Mục tiêu lợi nhuận nửa tỷ đô la của BIDV

0
43

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2020.

Theo đó, BIDV dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 12.500 tỷ đồng, tăng gần 15% so với mức thực hiện của năm 2019.

Tăng trưởng tín dụng theo kế hoạch được NHNN giao (hiện là 9%); huy động vốn dự kiến tăng trưởng 9%; phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 1,6% và tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến là 7%.

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh, BIDV sẽ trình ĐHCĐ phương án tăng vốn điều lệ thêm 5.329 tỷ đồng (tương ứng tăng 13,3%) lên 45.549 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần phổ thông để trả cổ tức và chào bán cổ phiếu ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ.

Trong đó, ngân hàng sẽ phát hành 281,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019, tương đương mức chi trả là 7%. Thời gian phát hành dự kiến là trong quí III – IV/2020, trên cơ sở phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Đồng thời, ngân hàng dự kiến chào bán riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng gần 251,4 triệu cổ phần, tương đương 6,25% vốn điều lệ hiện tại. Giá phát hành sẽ được xác định theo nguyên tắc thị trường, trên cơ sở được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và đảm bảo tuân thủ qui định pháp luật hiện hành. Thời gian chào bán dự kiến là trong giai đoạn 2020 – 2021, thời điểm cụ thể sẽ được giao cho HĐQT quyết định sau khi được chấp thuận của các đơn vị có thẩm quyền.

Bên cạnh hai phương án phát hành trên, BIDV cũng đề xuất thực hiện phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và phát hành trái phiếu chuyển đổi phù hợp với tình hình thực tế.

BIDV cho biết sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 7/3 tới đây.

Tăng vốn điều lệ là một trong các nội dung chú trọng hàng đầu của BIDV những năm qua. Trước đó, BIDV đã phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank hơn 603,3 triệu cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch gần 20.300 tỷ đồng. Số cổ phiếu trên đã được niêm yết bổ sung trong tháng 12/2019 và KEB Hana cũng đưa ông Yoo Je Bong vào HĐQT của ngân hàng. KEB Hana Bank trở thành cổ đông lớn thứ hai của BIDV. 

BIDV rao bán khoản nợ gần 1.300 tỷ đồng của Vinaxuki

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây