Bạn đã biết gì về loại máu hiếm nhất thế giới, được ví như vàng ròng này

0
89


mau-3.jpg

Theo Mosaic cho biết máu Rh-null đóng vai trò rất lớn trong y học nhưng lại rất nguy hiểm cho những người có nó. Tỉ lệ người có dòng máu này cực kì ít và sống rải rác khắp nơi trên thế giới nên khi gặp nạn rất khó để tìm người hiến và việc vận chuyển cũng là một vấn đề lớn. Vì thế những người mang nhóm máu này thường được khuyến khích hiến máu như một biện pháp bảo hiểm cho chính họ. Cũng với sự khan hiếm đó, điều này gây ra một gánh nặng lòng tốt cho những người mang nó đồng ý hiến tặng cho người khác.


mau-6.jpg

Chẳng hạn như câu chuyện của Thomas – người mang dòng máu hiếm nhất thế giới. Thomas sinh năm 1963 tại Thuỵ Sĩ, vào năm 10 tuổi trong một lần đến bệnh viện điều trị nhiễm trùng, ông được xác định mang dòng máu Rh-null, nghĩa là máu của ông không chứa bất cứ 61 kháng nguyên Rh nào. Điều đó khiến ông ngay lập tức trở nên vô cùng quý giá trong giới y học và khoa học. Các nhà nghiên cứu huyết học cũng đã tiến hành xét nghiệm máu của những thành viên trong gia đình Thomas và kết quả cho thấy chỉ duy nhất Thomas sở hữu dòng máu quý hiếm này. Đến năm 18 tuổi, Thomas được khuyên nên hiến máu để trữ cho chính mình.


mau-7.jpg

Cũng chính vì thế ngay khi còn nhỏ, ba mẹ không cho Thomas đi trại hại vì sợ gặp nạn, đến khi trưởng thành, ông được miễn nhập ngũ. Suốt cuộc đời mình, ông đã luôn phải sống cẩn thận để tránh rơi vào tình huống buộc phải cần máu, chẳng hạn như luôn lái xe cẩn thận, không đi du lịch đến những nơi không có các cơ sở y tế hiện đại. Bên cạnh đó, Thomas luôn mang theo bên người một chiếc thẻ ghi chú nhóm máu siêu hiếm này để đề phòng bất trắc.

Nhận biết được lợi ích to lớn của dòng máu mình mang lại, Thomas đã thực hiện nhiều lần hiến máu để cứu giúp nguời. Dù rất nhiều nơi không tài trợ chi phí cho chuyến đi của Thomas, ông vẫn rất sẵn lòng đi đến các quốc gia Tây Âu, Pháp hay một số nước khác để hiến máu. Chính những lần hiến máu này khiến Thomas gặp tình trạng thiếu hồng cầu, vì thế ông chỉ được hiến máu 1 năm 2 lần để đảm bảo sức khoẻ.

Theo Healthline, Mosaic, Atlantic

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/