Tập đoàn Chaleun Sekong chi 2.250 tỷ đồng mua nhà máy thủy điện của HAGL

0
17

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố sẽ bán toàn bộ cổ phần tại Công ty Thủy Điện Hoàng Anh Gia Lai. Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn theo hướng rút vốn khỏi các lĩnh vực không hiệu quả, tập trung vào nông nghiệp.

Hoàn Anh Gia Lai sẽ bán hơn 248 triệu cổ phần tương đương 99,4% vốn của Công ty Thủy Điện Hoàng Anh Gia Lai. Khoản đầu tư này đang được Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận trên báo cáo trị giá 2.532 tỷ đồng và đã trích lập dự phòng 1.377 tỷ đồng.

Trước đó, trong báo cáo tài chính giữa năm, Tập đoàn cũng cho biết, các dự án thủy điện Nậm Kong 2 và Nậm Kong 3 đã được ký hợp đồng mua bán với Chaleun Sekong Group (CSG) và đối tác này đã thanh toán trước một khoản tiền 2.250 tỷ đồng cho tập đoàn.

Chaleun Sekong Group (CSG) là một công ty tại Lào, hoạt động đa ngành trong đó có các lĩnh vực thủy điện và xây dựng cơ sở hạ tầng. Riêng lĩnh vực thủy điện, CSG đang vận hành và xây dựng hơn 10 dự án tại Lào.

Giữa ăm 2016, HAGL đã bán 6 nhà máy thủy điện trong nước cho Tập đoàn Bitexco và thu về khoảng 2.100 tỷ đồng. Việc bán các nhà máy thủy điện tại Lào, coi như Tập đoàn của Bầu Đức sẽ chia tay mảng kinh doanh thủy điện.

Trước đó Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lãi đã lần lượt thoái vốn khỏi nhiều lĩnh vực như bất động sản, mía đường và gần nhất là chăn nuôi và kinh doanh bò. Việc thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh kém hiệu quả mang lại nguồn tài chính đáng kể cho hoạt động tái cấu trúc, giảm nợ vay của Tập đoàn vào vài năm qua.

Riêng Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) đã thu xếp hơn 22.000 tỷ đồng để Hoàng Anh Gia Lai tái cơ cấu nợ và các mảng kinh doanh trong khoảng 1 năm qua. Thaco đã nắm giữ cổ phần các công ty nông nghiệp và công ty bất động sản của HAGL tại Myanmar.

Nhờ nguồn tài chính từ Thaco, Công ty nông nghiệp HAGL đã chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái. Đồng thời quy hoạch về thủy lợi, giao thông, kho… và giải pháp cơ giới hóa cho sản xuất trồng, chăm sóc và thu hoạch tại cho từng loại cây ăn trái trước mắt là chuối.

Trong hoạt động logistics và phân phối, Thaco đã phát triển chuỗi giá trị logistics tại Chu Lai với dịch vụ vận tải nông nghiệp chuyên dụng phục vụ cho việc xuất khẩu trái cây, gồm: vận chuyển vật tư nông nghiệp cung cấp cho các vùng trồng; vận chuyển đường bộ trái cây và nông sản từ Lào, Campuchia, Tây Nguyên về cảng Chu Lai và cảng Cát Lái (TP. HCM); cung ứng hệ thống kho lạnh bảo quản trái cây và bãi container lạnh; vận chuyển đường biển phục vụ xuất khẩu.

Một năm sau thương vụ tỷ USD giữa THACO và Hoàng Anh Gia Lai

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây