TCBS bán hàng tỷ USD trái phiếu nhờ tối ưu dòng tiền cho khách hàng

0
73

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

Công ty Cổ phần Clever Group mới đây công bố thông tin để chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán UpCOM. Là một công ty hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, Clever Group có lợi nhuận tăng tích lũy khá ấn tượng với hơn 41 tỷ đồng và vốn điều lệ 50 tỷ đồng, đến cuối quý 2/2019.

Với đặc thù kinh doanh dịch vụ, tài sản cố định, giá trị tồn kho của công ty có tỷ trọng thấp trong tổng tài sản. Phần lớn tài sản của Clever Group được ghi nhận là các khoản phải thu ngắn hạn và đầu tư tài chính. 

Báo cáo tài chính Clever Group cho thấy 41% tài sản công ty được dùng mua trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, Công ty đã chi 57 tỷ đồng mua trái phiếu doanh nghiệp của công ty Yamagata, Công ty Azura, công ty Tân Việt và công ty VNDIRECT. So với đầu năm, danh mục đầu tư này đã tăng thêm 16 tỷ đồng.

Các công ty Clever Group mua trái phiếu đều hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ít liên quan đến ngành quảng cáo trực tuyến và mục tiêu mà công ty nhắm đến là khoản lãi suất cao. Cụ thể, các trái phiếu có kỳ hạn dưới 12 tháng và lãi suất từ 8,2% – 9,2%/năm. Mức lãi suất này cao hơn từ 1 – 1,5% so với lãi tiền gửi kỳ hạn tương đương tại ngân hàng.

Sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư trái phiếu đang là lựa chọn được các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay các khách hàng cá nhân. Bên cạnh mức lãi suất tốt hơn so với gửi tiền ngân hàng, một ưu điểm khác của trái phiếu đó là thanh khoản. 

Các khoản gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn cố định 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm với mức lãi suất tăng dần. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp cần tiền gấp, doanh nghiệp sẽ phải tất toán sổ tiết kiệm trước hạn và nhận lãi suất không kỳ hạn, có thể gây ra thiệt hại lớn về số tiền lãi.

Nếu đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, chủ sở hữu trái phiếu có nhiều phương án như cầm cố trái phiếu tại ngân hàng để vay tiền khi cần hoặc bán lại trái phiếu trước hạn. Dù áp dụng phương án nào, doanh nghiệp cũng có lợi hơn do lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao hơn lãi suất tiền gửi.

Đây được xem là giải pháp tối ưu dòng tiền cho doanh nghiệp. Và điều này lý giải vì sao Công ty chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS), công ty tư vấn và môi giới số một trên thị trường trái phiếu trong nước, đã tư vấn phát hành thành công hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu trong các năm gần đây.

TCBS bán hàng tỷ USD trái phiếu nhờ tối ưu dòng tiền cho khách hàng

Chỉ tính riêng trong trung tuần tháng 12, TCBS đã bán được 1.018 tỷ trái phiếu iBond – loại trái phiếu được thiết kế dành cho khách hàng cá nhân, nâng tổng lượng iBond phân phối từ đầu năm đến nay lên 80.893 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 23.519 khách hàng cá nhân trên 46 tỉnh thành cả nước tham gia vào sản phẩm iBond.

Khác với các công ty chứng khoán còn lại trên thị trường, thường tập trung vào môi giới cổ phiếu, cho vay đầu tư và đầu tư tài chính, TCBS hướng đến 2 mảng dịch vụ chuyên biệt là tư vấn tài chính doanh nghiệp và quản lý tài sản cá nhân. 

Trong quý 3, TCBS đứng số 1 thị phần môi giới trái phiếu trên HOSE với 82,03%, bỏ xa các đối thủ xếp sau như VCBS, PSI hay BVSC. Công ty cũng là đơn vị tư vấn số 1 cho các thương vụ trái phiếu tại Việt Nam. Các thương vụ phát hành trái phiếu tập trung vào một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Vingroup, Masan, Thành Thành Công, NovaLand…

Mới nhất, TCBS đang chào bán trái phiếu của công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast có lãi suất lên tới 9.52%/năm, hơn lãi suất ngân hàng cùng kỳ hạn gần 2,5%. Riêng Vinfast đã huy động gần 10.000 tỷ đồng trái phiếu trong thời gian gần đây thông qua các đợt phát hành do TCBS tư vấn.

Đối với các khách hàng tổ chức, một trong những người mua lớn nhất các đợt trái phiếu mà TCBS tư vấn chính là Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) do công Công ty quản lý quỹ Techcombank quản lý. Trong vòng 1 năm qua, giá trị quỹ TCBF tăng 8% với tổng giá trị tài sản quản lý lên tới 15.724 tỷ đồng. TCBF đang là Qũy mở đầu tư trái phiếu có quy mô lớn nhất thị trường, nắm giữ các trái phiếu của Vingroup, Masan, Novaland, CII, Thành Thành Công…

TCBS cũng đang thu về lợi nhuận lớn nhờ vị thế dẫn đầu của công ty trong thị trường trái phiếu. Tính tới cuối quý 3, TCBS ghi nhận tổng doanh thu đạt 1.113 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Hơn một nửa trong số đó đến từ bảo lãnh và đại lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó công ty thu 333 tỷ đồng lãi bán các sản phẩm tài chính, đóng góp vào mức lợi nhuận 691,5 tỷ đồng của công ty.

Trái phiếu doanh nghiệp ngày càng ‘ế ẩm’

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem