Thị trường chứng khoán 2020: Một năm hứa hẹn phía trước

0
63

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2020, Công ty chứng khoán VNDirect (VNDS) nhận định, hầu hết các lo ngại về thị trường đã được phản ánh vào giá. Vì vậy, công ty tỏ ra lạc quan một cách thận trọng về triển vọng thị trường chứng khoán trong năm nay.

Cụ thể, VNDS dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,8% trong năm 2020, trong đó lĩnh vực sản xuất tăng 10%; xuất khẩu tăng 8,5% và tiêu dùng trong nước tăng 8,5%. Lạm phát có thể cao hơn do giá thịt lợn tăng nhưng sẽ vẫn ở mức dưới 3,2%, tạo dư địa cho NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2020.

Áp lực giảm giá lên tiền đồng là không đáng kể nhờ thặng dư thương mại và nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào. Mặc dù nhóm doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục là đầu tàu kinh tế, trong khi lĩnh vực sản xuất ở khu vực tư nhân đang cất cánh với nhiều dự án lớn đang được triển khai.

Với việc hầu hết các lo ngại đã phản ánh vào giá, VN-Index có thể đạt mốc 1.160 điểm trong năm 2020.

TTCK năm 2019 đã diễn biến không đồng pha với kinh tế vĩ mô. Nguyên nhân đến từ hai áp lực chính lên TTCK bao gồm: tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết thấp hơn dự báo và sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp với lợi suất cao đã phần nào thu hút dòng tiền.

Năm 2020, VNDS ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng 18%, cao hơn so với con số 13,7% của 2019. Về mục tiêu nâng hạng thị trường, sẽ cần khoảng ít nhất 2 năm nữa, Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong MSCI, song tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Index kỳ vọng sẽ tăng lên sau khi Kuwait được nâng hạng, điều này giúp kích hoạt dòng vốn mới từ nước ngoài vào thị trường.

Trong bối cảnh thị trường sẽ tăng trưởng tích cực, nhóm ngành bán lẻ và thực phẩm & đồ uống (F&B) sẽ tiếp tục tỏa sáng nhờ tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh mẽ cùng với sự lạc quan của người tiêu dùng. Thứ hai, dưới sự hỗ trợ của chính sách, sự vươn lên của dòng vốn đầu tư tư nhân có thể giúp ngành sản xuất và công nghệ cất cánh trong năm 2020. Thứ ba, nhóm logistic và khu công nghiệp vẫn tiếp tục hưởng lợi từ tăng trưởng FDI và dịch chuyển thương mại. Cuối cùng, chính sách tiền tệ nới lỏng linh hoạt cỏ thể sẽ đưa ngành ngân hàng vào tâm điểm đầu tư trong năm 2020.

VNDS dự báo VN-Index tăng 20,7% so với cuối năm 2019; dựa trên P/E 2020 là 15,3x, tương đương với mức P/E trượt hiện tại. Top ngành đầu tư được VNDS khuyến nghị là bán lẻ, F&B, công nghiệp chế biến chế tạo và logistics. 

Ở chiều ngược lại, rủi ro được VNDS đưa ra đó là rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu và những bất ổn liên quan tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. 

HSC dự báo VNIndex sẽ lên 1.200 điểm giữa năm 2020

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem