Cổ đông Ngân hàng Đông Á không đồng ý tăng vốn để bù lỗ

0
75

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) vừa công bố Nghị quyết về đại hội cổ đông bất thường tổ chức hôm 12/10. Theo đó, Đại hội cổ đông đã không thông qua phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ như dự kiến.

Trước đó, ngân hàng phát đi thông tin cho biết, theo số liệu đã kiểm toán của EY, tính đến hết năm 2018, kết quả hoạt động kinh doanh của DongA Bank có lỗ lũy kế, nguồn vốn chủ sở hữu bị âm. 

Vì vậy, ngân hàng cần bổ sung vốn điều lệ, đảm bảo ngân hàng có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức tối thiểu bằng vốn pháp định là 3.000 tỷ đồng.

Về phương án tăng vốn điều lệ, căn cứ theo tình hình hoạt động hiện nay, DongA Bank chỉ có thể thực hiện tăng vốn điều lệ từ nguồn phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ. Tuy nhiên, phương án này cũng không được thông qua trong cuộc họp ngày 12/10.

Dù không tăng được vốn, phía Ngân hàng cho biết, kết quả biểu quyết của Đại hội cổ đông với phương án chào bán cổ phần bổ sung vốn điều lệ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DongA Bank. Hoạt động của DongA Bank hiện nay ổn định, thanh khoản được đảm bảo.

Hội đồng quản trị DongA Bank sẽ báo cáo NHNN xem xét cơ cấu lại ngân hàng theo phương án khác theo quy định của pháp luật. Nguyên tắc cốt lõi khi thực hiện tái cơ cấu ngân hàng này là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo an toàn và hoạt động của ngân hàng Đông Á cũng như hệ thống ngân hàng.

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm kể từ khi bị NHNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt tháng 7/2015, DongA Bank tổ chức họp ĐHĐCĐ. Hiện tại, do đang nằm trong diện kiểm soát, toàn bộ cổ đông ngân hàng không được chuyển nhượng cổ phần của ngân hàng. 

Trong trường hợp đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét việc chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt. Ngân hàng cũng đã hoàn trả tiền các cổ đông đã nộp trong đợt ngân hàng tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

DongA Bank tăng vốn để bù đắp thua lỗ

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem