Trường 43 tỷ đồng chưa được đưa vào hoạt động, học sinh phải đi học xa 10km

0
41


multilifevn – Trường THPT Phó Mục Gia (xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) xây xong đã lâu nhưng vẫn “cửa đóng, then cài”. Trong khi đó, học sinh gần điểm trường này đang đi học ở ngôi trường cách đó 12 km.

Trường THPT Phó Mục Gia do UBND huyện Trà Bồng làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 30.000m2, tổng vốn đầu tư 43 tỷ đồng.

Quy mô xây dựng gồm dãy phòng học, nhà hiệu bộ, nhà bộ môn cao 3 tầng. Đồng thời xây dựng nhà thi đấu đa năng, nhà ở giáo viên, nhà để xe đồng bộ. Khi hoàn thành, trường có thể đáp ứng nhu cầu học tập cho 500 học sinh.

Trường 43 tỷ đồng chưa được đưa vào hoạt động, học sinh phải đi học xa 10km - 1

Trường THPT Phó Mục Gia do UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư với tổng vốn 43 tỷ đồng.

Theo chủ trương đầu tư được phê duyệt, dự án được thực hiện từ năm 2016 và hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2019. Đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành gần 1 năm nhưng vẫn “cửa đóng, then cài”. Trong khi đó, học sinh của xã Trà Bình hiện phải đi xa trên 10 km mới đến điểm trường khác học tập.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu, sau khi hoàn thành, trường THPT Phó Mục Gia là đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT. Dự kiến cán bộ quản lý của trường gồm 1 Hiệu trưởng và 2 Phó Hiệu trưởng, 8 nhân viên và 27 giáo viên. Trong đó có 10 giáo viên chuyển đến từ Trường THPT Trà Bồng, số còn lại tuyển dụng mới.

Dự án đã cơ bản hoàn thành nhưng còn một số vướng mắc về mặt thủ tục nên chưa được bàn giao, chưa thể trình UBND tỉnh quyết định thành lập trường. Do đó, trường THPT Phó Mục Gia vẫn chưa thể tổ chức tuyển sinh, giảng dạy.

Lý giải việc chậm trễ bàn giao công trình, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, ông Đỗ Đình Phương xác nhận, đến nay dự án đã được nghiệm thu nhưng vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục bàn giao đưa vào hoạt động.

Trường 43 tỷ đồng chưa được đưa vào hoạt động, học sinh phải đi học xa 10km - 2

Trường THPT Phó Mục Gia được xây dựng bề thế, các hạng mục phụ trợ đồng bộ nhưng học sinh gần điểm trường này vẫn phải đi học ở điểm trường khác xa hơn 10 km.

Ông Phương giải thích thêm, mục tiêu ban đầu là thành lập trường THPT Phó Mục Gia. Tuy nhiên sau đó chuyển sang thành lập trường THCS và THPT Phó Mục Gia với mục đích không làm phát sinh thêm 1 đơn vị sự nghiệp công.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Trà Bồng đã xây dựng đề án thành lập trường THCS và THPT Phó Mục Gia, trình Sở GD&ĐT thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thành lập.

Theo kết quả thẩm định của Sở GD&ĐT có 2 nội dung chưa được thông qua. Nội dung thứ nhất là thời điểm trình đề án thành lập trường vào tháng 6/2020, lúc này dự án chưa nghiệm thu cơ sở vật chất.

Nội dung thứ hai, theo Sở GD&ĐT, huyện phải thực hiện xong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy như sách giáo khoa, thiết bị thí nghiệm. Tuy nhiên, đối với trang thiết bị phục vụ giảng dạy ở cấp THPT không thuộc quyền quản lý của cấp huyện nên rất khó để huyện Trà Bồng tổ chức triển khai thực hiện.

Với vướng mắt này, huyện Trà Bồng đề xuất tỉnh điều chuyển giao nhiệm vụ mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy cho Sở GD&ĐT để thực hiện mua sắm. Trên cơ sở đó sẽ tiến hành đề xuất UBND tỉnh thành lập trường, đưa điểm trường này đi vào hoạt động.

“Mong muốn của huyện là Sở GD&ĐT phối hợp với huyện trong việc mua sắm trang thiết bị dạy học, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh thành lập trường. Huyện rất mong đưa trường đi vào hoạt động, tổ chức giảng dạy trong học kỳ 2 của năm học này”, ông Phương nói.

Quốc Triều

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây