Học sinh đánh nhau quay clip, ngành Giáo dục Thanh Hóa yêu cầu chấn chỉnh

0
16


multilifevn – Trước thực trạng học sinh đánh nhau, quay clip đưa lên mạng xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có công văn chấn chỉnh.

Ngày 25/11, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa có công văn gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở về việc chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường, đảm bảo an toàn, an ninh trường học.

Học sinh đánh nhau quay clip, ngành Giáo dục Thanh Hóa yêu cầu chấn chỉnh - 1

Hình ảnh nữ sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Thanh Hóa bị đánh hội đồng (Ảnh cắt từ clip)

Theo ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, trong thời gian qua, ngành Giáo dục địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn trong các trường học, phòng chống bạo lực học đường. Bước đầu, đã đem lại kết quả tốt trong công tác đảm bảo an toàn trong các trường học.

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, tại một số trường học vẫn còn xảy ra tình trạng học sinh mâu thuẫn, xích mích dẫn đến đánh nhau. Trong đó, có những vụ học sinh đánh nhau và chính các bạn học sinh chứng kiến đã quay hình ảnh đăng lên mạng internet, gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Cụ thể, vào ngày 18/11, một nữ sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Thanh Hóa bị nhóm bạn học sinh cùng trường và một số trường khác đánh hội đồng. Sự việc có sự chứng kiến của hàng chục học sinh khác nhưng không ai vào can ngăn, thậm chí nhiều người còn hò hét, cổ vũ.

Tiếp đó, ngày 20/11, một số học sinh Trường THPT Quảng Xương IV, huyện Quảng Xương dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu bạn học cùng trường.

Các vụ việc nêu trên đều có người chứng kiến, quay clip và phát tán lên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận.

Học sinh đánh nhau quay clip, ngành Giáo dục Thanh Hóa yêu cầu chấn chỉnh - 2

Hình ảnh nữ sinh Trường THPT Quảng Xương IV, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa dùng mũ bảo hiểm đánh bạn (Ảnh cắt từ clip).

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở tăng cường công tác quản lý học sinh, tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực và tệ nạn xã hội”. Phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ quan công an, ban đại diện cha mẹ học sinh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và các cơ quan liên quan ở địa phương, để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, chú trọng công tác giáo dục đối với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, cán bộ, nhân viên của nhà trường đối với việc quản lý, giáo dục học sinh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng ngừa tình trạng học sinh đánh nhau.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo tính răn đe theo đúng các quy định của pháp luật.

Định hướng việc sử dụng mạng xã hội: Zalo, Facebook trong học sinh và cán bộ giáo viên phải tuân thủ các quy định của Luật An ninh mạng; Nâng cao năng lực, kỹ năng khai thác, sử dụng thông tin trên môi trường mạng đảm bảo đúng quy định, tuyệt đối không đăng tải, bình luận, chia sẻ… các thông tin xấu độc, các thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng internet, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội.

Cũng theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, khi có vụ việc xảy ra, các nhà trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an và các đơn vị có liên quan kịp thời xác minh, làm rõ và báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định để kịp thời phối hợp giải quyết.

Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở triển khai nghiêm túc, kịp thời các nội dung nêu trên.

Duy Tuyên

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây