Có phải chúng ta đang phụ thuộc quá nhiều vào các “dịch vụ miễn phí” từ các công ty Big Tech?

0
26
Trong năm 2019 vừa qua, Google đã chính thức rời bỏ Google Music và chuyển sang một dịch vụ mới có tên là YouTube Music. Google có cung cấp một công cụ để người dùng có thể chuyển nhạc từ dịch vụ cũ sang dịch vụ mới. Và vào tháng 10 năm nay, Google Music đã chính thức chết và biến mất. Nếu người dùng vẫn còn các file nhạc trong máy chủ của Google dành cho Google Music, các file đó chắc chắn đã bị xoá.


2.Transfer_Google_Play_Music.jpg

Google tất nhiên đã đưa ra rất nhiều cảnh báo để người dùng có thể tải các file nhạc của mình về nếu muốn. Đây là một ví dụ khi một dịch vụ kết thúc một cách êm đẹp, nhưng dù sao thì nó cũng đã kết thúc.

Điều gì xảy ra khi dịch vụ lưu trữ gặp sự cố?


Điều này không xảy ra thường xuyên. Nhưng đã có những trường hợp trong nhiều năm qua, khi một hệ thống lưu trữ đám mây chủ chốt gặp sự cố và tất cả các dịch vụ được kết nối đều “liên luỵ” theo. Giống như một cái tháp bài sẽ sụp đổ theo dây chuyền, khi iCloud gặp sự cố, iWork for iCloud, đồng bộ iCloud Calendar, tài liệu trên Cloud và Apple Photos (iCloud Backup) cũng vậy.


3.iCloud_Backup_Failed.jpg

Khi Facebook gặp sự cố, tất cả các dịch vụ con cũng vậy. Đó là WhatsApp, Instagram và Oculus. Và chuyện này tuy vẫn chưa xảy ra, nhưng khi Amazon Web Service ngừng hoạt động, internet cũng ngừng hoạt động.

Sự kết thúc đã gần kề


Google vẫn đang muốn tiếp tục phục vụ thế giới trong tương lai với gói lưu trữ đám mây cơ bản. Họ muốn chúng ta làm việc với Gmail, Google Drive và các dịch vụ như Google Photos và YouTube Music để chúng ta có thể tìm thấy đầy đủ giá trị rồi có thể chịu chi trả cho Google ngoài dịch vụ miễn phí.


4.Google_Services.jpg

Tuy nhiên có một vấn đề xảy ra tại thời điểm mà chúng ta phụ thuộc vào các dịch vụ của Google đến mức không chỉ đơn giản là dừng mọi thứ lại khi gói miễn phí hết hạn. Trở lại vào tháng 5 năm 2016, khi mà Google đã không nhắc gì đến vấn đề khi hết hạn dung lượng miễn phí. Sau khi đạt đến giới hạn bộ nhớ lưu trữ hoặc thời gian dùng thử miễn phí bộ nhớ đám mây của Google kết thúc, tất cả các dịch vụ được kết nối của người dùng sẽ ngừng hoạt động.


5.Google_Photos.jpg

Cái gì cũng có cái giá của nó


Sự tiện lợi có cái giá của nó. Bây giờ là lúc để xem lại những phần nào của cuộc sống được coi là đương nhiên phải có trong thế giới kỹ thuật số hiện đại của chúng ta. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bị ngắt kết nối với internet vào ngày mai? Điều gì sẽ xảy ra với việc kinh doanh nếu bất kỳ công ty nào mà chúng ta đang phụ thuộc vào ngày hôm nay đột ngột đóng cửa? Chúng ta đã sao lưu chưa?

Và không chỉ là những thứ thiết yếu của chúng ta. Điều gì sẽ xảy ra nếu trò chơi yêu thích của chúng ta như Pokemon GO đột nhiên offline mãi mãi? Bây giờ là lúc để tự hỏi bản thân, nếu không có những dịch vụ kĩ thuật số mà chúng ta đang phụ thuộc vào hàng ngày, ta sẽ còn lại gì?

Chúng ta có thể sống với những gì đang có trong nhà ngày hôm nay không? Hay cuộc sống của chúng ta sẽ bị ràng buộc chặt chẽ với một vài công ty, với hàng hoá và dịch vụ kĩ thuật số của họ?

Theo: Slashgear

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây