ ra trường có việc làm đạt trên 90% (số còn lại tiếp tục học nâng cao sau ĐH), bổ sung đội ngũ bác sĩ cho các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Lê Phương

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây