Một số đơn vị của Bộ Giáo dục có trách nhiệm gì vụ ĐH Đông Đô làm bằng giả?


multilifevn – Trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo văn bằng 2, nhưng từ năm 2015 đã được Bộ này thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng tải Đề án tuyển sinh lên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

Cổng thông tin Bộ GD&ĐT đăng chỉ tiêu tuyển sinh không được cấp phép

Kết luận điều tra cho biết, quá trình hoạt động, Trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho phép đào tạo văn bằng 2 theo quy định, nhưng từ năm 2015 đã được Bộ này thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng tải đề án tuyển sinh lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Một số đơn vị của Bộ Giáo dục có trách nhiệm gì vụ ĐH Đông Đô làm bằng giả? - 1

Trường ĐH Đông Đô.

Cụ thể, ngày 12/1/2015, Trường Đại học Đông Đô có công văn gửi Vụ Kế hoạch tài chính báo cáo thống kê năm học 2014-2015 và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015, trong đó không đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy. Nhưng ngày 1/4/2015, Bộ GD&ĐT có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có 500 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Đến ngày 14/1/2016, Trường Đại học Đông Đô có công văn xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016, trong đó đăng ký 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy. Ngày 24/2/2016, Bộ GD&ĐT có thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 gửi Trường Đại học Đông Đô, trong đó có 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Tiếp đến, ngày 7/2/2017, Trường Đại học Đông Đô gửi Bộ GD&ĐT (Vụ Kế hoạch tài chính) đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 – 2018, trong đó có 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy. Ngày 7/3/2017, Vụ Kế hoạch tài chính có thông báo về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 gửi Trường Đại học Đông Đô, trong đó có 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy. Đồng thời với việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh gửi Vụ Kế hoạch tài chính, Trường Đại học Đông Đô cũng gửi Vụ Giáo dục đại học đề án tuyển sinh năm 2017 và được Vụ Giáo dục đại học cho đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, trong đó có 150 chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy.

READ  Đại học Đông Đô cấp hơn 190 bằng cử nhân giả, không qua tuyển sinh...

Cũng theo kết luận điều tra, theo quy định tại Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018 quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên, trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ quy định: Các cơ sở giáo dục tự chủ đăng ký chỉ tiêu, công bố công khai, minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, cơ sở dữ liệu và tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh và các thông tin cần thiết khác của cơ sở giáo dục trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo và vào phần mềm quản lý của Bộ GD&ĐT. 

“Vì vậy, Bộ GD&ĐT không ký thông báo chỉ tiêu tuyển sinh gửi các cơ sở giáo dục đại học. Năm 2018, Trường Đại học Đông Đô gửi đề án tuyển sinh tuyển sinh đến Vụ Giáo dục đại học và được Vụ này đăng lên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT, nội dung đề án tuyển sinh có 400 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy”, kết luận điều tra cho biết.

Theo kết luận điều tra, việc các đơn vị, cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch tài chính và Vụ Giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh trên cổng thông tin tuyển sinh cho Trường Đại học Đông Đô, trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy nêu trên trong khi trường này chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo hệ văn bằng 2 là có dấu hiệu vi phạm Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ 2; do đó, cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Do hết thời hạn điều tra vụ án, Cơ quan điều tra tách ra để xem xét, xử lý sau.

READ  Yêu cầu xử lý người sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp

Quá trình điều tra xác định, Trường Đại học Đông Đô đã ký hợp đồng giao khoán tuyển sinh, hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo với 15 cá nhân, cơ sở đào tạo.

Có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho học viên đã nộp tiền

Một số đơn vị của Bộ Giáo dục có trách nhiệm gì vụ ĐH Đông Đô làm bằng giả? - 2

Cơ quan ANĐT đọc lệnh bắt giữ Lê Ngọc Hà.

Trong số 15 cơ sở, cá nhân nói trên có 12 cơ sở đã tuyển được hơn 3.500 học viên, nộp cho Trường Đại học Đông Đô hơn 24,2 tỷ đồng. Trong đó, Trường Đại học Đông Đô chỉ xác định được hơn 2.500 người đã nộp tổng số tiền là hơn 18,2 tỷ đồng; vì phiếu thu tiền của Trường Đại học Đông Đô cung cấp không đầy đủ danh sách kèm theo nên không có cơ sở xác định số tiền còn lại của cá nhân nào nộp. Trong 12 cá nhân, cơ sở đã tuyển sinh, thu tiền của học viên, mới có Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam trả lại số tiền đã thu của 24 học viên là 431 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng đề nghị các cá nhân tham gia học hệ văn bản 2 tại các cơ sở của Trường Đại học Đông Đô trình báo, cung cấp tài liệu để làm cơ sở giải quyết. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 119 cá nhân trong tổng số 3.500 học viên đã tham gia học có đơn trình báo. Ngoài ra, 23 người đã học tại các cơ sở đào tạo của Trường Đại học Đông Đô từ năm 2017 và đã được cấp bằng năm 2019 nhưng do Trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo hệ văn bằng 2 nên bằng không có giá trị sử dụng. 

READ  Nhiều người sử dụng bằng giả của ĐH Đông Đô để... bảo vệ luận án tiến sỹ

“Việc ký hợp đồng và triển khai tuyển sinh, đào tạo của các cá nhân, cơ sở đào tạo nói trên không có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.  Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an có văn bản yêu cầu Trường Đại học Đông Đô và các cơ sở, cá nhân nói trên có trách nhiệm giải quyết đảm bảo quyền lợi cho các học viên đã nộp tiền để học hệ văn bằng 2 tiếng Anh của Trường Đại học Đông Đô”, kết luận cho biết.

Như đã đưa tin, ngày 23/11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra; chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can là cán bộ Trường Đại học Đông Đô về hành vi “Giả mạo trong công tác”. 

Các bị can gồm Dương Văn Hòa (SN 1983, nguyên Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (SN 1978, nguyên Phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng, Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (SN 1962, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Phạm Vân Thùy (SN 1981, cán bộ Trường Đại học Đông Đô); Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983, cán bộ Đại học Đông Đô); Nguyễn Thị Huệ (SN 1986, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán); Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988, cán bộ Đại học Đông Đô); Ngô Quang Hiển (SN 1978, cán bộ Đại học Đông Đô) và Lê Thị Lương (SN 1996, cán bộ Đại học Đông Đô). 

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô), khi bắt được sẽ xử lý sau.

Nguyễn Dương

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

About admin

Check Also

Hướng dẫn cắm hoa Bàn Thờ nhà thờ 2 tầng sử dụng hoa Hồng kem đẹp

Hướng dẫn cắm hoa Bàn Thờ nhà thờ 2 tầng sử dụng hoa Hồng kem …

Trả lời